Thai giáo tháng thứ 5, mẹ bầu nên làm gì ?

14:11:14 30/11/2015

Ở tháng thứ 5, mẹ bầu đã đi được một nữa hành trình làm mẹ, các giác quan của thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng, phần não bộ của bé đang phân định các vùng riêng biệt cho khứu giác, vị giác, thích giác, thị giác và xúc giác. Vì thế, ngoài việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, tập thể dục, thì thai giáo tháng thứ 5 cũng cực kỳ quan trọng, giai đoạn này sẽ chú trọng đến việc huấn luyện thính giác và khả năng vận động trong bào thai cho thai nhi.

Ở tháng thứ 5, mẹ bầu đã đi được một nửa hành trình làm mẹ, các giác quan của thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng. Phần não bộ của bé đang phân định các vùng riêng biệt cho khứu giác, vị giác, thích giác, thị giác và xúc giác. Vì thế, ngoài việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, tập thể dục, thì thai giáo tháng thứ 5 cũng cực kỳ quan trọng, giai đoạn này sẽ chú trọng đến việc huấn luyện thính giác và khả năng vận động trong bào thai cho thai nhi.

Thai giáo bằng âm nhạc

Khi thai nhi được 5 tháng tuổi, về cơ bản đã hình thành thính giác, đã nghe được âm thanh, nên có thể kích thích mạnh bằng âm nhạc.

Mẹ nên lên kế hoạch cho thai nhi nghe nhạc, mỗi ngày 1- 2 lần, mỗi lần 15 – 20 phút. Nên chọn vào lúc thai nhi tỉnh (thai nhi có cử động), cũng có thể cố định vào lúc trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên có một cách làm đang được nhiều mẹ bầu thực hiện, đó là thay vì cho bé nghe nhạc từ CD thì mẹ nên hát cho thai nhi nghe, mỗi ngày vài bài, điều này tạo được sự cộng hưởng vật lý, giúp cả mẹ và bé cùng nghe nhạc để cả hai cùng thư giãn.

thái giáo tháng thứ 5 mẹ bầu nên làm gì

Thay vì cho thai nhi nghe nhạc từ CD, mẹ nên hát cho bé nghe

Tốt nhất mẹ nên chọn hát những bài nhạc trữ tình, êm dịu hay những bài dân ca, vừa hát vừa nghĩ rằng bé đang nghe mình hát và diễn đạt lại những sắc thái tình cảm của bài hát để bé có thể cảm nhận được tình yêu thương mà mẹ dành cho mình.

Thai giáo bằng ngôn ngữ đối thoại

Đối với phương pháp này, mẹ có thể kể chuyện cho thai nhi nghe, hoặc trò chuyện với bé bằng những mẩu chuyện vui vẻ, nhẹ nhàng, dễ hiểu . Điều này sẽ thúc đẩy não bộ bé phát triển.

Mẹ cần lưu ý khi cho thai nhi nghe kể chuyện bằng radio hoặc CD, có rất nhiều tư liệu khoa học đã chứng minh, những loại băng có chất lượng kém, nội dung không hay và nhiều tạp âm sẽ làm tổn hại đến thính lực của thai nhi. Đồng thời người mẹ cũng phải nghe, theo dõi những tình tiết của câu chuyện, để kích thích thai nhi bằng âm thanh bên ngoài và bằng cả tâm hồn của người mẹ.

Thai giáo bằng phương pháp vuốt ve

Khi mẹ cảm nhận được những cử động của thai nhi thì mẹ đã có thể thực hiện thai giáo bằng các động tác vuốt ve thai nhi.

Mẹ nằm ngửa, thả lỏng, dùng hai tay xoa lên bụng từ trên xuống dưới, từ rái sang phải, sau đó ấn nhẹ ngón tay vào bụng. Trong lúc thực hiện mẹ cần chú ý đến phản ứng của thai nhi, nếu bé cảm thấy khó chịu, dùng lực chân đạp vào bụng mẹ, thì mẹ nên dừng động tác lại ngay. Nếu thai nhi chấp nhận sự vuốt ve từ mẹ thì sẽ có phản ứng nhẹ, lúc này mẹ hãy tiếp tục xoa bụng và ấn nhẹ lên bụng trong vài phút, rồi chuyển sang kích thích bằng âm nhạc hay lời nói. Thời gian thích hợp để mẹ vuốt ve thai nhi là buổi sáng sớm hoặc buổi tối trứớc khi ngủ, mỗi lần từ 5-10 phút, mỗi ngày từ 1-2 lần.

thai giáo tháng thứ 5

Mẹ bầu cần xoa bụng từ 15-20 phút mỗi ngày

Thai giáo bằng trò chơi

Trò chơi rất đơn giản. Khi mẹ cảm thấy bé đang đạp vào thành bụng mình thì mẹ hãy vỗ nhẹ vào chỗ bé vừa đạp vào, đợi khi bé đạp lần thứ 2, mẹ lại tiếp tục vỗ nhẹ vào chỗ đó, cứ như vậy lặp đi lặp lại.

Lúc đầu, thai nhi sẽ không có phản ứng trước những cái vỗ của người mẹ, và không đạp vào thành bụng mẹ nữa. Nhưng sau vài lần vỗ như vậy, thai nhi dần cảm nhận được sự đáp lại của người mẹ và sẽ có phản ứng lại.

Khi thai nhi đã quen với trò chơi, mẹ hãy chủ động rủ bé chơi cùng khi bé thức bằng cách vỗ nhẹ vào bụng mình, thai nhi sẽ cảm thấy được người mẹ đang đùa giỡn với mình và sẽ đạp chân vào thành bụng chỗ người mẹ vỗ.Sau đó người mẹ có thể vỗ nhẹ tay vào vị trí khác trên bụng mẹ và thai nhi sẽ đạp chân theo vị trí người mẹ vỗ.

Theo trung tâm nghiên cứu thai nhi Tây Ban Nha, thai nhi có thể cảm nhận được những kích thích từ bên ngoài và sẽ lưu giữ lâu dài trong ký ức, cho đến sau khi sinh ra vẫn có ảnh hưởng cực lớn đối với trí lực, năng lực, cá tính của thai nhi.

Vì thế, để sau này bé có được tài năng và sự thông minh, mẹ cần phải nuôi dưỡng bé từ trong thai kỳ bằng các bài tập luyện kịp thời và hợp lý, làm cho đại não bé phát triển toàn diện.

Mẹ nên ghi lại nhật ký thai giáo để nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi và lưu giữ lại những khoảnh khắc hạnh phục mà mẹ có được khi bé còn trong bụng mẹ.

Conlatatca,vn

14:11:14 30/11/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.