Thai 17 tuần máy như thế nào – 9 hoạt động mà thai nhi yêu thích trong bụng mẹ

07:08:44 06/08/2018

Tuần thai thứ 17 là lúc mẹ nhận thấy những thay đổi lớn của con yêu trong bụng mình, đặc biệt là việc xuất hiện thai máy. Vì thế, chắc hẳn mẹ rất tò mò không biết bé đang làm gì. Vậy hãy cùng xem qua bài viết sau để biết thai 17 tuần máy như thế nào mẹ nhé!

Quá trình thai 17 tuần máy như thế nào phụ thuộc vào cảm nhận của từng người mẹ. Trước hết, mẹ cần hiểu thai máy là cách gọi chung của các hoạt động thai nhi trong bụng mẹ. Thật ra thì thai máy đã xuất hiện từ thời điểm thai nhi 8 tuần tuổi nhưng phải đợi đến 3 tháng giữa thai kỳ thì mẹ mới cảm nhận được rõ những hoạt động của con.

Cảm giác thai máy ban đầu được nhiều mẹ bầu diễn tả như bụng mình đang sủi nước tương tự như việc mẹ bị sôi bụng. Mặc dù không tạo ra âm thanh hay khó chịu nhưng mẹ sẽ nhận thấy từng “cơn sóng” đang diễn ra trong bụng mình. Càng mang thai những tuần cuối thì thai máy sẽ càng mạnh mẽ, số lần thai đạp, gò bụng sẽ ở giai đoạn đỉnh điểm từ tuần 20 – 28.

Thai 17 tuần máy như thế nào

Thai 17 tuần máy như thế nào là vấn đề được mẹ bầu rất quan tâm

Thai 17 tuần máy như thế nào, cùng điểm qua 9 hoạt động mà thai nhi yêu thích nhất trong tuần thai này mẹ nhé:

Tiếng nấc đáng yêu

Hiện tượng này xuất hiện từ tuần 15 nhưng phải đến tuần 17 – 24 thì mẹ mới nhận thấy tiếng nấc của con tương tự như tiếng nhịp tim thai đập hoặc tiếng “pop, pop” vậy. Trung bình bé thường nấc 1-2 lần/ngày sau mỗi lần nuốt nước ối và có những bé hầu như không nấc trong thai kỳ cũng là điều bình thường.

Thai máy không hẳn là thai nhi đạp

Có nhiều mẹ lầm tưởng rằng thai máy chỉ đơn giản là con đạp hoặc hoạt động tay chân. Tuy nhiên, thai 17 tuần máy như thế nào bao gồm rất nhiều cử động như làm mặt xấu, sờ chân, sờ mặt, duỗi chân, múa tay,… Tuy nhiên, đạp vẫn là hoạt động mạnh mẽ nhất của thai nhi mà mẹ cảm nhận rõ rệt, con sẽ ít đạp hơn từ tuần 35 và đây là hiện tượng bình thường mà mẹ không nên lo lắng quá nhé.

Thai 17 tuần máy như thế nào tròn bụng mẹ

Thai 17 tuần máy như thế nào thì không hẳn chỉ có đạp thôi đâu mẹ nhé

Thai nhi thích ngủ

Hầu như 90% thời gian thai nhi sẽ dành cho việc ngủ. Nhiều mẹ cho rằng thai nhi 17 tuần tuổi đáng lẽ phải hoạt động nhiều hơn nhưng ngủ cũng là một hoạt động quan trọng trong cuộc sống thai nhi ngay cả khi bé chưa có mí mắt. Ngủ giúp bé phát triển hệ thần kinh và giác quan, bé sẽ dành ra 40 phút để ngủ và tiếp tục hoạt động mút tay, nhào lộn, nuốt nước ối,… và tiếp tục ngủ.

Con phản ứng với âm thanh

Thai 17 tuần máy như thế nào thì lúc này bé đã có phản ứng với âm thanh từ nhịp tim của mẹ ,…và mẹ sẽ nhận thấy chân tay con hoạt động liên hồi để phản ứng cho mẹ biết là “con nghe thấy rồi”.

Từ tuần này trở đi, các giác quan của con sẽ phát triển không ngừng nên bố mẹ hãy áp dụng các phương pháp thai giáo bằng âm thanh, hoặc trò chuyện cùng con để kích thích các giác quan ngày càng nhạy bén.

Mút ngón tay xinh

Hình ảnh siêu âm thai 17 tuần khiến nhiều mẹ không khỏi cảm động khi nhìn thấy bé con mút tay như một trẻ sơ sinh thật sự. Đây là hoạt động mà thai nhi rất thích bên trong không gian buồn chán của bụng mẹ, sang đến tuần 30 thì xúc giác con đã phát triển và mút tay chính là trò vui mà con yêu thích nhất bên cạnh việc nghịch dây rốn và chơi đùa với bụng mẹ.

thai 17 tuần máy như thế nào thông qua hình ảnh siêu âm

Thai 17 tuần tuổi đã biết mút ngón tay rồi mẹ ạ

Những cú huých nhẹ

Thai 17 tuần máy như thế nào còn phụ thuộc vào sức khỏe của từng bé. Một trong những hoạt động bé thường hay làm khi bé đã “đủ da đủ thịt” là huých và nhào lộn. Khi thai càng lớn thì những cú huých sẽ càng mạnh và mẹ có thể theo dõi hoạt động này để biết được tình trạng phát triển của bé.

Thai nhi 17 tuần tuổi chớp mắt

Đôi mắt tròn xoe của con đã cử động từ tuần 6, nhưng đến tuần này thai nhi 17 tuổi sẽ có thể đảo và chớp mắt theo ý muốn rồi. Bước sang tuần 24, thai nhi chớp mắt liên tục để làm quen với ánh sáng mờ mờ bên ngoài nước ối và tử cung, và tuần 30 là lúc con sẽ mở mắt thật to để cảm nhận được luồng ánh sáng bên ngoài bụng mẹ. Ở những tuần cuối, con sẽ nhắm nghiền mắt lại để nghỉ ngơi trước khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ báo hiệu quá trình sinh nở cận kề.

“Bơi lội” trong nước ối

Khi nước ối ngày một nhiều thì bé sẽ càng có không gian rộng lớn để thoải mái nhào lộn, xoay mình và bơi lội. Mẹ hãy hình dung thai nhi lúc này tựa như một chú cá nhỏ đang thoải mái bì bõm trong bụng mẹ. Tuy nhiên bé chỉ có thể thoải mái nhào lộn cho đến tuần 30, bởi lúc này tử cung của mẹ đã vừa khít với cân nặng thai nhi và con cũng không còn nhiều không gian để hoạt động nữa.

Con đã biết đi tiểu

Vào tuần này có thể thai nhi của mẹ sẽ bài tiết lần đầu tiên với khoảng 10ml mỗi giờ. Lượng nước tiểu và các chất thải của bé sẽ theo nhau thai của mẹ và bài tiết ra ngoài, càng về những tuần cuối cùng bé sẽ bài tiết nhiều hơn và ở tuần 30 – 33 bé sẽ đi phân su chứng tỏ hệ thống bài tiết đã được cấu tạo hoàn chỉnh.

Conlatatca.vn

07:08:44 06/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.