Tất tần tật những điều mẹ nên biết về việc ra máu khi sảy thai

14:03:12 08/03/2016

Chảy máu vùng kín là một trong những biểu hiện điển hình khi sảy thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết được sảy thai ra máu như thế nào để sớm có cách phòng bị và xử lý kịp thời.

Chảy máu vùng kín là một trong những biểu hiện điển hình khi sảy thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết được sảy thai ra máu như thế nào để sớm có cách phòng bị và xử lý kịp thời.

Nguyên nhân gây sảy thai

Nguyên nhân gây sảy thai thường đa dạng và có nguyên nhân không thể nhận diện được. Nhưng thông thường có những nguyên nhân chủ yếu sau:

– Từ những rối loạn trong cơ thể người mẹ như nhiễm sắc thể, tử cung bất thường, nhiễm trùng vùng kín, đa nang buồng trứng,…

Thai nhi bị thiếu nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, có thể bị dị tật nên không thể phát triển được dẫn đến sẩy thai.

– Thai nhi bị thiếu dinh dưỡng: thai không thể phát triển được do không thể hấp thụ dinh dưỡng được dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, gây sẩy thai.

– Mẹ bầu bị sang chấn quá mạnh: các chị em bị ngã xe, gặp tai nạn, hoạt động mạnh,… cũng có thể khiến sẩy thai.

– Mẹ bầu ăn uống những chất không tốt cho cơ thể như cafein, cocain, hút thuốc lá hoặc do sống và làm việc trong môi trường độc hại… khiến thai nhi bị nhiễm độc.

sảy thai ra máu như thế nào

Các mẹ bầu bị sang chấn như té ngã, hoạt động mạnh,… cũng có thể gây sảy thai

Dấu hiệu cảnh báo sảy thai

Nếu gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây, mẹ bầu nên đi khám để phòng nguy cơ sảy thai:

  • Đột nhiên mất các triệu chứng của ốm nghén khi mang thai
  • Đau lưng (từ đau vừa đến đau nghiêm trọng)
  • Sút cân
  • Dịch âm đạo màu trắng hồng
  • Cơn co tử cung (khoảng 5-20 phút một lần)
  • Ra máu âm đạo

Sảy thai ra máu trong bao lâu?

Không phải lúc nào thai phụ ra máu cũng là sảy thai. Những triệu chứng ra máu nhẹ vô cùng phổ biến trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Vì thế, các mẹ hãy đến gặp bác sĩ khi thấy tình trạng ra máu lốm đốm, ra máu rải rác, máu đỏ hoặc nâu đỏ kèm theo các cơn co thắt để được xác định là có sảy thai hay không. Còn khi mẹ bầu cũng có dấu hiệu ra máu nhưng các cơn đau nghiêm trọng hơn, đặc biệt hai bên xương chậu thì hãy đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Hiện tượng ra huyết khi sảy thai sẽ kéo dài trong vòng khoảng từ 1 – 2 tuần và bạn có thể có cảm giác đau bụng trong thời gian này.

Tuỳ theo kích thước thai nhi và hình thức sảy thai (sảy thai tự nhiên, sảy thai do thuốc, do phẫu thuật) mà cảm giác đau bụng và lượng máu ra ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Sau đó, cảm giác đau đớn cũng như lượng huyết sẽ giảm dần theo thời gian. Thông thường, lượng máu sau khi sảy thai sẽ không chảy nhiều như ngày nhiều nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể phải trải qua một vài lần bị chuột rút nhẹ vài ngày sau đó.

Nếu lượng máu chảy quá nhiều, cứ 1 tiếng máu chảy đầy tấm băng vệ sinh hoặc nếu máu chảy kéo dài hơn 2 tuần, mẹ nên thông báo ngay với bác sĩ vì có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm.

Sảy thai ra máu như thế nào?

Tuỳ theo mức độ, giai đoạn của quá trình sảy thai mà việc xuất huyết sẽ ra khác nhau. Các mẹ cần chú ý những dấu hiệu này để sớm phòng bị và có cách xử lý kịp thời.

– Doạ sảy: Bắt đầu bằng dấu hiệu ra máu, thường chỉ với lượng ít, máu đỏ hoặc bầm đen, kèm theo đau lưng dưới, chuột rút, kéo dài vài ngày.

– Sảy thai không hoàn toàn: Ra máu rải rác kèm đau bụng và đau lưng.

– Sảy thai hoàn toàn: Máu ra đột ngột, mạnh mẽ hơn kèm theo cơn co tử cung, bào thai bị đẩy ra ngoài.

Thai chết lưu: Sẽ không thấy ra huyết nhưng tình trạng này bào thai vẫn còn lưu lại tử cung, nếu không đưa bào thai ra ngoài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mẹ. Dấu hiệu thường thấy của thai chết lưu là mất triệu chứng ốm nghén, qua siêu âm nhịp tim thai không còn đập nữa.

sảy thai ra máu như thế nào

Khi thấy có dấu hiệu chảy máu bất thường, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được xác định tình hình

Chăm sóc vùng kín như thế nào sau sảy thai?

Vùng kín sẽ là nơi nhạy cảm và tổn thương nhiều nhất khi các mẹ bị sảy thai. Vì vậy, đây là nơi cần được chăm sóc tốt nhất để tránh tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Mẹ hãy thay băng vệ sinh đều đặn 4 tiếng/lần và tốt nhất là không nên dùng các loại băng vệ sinh đưa sâu vào âm đạo vì chúng sẽ tăng nguy cơ gây viêm nhiễm. Thường xuyên rửa vùng kín bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Không nên sử dụng các dung dịch vệ sinh có độ pH nhỏ hơn 3,8. Nếu độ pH của nước rửa vệ sinh thấp hơn độ pH của âm đạo sẽ là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển và sẽ làm tình trạng viêm nhiễm thêm trầm trọng hơn. (Độ pH của âm đạo = 3,8 – 4,8)

Sau sảy thai không nên “yêu” quá sớm. Bạn cần thời gian khoảng 4 – 6 tuần, khi niêm mạc tử cung đã hồi phục độ dày cần thiết thì có thể “giao ban” trở lại. Khuyến cáo của bác sĩ là khi mới quan hệ trở lại thì nên lựa chọn những phương thức nhẹ nhàng, đảm bảo an toàn, tránh quan hệ thô bạo.

Conlataca.vn

14:03:12 08/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.