Vỡ tử cung – những điều mẹ bầu cần biết

14:08:41 30/08/2015

Vỡ tử cung là sự thẩm thấu của nước vào thành tử cung. Một trong những chứng vỡ tử cung nghiêm trọng nhất là vỡ tử cung hoàn toàn. Phần lớn chứng vỡ tử cung xảy ra trong quá trình lao động của mẹ bầu và trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Một trong những chứng vỡ tử cung nghiêm trọng nhất là vỡ tử cung hoàn toàn.  Phần lớn chứng vỡ tử cung xảy ra trong quá trình lao động của mẹ bầu và trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Các dấu hiệu của vỡ tử cung?

Vỡ tử cung thường xảy ra sớm trước khi bắt đầu chuyển dạ. Chúng thường không có những dấu hiệu tức thời. Dấu hiệu đầu tiên của vỡ tử cung là sự bất thường trong nhịp tim của em bé. Các mẹ cũng có thể có các triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo, mạch nhanh và các dấu hiệu khác của sốc. Thậm chí bạn có thể gặp phải những cơn đau ở ngực do sự kích thích của các cơ hoành.

Nguyên nhân gây vỡ tử cung?

vỡ tử cung khi mang thai rất nguy hểm

Mẹ bầu nên khám thai thường xuyên để kịp thời phát hiện dấu hiệu vỡ tử cung

Đa số vỡ tử cung xảy ra ở mẹ bầu thường là từ vết sẹo của các phẩu thuật liên quan đến tử cung trước đó. Tử cung sẽ dễ dàng vỡ ra ngay tại vết sẹo bởi các cơn co thắt trong lúc mẹ bầu trở dạ.

Mẹ bầu cố gắng sinh thường, nhưng em bé lại lớn hơn nhiều so với xương chậu cũng là một trong những nguyên nhân. Vì vậy, nếu tiền sử mẹ bầu có các phẩu thuật liên quan đến tử cung trước đó, cần báo ngay với bác sĩ khám thai từ trước hoặc bác sĩ đỡ sinh cho mình để có những biện pháp kịp thời nếu xảy ra sự cố.

Làm thế nào để điều trị?

Bạn sẽ phải cắt bỏ tử cung trong những trường hợp khẩn cấp, liên quan đến tính mạng của bản thân. Thậm chí nếu bạn không phải cắt bỏ tử cung, bạn sẽ rất khó để phục hồi từ ca phẫu thuật và sẽ chịu những ảnh hưởng từ việc mất máu quá nhiều và mẹ sẽ mệt mỏi, đau đớn, đầu óc quay cuồng.

Sau khi phẫu thuật, các mẹ nên dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều, ăn bữa ăn dinh dưỡng, đặc biệt là thức ăn chứa nhiều chất sắt, uống thật nhiều nước và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, việc có thai và giữ thai lần nữa là rất mong manh. Hơn hết, khi mang thai, bà bầu cần phải ghi nhớ các giai đoạn khám thai quan trọng và đến gặp bác sĩ nếu thấy có triệu chứng bất thường xảy ra. Các mẹ bầu có những vết sẹo ở tử cung chỉ nên có thai sau 3 năm để bảo đảm an toàn trong khi mang thai, tránh được trường hợp vỡ tử cung ngoài ý muốn.

Conlatatca.vn

14:08:41 30/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.