Tiểu ra máu khi mang thai có ảnh hưởng thai nhi không?

14:04:27 02/04/2019
1

Mẹ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn thận... là những nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu ra máu khi mang thai. Việc sớm phát hiện và tìm ra hướng điều trị sẽ giúp mẹ hạn chế được những ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình cũng như của thai nhi.

Nguyên nhân gây tiểu ra máu khi mang thai?

Không phải lúc nào cũng có thể xác định chính xác được nguyên nhân của việc chảy máu âm đạo khi mang thai. Tuy nhiên, đây là những nguyên nhân thường gặp:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm bàng quang là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bà bầu tiểu ra máu khi mang thai. Ngoài ra, khi mang thai, tử cung của phụ nữ phát triển và tăng dần kích thước thì cũng đồng thời cản trở sự thoát nước tiểu từ bàng quang và gây nhiễm trùng dẫn đến hiện tượng tiểu ra máu. 

Tiểu ra máu khi mang thai

Mẹ bị viêm đường tiết niệu có thể bị tiểu ra máu khi mang thai

Mắc bệnh lậu

Khi bị tiểu ra máu, cũng không ngoại trừ khả năng mẹ mắc bệnh lậu bởi lậu khi tiến triển sang giai đoạn mãn tính một số người bệnh có thể đối diện với tình trạng đi tiểu ra máu.

Sỏi thận và sỏi bàng quang

Với những bà bầu bị sỏi thận hoặc sỏi bàng quang cũng có nguy cơ gặp tình trạng tiểu ra máu. Nguyên nhân là do chất khoáng còn thừa tích tụ, từ đó tạo thành sỏi khiến mẹ bầu cảm thấy đau liên tục ở vùng bụng hoặc tiểu buốt kèm theo buồn nôn và ói mửa.

Rối loạn thận

Tiểu ra máu khi mang thai là dấu hiệu cho thấy bà bầu có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng thận.

Ung thư thận và ung thư bàng quang

Sự xuất hiện của máu trong nước tiểu cũng có thể chỉ ra ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên quan tâm khi đang ở ngưỡng cửa 40.

Ngoài ra, tình trạng tiểu ra máu khi mang thai còn đến từ một vài lý do khác như:

  • Áp lực của tử cung trên bàng quang
  • Nội tiết tố thay đổi
  • Chấn thương
  • Tiểu đường
  • Bệnh hoa liễu
  • Viêm vùng chậu.

Chẩn đoán tiểu ra máu khi mang thai

Nếu mẹ bầu gặp tình trạng tiểu ra máu khi mang thai diễn ra liên tục thì hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán và kiểm tra càng sớm càng tốt. Khi chẩn đoán, mẹ nên để ý đến chi tiết máu xuất hiện vào thời điểm nào trong lúc tiểu.

Nếu máu xuất hiện vào đầu thời gian đi tiểu, đây thường là dấu hiệu của bệnh lý trong niệu đạo. Còn nếu máu xuất hiện vào cuối thời gian đi tiểu thì sẽ đại diện cho tình trạng chảy máu ở cổ bàng quang. Máu trong suốt quá trình đi tiểu là dấu hiệu của bệnh hệ thống sinh dục.

Lượng máu cũng rất quan trọng và nó thường ảnh hưởng đến màu nước tiểu. Máu trong nước tiểu là hậu quả của các bệnh tiềm ẩn, do đó chẩn đoán nhằm giúp mẹ bầu xác định nguyên nhân cũng như tìm ra phương hướng trị bệnh.

Bà bầu tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Phụ nữ mang thai thường trở nên nhạy cảm, lo lắng hơn khi xuất hiện dấu hiệu bất thường nào đó về sức khỏe. Do vậy , cách tốt nhất là mẹ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám càng sớm càng tốt, tránh việc quá stress.

Tiểu ra máu khi mang thai có sao không

Khi đi tiểu ra máu bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác

Tùy vào nguyên nhân gây ra tiểu máu do đâu, tình trạng bệnh như thế nào mà mức độ nguy hiểm khác nhau. Chẳng hạn, nếu tiểu ra máu do bệnh lậu gây ra sẽ không chỉ đe dọa tới sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi trong bụng. Theo một số nghiên cứu cho biết, nếu người mẹ bị lậu khi đang mang thai, thai nhi trong bụng có thể bị lây nhiễm bệnh và có thể đối diện với hàng loạt biến chứng như viêm kết mạc, lậu ở mắt thậm chí là mù lòa.

Với các nguyên nhân tiểu ra máu do viêm đường tiết niệu và một số bệnh lý viêm nhiễm khác cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe mẹ và thai nhi.

Về điều trị, tùy vào từng tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ cân nhắc phác đồ điều trị thích hợp nhất để không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới thai phụ và thai nhi trong bụng.

Conlatatca.vn

14:04:27 02/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.