Bí tiểu khi mang thai: Tưởng không hại nhưng lại hại không tưởng!

10:10:51 22/10/2018

Tử cung chèn ép lên bàng quang, thói quen nhịn tiểu,... là những nguyên nhân khiến mẹ bầu bị bí tiểu khi mang thai. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của mẹ bầu và ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Do đó, mẹ cần phải "xử đẹp" nó càng sớm càng tốt.

Bí tiểu khi mang thai là gì?

bí tiểu khi mang thai

Viêm đường tiết niệu là nguyên nhân mẹ bầu bí tiểu khi mang thai

Bí tiểu khi mang thai là tình trạng mẹ bầu đi tiểu từng giọt, không thông, nặng thì trương căng, lòng ngực bực tức. Đây là biểu hiện khá phổ biến trong 3 – 4 tháng đầu của thai kỳ. Cảm giác bí tiểu có thể khiến thai phụ phải vào nhanh nhà vệ sinh trong khi bàng quang chưa đầy nước

Nguyên nhân mẹ bầu bị bí tiểu khi mang thai

  • Thời gian mang thai càng dài, thai nhi càng lớn dần chèn ép lên bàng quang, gây cản trở đường tiểu và đây được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến bà bầu bí tiểu.
  • Do thói quen nhịn tiểu quá lâu, nước tiểu tích tụ nhiều trong bàng quang và làm bàng quang chướng lên quá mức, dẫn tới mất khả năng co bóp và cảm nhận, gây ra tình trạng bí tiểu và đi tiểu trở nên khó khăn hơn.
  • Mẹ bầu bị viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi bàng quang,… do sự tấn công của vi khuẩn nên gây ra hiện tượng bí tiểu, khiến mẹ khó chịu, khổ sở, mệt mỏi, thường kèm theo tiểu rắt, tiểu buốt.

Nhận biết chứng bí tiểu khi mang thai

Để biết có gặp tình trạng bí tiểu khi mang thai hay không, mẹ có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau đây:

  • Thói quen ăn uống thay đổi thất thường, ăn không ngon miệng
  • Cơ thể cảm thấy bứt rứt, khó chịu
  • Khi nằm cảm thấy khó thở, thường muốn ngồi dựa lưng vào tường hơn.
  • Đi tiểu khó khăn, buồn tiểu nhưng không đi tiểu được

Bà bầu bí tiểu có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Vì sao bí tiểu khi mang thai

Bí tiểu khi mang thai có thể gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi

Khi bị bí tiểu cấp tính, mẹ bầu sẽ gặp phải tâm lý lo sợ khi đi tiểu, vì cảm giác đau đớn do bí tiểu quá lâu và kéo dài. Vùng bụng dưới luôn trong tình trạng căng tức vì nước tiểu không được đào thải ra ngoài.

Khi bị bí tiểu mãn tính, cảm giác đau sẽ nhẹ hơn so với bí tiểu cấp nhưng tình trạng này lại diễn ra liên tục, thường xuyên. Mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải rặn tiểu mà dòng nước tiểu thì yếu và kèm tiểu són.

Như vậy, có thể thấy việc bị bí tiểu khi mang thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và sinh hoạt hàng ngày của mẹ bầu. Việc đau rát bàng quang, mệt mỏi vì chuyện đi tiểu sẽ khiến mẹ rơi vào tình trạng mất ngủ, chán ăn, mệt mỏi, tâm lý bị ảnh hưởng, từ đó dẫn đến tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Cách trị chứng bí tiểu khi mang thai

Nếu mẹ bầu phát hiện bản thân có những dấu hiệu của chứng bí tiểu khi mang thai thì mẹ có thể tự khắc phục bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và chế độ sinh hoạt như:

Mẹ hãy bỏ việc nhịn tiểu, tạo thói quen đi tiểu để hình thành lại phản xạ đi tiểu tự nhiên. Đồng thời để khắc phục chứng bí tiểu khi mang thai hiệu quả thì mẹ bầu nên kết hợp với việc chườm ấm bụng dưới rốn và uống nhiều nước để giúp cải thiện tình trạng bí tiểu tốt hơn.

Và nếu mẹ đã áp dụng cách trị bí tiểu khi mang thai tại nhà nêu trên một thời gian mà không thấy biến chuyển gì thì tốt nhất mẹ hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để nhận được những lời khuyên hữu ích. Lúc này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giúp mẹ phục hồi khả năng co bóp bàng quang, giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn.

Conlatatca.vn

10:10:51 22/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.