Vệ sinh vùng kín khi mang thai: việc quan trong bậc nhất mà mẹ lại không để ý!

15:08:53 30/08/2015

Chăm sóc vùng kín đúng cách là một trong những việc vô cùng quan trọng đối với bà bầu. Hãy cùng Conlataca.vn tìm hiểu về vấn đề này để đảm bảo an toàn cho thai nhi nhé!

Chăm sóc vùng kín đúng cách là một trong những việc vô cùng quan trọng đối với bà bầu. Hãy cùng Conlataca.vn tìm hiểu về vấn đề này để đảm bảo an toàn cho thai nhi nhé!

Đảm bảo vệ sinh vùng kín

Mẹ bầu cần tạo cho mình thói quen giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không tạo cơ hội cho các bệnh viêm nhiễm, nấm tấn công làm ảnh hưởng không đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cần biết cách chăm sóc vùng kín đúng cách để có được một thai kỳ khỏe mạnh.

chăm sóc vùng kín đúng cách

Mẹ bầu cần vệ sinh vùng kín đúng cách để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Chăm sóc vùng kín đúng cách cần chú ý

Không mặc quần lót ẩm ướt

Môi trường ẩm ướt là nơi sinh ra rất nhiều loại vi khuẩn có hại bởi quần lót lại là nơi tiếp xúc trực tiếp với âm đạo, mẹ bầu nên quần lót cần đảm bảo khô thoáng sạch sẽ, không ẩm ướt, nếu được mẹ bầu nên ủi quần lót trước khi mặt để đảm bảo vệ sinh hơn. Ngoài ra, sau khi đi vệ sinh xong mẹ hãy làm khô âm đạo trước khi mặc quần vào nhé.

Mặc quần lót trong thời gian dài

Đối với phụ nữ mang thai, bạn nên có thói quen thay quần lót thường xuyên, tốt nhất là không mặc quá 8 tiếng trong ngày. Việc thay quần lót thường xuyên sẽ mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu, và bảo vệ vùng kín tránh được những viêm nhiễm khác. Ngoài ra, vết hằn của quần lót sẽ cản trở các mạch máu lưu thông từ thắc lưng xuống chân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra các mẹ gặp phải hiện tượng bị chuột rút khi mang thai. Do đó, các mẹ nên chọn loại quần lót phù hợp với mình nhé.

Dùng băng vệ sinh hàng ngày

Dịch âm đạo của phụ nữ khi mang thai sẽ tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Để giảm bớt sự ẩm ướt này, một số mẹ bầu lại lạm dụng sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để hút ẩm. Đúng là băng vệ sinh có tác dụng hút ẩm rất hiệu quả. Nhưng trên bề mặt băng vệ sinh chứa rất nhiều thành phần tạo hương, chất làm mềm. Những chất này kết hợp cùng sự ẩm ướt được lưu giữ bên dưới miếng băng sẽ là một điều kiện thuận lợi cho bất kỳ loại vi khuẩn nào. Chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào âm đạo với các lợi khuẩn yếu ớt. Vì thế, bạn hãy hạn chế sử dụng băng vệ sinh hằng ngày khi mang thai để đảm bảo vệ sinh vùng kín. Thay vào đó, bạn nên chăm chỉ thay quần lót thường xuyên hơn.

Thụt rửa âm đạo không đúng cách

Nhiều mẹ bầu nghĩ việc thụt rửa sâu âm đạo sẽ giúp vùng kín sạch sẽ hơn. Tuy nhiên môi trường Ph bên trong đang không ổn định, những lợi khuẩn cũng rất ít. Do đó nếu bạn thụt rửa âm đạo quá sâu, sẽ dễ dàng loại đi luôn cả các lợi khuẩn, làm tăng nguy cơ trầy xướt, nhiễm khuẩn vùng âm đạo. Tốt nhất là chỉ nên thường xuyên rửa sạch nhẹ nhàng từ trước ra sau và lau khô bằng khăn sạch thường xuyên.

Khi thấy âm đạo có dịch màu bất thường, kèm mùi hắc, khó chịu, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân nhé. Khi cơ thể đã tiết dịch bất thường, có nhiều nguy cơ bạn đã bị nhiễm nấm, các bệnh ở âm đạo. Bạn nên chữa trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Conlatatca.vn

15:08:53 30/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.