Thai nhi 5 tháng tuổi: Sự phát triển “kinh ngạc” mẹ không thể bỏ qua

11:01:45 18/01/2016

Một trong những trải nghiệm cực kì thứ vị của mẹ bầu đó là cảm nhận được quá trình con mình hình thành và lớn lên từng ngày. Nhất là khi bước sang giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ, cả thai nhi và mẹ bầu đều có những bước biến chuyển đáng kể. Dưới đây là sự phát triển đáng kinh ngạc của thai nhi 5 tháng tuổi. Nó sẽ giúp mẹ hiểu hơn về những ngày tháng khi con mình còn trong bụng mẹ.

Một trong những trải nghiệm cực kì thứ vị của mẹ bầu đó là cảm nhận được quá trình con mình hình thành và lớn lên từng ngày. Nhất là khi bước sang giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ, cả thai nhi và mẹ bầu đều có những bước biến chuyển đáng kể. Dưới đây là sự phát triển đáng kinh ngạc của thai nhi 5 tháng tuổi. Nó sẽ giúp mẹ hiểu hơn về những ngày tháng khi con mình còn trong bụng mẹ.

Thai nhi 17 tuần tuổi

Thai nhi 17 tuần tuổi có chiều dài khoảng 12 centimet và cân nặng khoảng 100 gam. Lượng mỡ trong cơ thể bé cũng đang được tích lũy để có thể giữ ấm cho bé sau khi được sinh ra. Ở tuần lễ này, xương của bé đã phát triển tương đối đủ. Nhau thai với độ dày khoảng 1cm, chứa hàng ngàn mạch máu dùng để trao đổi dưỡng chất và oxy từ cơ thể mẹ đến cơ thể bé. Ngoài việc hỗ trợ và nuôi dưỡng bào thai, nhau thai còn giúp loại bỏ được các chất thải của thai nhi.

Cơ thể mẹ bầu ở tuần thai thứ 17 cũng có nhiều thay đổi. Lúc này, máu lưu chuyển đến vú nhiều hơn, làm gia tăng kích cỡ của vú, mẹ bầu sẽ nhận ra hai vú lúc này phát triển một cách đáng kể. Bởi thế, mẹ bầu nên chú ý thay các loại áo lót với các kích cỡ khác nhau để hỗ trợ sự phát triển của vú trong suốt thai kỳ.

thai nhi 5 tháng tuổi

Thai nhi 18 tuần tuổi

Thai nhi đã có thể nghe được âm thanh, vì xương của tai trong và các đầu mút của các dây thần kinh cũng đã phát triển đủ ở tuần thai thứ 18. Bởi thế, những bản nhạc dành cho bà bầu tháng thứ 5 lúc này sẽ rất tốt cho cả hai mẹ con. Mẹ bầu nhớ không nên nghe nhạc quá lâu và nghe với âm lượng vừa đủ, vì thai nhi tuần thứ 18 có thể bị giật mình bởi những tiếng động lớn. Thai nhi lúc này cũng đã có khả năng nuốt nên đã có thể nuốt một ít nước ối vào trong bụng. Mắt của bé cũng bắt đầu phát triển giúp võng mạc có thể nhìn thấy được các tia sáng nếu có ánh sáng chiếu vào tử cung.

Thai nhi 19 tuần tuổi

Thai nhi 5 tháng tuổi được bao phủ bởi một lớp chất nhầy nhằm bảo vệ da bé khỏi bị trầy sướt và nhiễm khuẩn cho đến lúc sinh. Đặc biệt, não bộ của thai nhi tuần thứ 19 đang phát triển hàng triệu các tế bào thần kinh vận động, là các tế bào thần kinh kết nối các thông tin vận động lên não. Điều này cũng giúp bé có thể thực hiện được các động tác cử động có ý thức một cách rõ ràng hơn.

Thường khoảng giai đoạn này, bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn những cử động của con yêu mình từ những cú đạp… thậm chí cả tiếng nấc cụt… Mỗi bé sẽ có những cử động khác nhau trong bụng mẹ, dù là cử động nào thì bạn nên theo dõi lưu lại những cử động của bé trong một thời gian để có sự chăm sóc tối ưu cho bé.

Thai nhi 20 tuần tuổi

Từ một nhóm các tế bào ban đầu, mẹ bầu sẽ vô cùng kinh ngạc nếu biết được con mình trong bụng lúc này phát triển nhanh “vượt bậc” như thế nào. Thai nhi tuần thứ 20 nặng khoảng 260 gram và dài khoảng 14 đến 16 centimet. Sự phát triển của bé sẽ làm cho tử cung ngày càng lớn hơn rất nhiều so với kích thước ban đầu. Tử cung lớn ra có thể gây chèn ép lên phổi, dạ dày, bàng quang và thận của mẹ bầu. Tóc và móng tay bé cũng tiếp tục phát triển trong tuần lễ này. Da của bé ngày càng phát triển dày lên và có nhiều lớp, bao gồm lớp hạ bì, biểu bì và một lớp dưới da.

Siêu âm thường được thực hiện ở tuần thứ 20 của thai kỳ, có thể kiểm tra được tình trạng dây rốn, bánh nhau và lượng nước ối, cho phép xác định được kích cỡ và vị trí của bào thai, đôi khi cũng xác định được giới tính của thai nhi.

Conlatatca.vn

11:01:45 18/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.