Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai mẹ cần tránh để bảo vệ con

10:03:51 20/03/2018

Dọa sảy thai là dấu hiệu không hề tốt cho sự phát triển của thai nhi, thậm chí đây còn là dấu hiệu của một số biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Vậy mẹ bầu cần phải làm gì khi bị dọa sảy thai và những tư thế nằm khi bị dọa sảy thai mà mẹ cần tránh để đảm bảo thai nhi được phát triển khỏe mạnh? Hãy cùng tham khảo trong bài viết này nhé!

Dọa sảy thai là gì?

Theo y học hiện đại, hiện tượng dọa sảy thai là khi mẹ bầu mang thai dưới 3 tháng mà bị đau bụng ra máu, hoặc có thai từ 4 – 6 tháng mà bị đau bụng chuyển dạ nhưng cổ tử cung chưa mở. Còn nếu mẹ mang thai trên 6 tháng mà bị đau bụng chuyển dạ nhưng cổ tử cung chưa mở thì được gọi là dọa đẻ non.

Hiện tượng này rất nguy hiểm, khiến mẹ thậm chí không thể giữ được con nếu không được chữa trị kịp thời.

tu-the-nam-khi-bị-dọa-sảy-thai-mẹ-can-tranh-de-bao-ve-con

Hiện tượng doạ sảy thai sẽ rất nguy hiểm nếu mẹ không phát hiện kịp thời

Những tư thế nằm khi bị dọa sảy thai mẹ cần tránh

Khi bị dọa sảy thai thì rất ít mẹ bầu biết cách để có một tư thế nằm đúng và an toàn nhất cho sự phát triển của thai nhi. Và những tư thế nằm nào mẹ cần tránh để tốt cho thai nhi:

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Trong giai đoạn này, mẹ bầu rất dễ gặp phải hiện tượng dọa sảy thai, vì vậy, mẹ cần chọn tư thế nằm sao cho thoải mái nhất là được. Tránh tư thế nằm sấp vì sẽ khiến phần bụng và ngực bị chèn ép, gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

Đối với giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, thai nhi đã phát triển ổn định hơn và tình trạng dọa sảy thai cũng ít hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mẹ chủ quan, tốt nhất vẫn nên chọn cho mình một tư thế nằm thật khoa học và thoải mái.

Mẹ chú ý tư thế nằm phải đảm bảo an toàn cho phần bụng, vì lúc này bụng mẹ đã nhô ra khá lớn. Tư thế nằm nghiêng sang một bên là tư thế tốt nhất cho bà bầu trong giai đoạn này để giúp mẹ bầu không bị khó chịu và cũng không gây áp lực lên thai nhi.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng vì lúc này thai nhi đã phát triển rất lớn nên bụng mẹ cũng rất to. Mẹ nên tránh tư thế nằm ngửa hoặc nằm co người, như vậy sẽ tạo áp lực lên vùng bụng rất nguy hiểm cho thai nhi.

Thông thường, vào tháng cuối của thai kỳ thì tử cung sẽ xoay về phía bên phải, chính vì thế, tư thế tốt nhất trong giai đoạn này là tư thế nằm nghiêng phải trái.

tu-the-nam-khi-bị-dọa-sảy-thai-mẹ-can-tranh-de-bao-ve-con

Mẹ cần hạn chế việc nằm sấp nếu bị doạ sảy thai 3 tháng đầu

Tư thế nằm nghiêng sang trái sẽ giúp giảm áp lực lên vùng động mạch cản trở lưu thông máu đến thai nhi và vùng xương chậu. Vì nếu bị cản trở lưu thông máu thì thai nhi sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của thai nhi.

Đồng thời, tư thế nằm nghiêng sang trái sẽ giúp mẹ giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai vào buổi sáng và giảm triệu chứng phù chân khi mang thai nữa đấy.

Conlatatca.vn

10:03:51 20/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.