Bật mí 4 yếu tố chủ chốt ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi của thai nhi

13:11:06 05/11/2018

Những chỉ số thai nhi trong thai kỳ là rất quan trọng để đánh giá xem sự phát triển của thai nhi có ổn định và bình thường hay không. Bên cạnh các chỉ số quan trọng như cân nặng, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương mũi… thì chiều dài xương đùi của thai nhi cũng là một chỉ số hàng đầu thể hiện sự phát triển của bé yêu.

Trong mỗi lần đi khám thai định kỳ thì mẹ bầu luôn được chỉ định thực hiện siêu âm thai nhằm kiểm tra các chỉ số thai nhi quan trọng, trong đó các chỉ số thường được nhắc đến nhiều nhất là:

  • BPD (mm): đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter)
  • FL (mm): chiều dài xương đùi của thai nhi (Femur length)
  • AC (mm): chu vi bụng (Abdominal circumference)
  • HC (mm): chu vi đầu (Head circumference)
  • EFW (g): cân nặng thai nhi ước tính (Estimated Fetal Weight)

Và trong bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu chỉ số chiều dài xương đùi – một chỉ số cho biết chiều cao tương lai của con yêu cũng như biết được có những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi của thai nhi nhé!

Chiều dài xương đùi của thai nhi là gì?

Chiều dài xương đùi của thai nhi là gì?

Chiều dài xương đùi của thai nhi là yếu tố để đánh giá chiều cao của con

Chiều dài xương đùi của thai nhi không chỉ tiết lộ chiều cao của con mà nó còn là một chỉ số thể hiện tình trạng sức khỏe của thai nhi, cụ thể là sẽ biết được thai nhi có mắc các dị tật bẩm sinh bàn chân khoèo hay có dấu hiệu mắc hội chứng Down hay không.

Chính vì vậy mà mẹ bầu cần hết sức lưu tâm về chỉ số này từ tuần thứ 12 – tuần thứ 40 để xem xương đùi của thai nhi ngắn hay dài. Nếu quá ngắn hoặc quá dài so với bình thường đều có thể là dấu hiệu bất ổn và mẹ cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

4 yếu tố ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi của thai nhi

Yếu tố di truyền

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chiều dài xương đùi của thai nhi, khoảng 23%. Tức là khi ông bà, bố mẹ có quan hệ huyết thống trực tiếp với em bé trong bụng mà có chiều cao chuẩn thì bé con cũng sẽ cao khi chào đời và ngược lại.

Tuy nhiên, đây là khi bé còn ở trong bụng mẹ thì yếu tố di truyền mới có tác dụng, nhưng đến khi bé chào đời thì chế độ dinh dưỡng hằng ngày cũng như khả năng vận động của bé mới là yếu tố quan trọng giúp cải thiện chiều cao của con, bởi theo các chuyên gia thì chế độ dinh dưỡng có khả năng tác động đến sự tăng trường về thể chất và tầm vóc của trẻ đến 32%.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi của thai nhi

Yếu tố di truyền là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi của thai nhi

Chính vì vậy, bố mẹ không cần phải quá lo lắng khi biết chiều dài xương đùi của thai nhi hơi ngắn so với bình thường, bởi điều này hoàn toàn có thể cải thiện bẳng một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo kết hợp với các bài tập kích thích chiều cao.

Do chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng góp phần phát triển chiều cao của thai nhi. Bởi lúc này bé yêu nằm trong bụng mẹ và chỉ có mẹ là người duy nhất cung cấp được dinh dưỡng cho con. Và khi thấy chiều dài xương đùi của thai nhi hơi ngắn thì mẹ cần bổ sung một số dưỡng chất để cải thiện điều này, chẳng hạn như: vitamin D, canxi, chất đạm, iốt, sắt, axit folic, các axit béo không no (DHA, ARA)… trong suốt quá trình mang thai, giảm bớt lượng chất béo, tinh bột, đường vì những chất này có thể khiến thai nhi chậm phát triển hệ xương.

Do các thói quen xấu của mẹ

Mang thai tức là bắt buộc mẹ phải từ bỏ tất cả những thói quen xấu và nếp sinh hoạt không khoa học, chẳng hạn như ăn uống vô độ, không cân đối, thường xuyên thức khuya, ăn đồ ăn nhanh, uống nước ngọt, sử dụng các chất kích thích như hút thuốc lá, các loại thức uống có cồn…

Đây đều là những điều hoàn toàn không tốt một chút nào đối với sự phát triển của thai nhi, nên mẹ bầu cần từ bỏ ngay từ bây giờ!

Do môi trường sống không tốt

Một nghiên cứu cho thấy môi trường sống của bà bầu cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Cụ thể đó là những mẹ bầu sống trong môi trường khói bụi, ô nhiễm nhiều thì thai nhi sẽ giảm mạnh về các yếu tố cân nặng thai nhi, chỉ số vòng đầu, chiều cao… hơn so với những mẹ sống trong môi trường lành mạnh.

Mẹ nên làm gì để giúp phát triển chiều dài xương đùi của thai nhi?

Sống trong môi trường lành mạnh sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn

Vì vậy, tốt nhất khi mang thai mẹ cần tránh xa những môi trường bị ô nhiễm, tránh xa khói thuốc lá, bụi bặm, những nơi có chứa các chất hóa học độc hại… Nếu phải đi ra ngoài thì hãy sử dụng khẩu trang để bảo vệ mình và bảo vệ cả sự phát triển của thai nhi mẹ nhé!

Conlatatca.vn

13:11:06 05/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.