Siêu âm thai 17 tuần tuổi và những xét nghiệm quan trọng mẹ cần thực hiện

07:08:19 04/08/2018

Siêu âm thai 17 tuần tuổi là việc làm quan trọng mà mẹ cần ghi nhớ. Vì đây là thời điểm mà bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm cùng với thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi, xem có bất thường gì hay không?

Giai đoạn thai nhi 17 tuần tuổi là giai đoạn mà thai nhi phát triển ổn định hơn so với những tuần trước. Các cơ quan nội tạng, tứ chi, cơ quan sinh dục…cũng đã phát triển đầy đủ và đặc biệt mẹ đã có thể biết được giới tính của con thông qua phương pháp siêu âm.

Chỉ số siêu âm thai 17 tuần tuổi

Khi đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ đọc cho mẹ nghe kết quả với những thuật ngữ và ký hiệu, đây là những chỉ số tổng quan trong tuần thai đó để mẹ có cái nhìn toàn diện về sự phát triển của thai nhi.

Đối với thai nhi 17 tuần tuổi cũng vậy, khi đi siêu âm thai 17 tuần tuổi mẹ sẽ được biết những chỉ số phát triển của con như cân nặng, kích thước, chiều dài từ đầu đến chân…Cụ thể như sau:

Chỉ số siêu âm thai 17 tuần tuổi như thế nào?

Chỉ số siêu âm thai 17 tuần tuổi giúp mẹ có cái nhìn toàn diện về sự phát triển của con

Trong đó:

 • BPD (Gestational Sac Diameter – mm): Đường kính lưỡng đỉnh
 • FL (Femur length – mm): Chiều dài xương đùi
 • AC (Abdomimal circumference – mm): Chu vi vòng bụng
 • HC (Head circumference – mm): Chu vi vòng đầu
 • EFW (Estimated Fetal Weight – g): Cân nặng thai nhi ước tính

Lưu ý: Đây chỉ là bảng số liệu mang tính tương đối, tức là nếu chỉ số của con bạn không hoàn toàn trùng khớp với bảng này mà xê dịch một chút thì mẹ không cần phải quá lo lắng vì mỗi bé đều có sự phát triển riêng biệt và còn tùy thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nữa. Còn trường hợp các chỉ số siêu âm thai 17 tuần tuổi có bất thường như quá lớn hoặc quá nhỏ so với giới hạn cho phép thì bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho mẹ về tình trạng ra sao và cách khắc phục như thế nào cho phù hợp.

Các xét nghiệm nào cần thiết khi đi khám và siêu âm thai 17 tuần tuổi?

Xét nghiệm Triple test

Vào thời điểm 17 tuần tuổi, song song với việc siêu âm thai 17 tuần tuổi thì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ thực hiện xét nghiệm Triple test (bộ ba xét nghiệm scho biết 3 chỉ số hCG, AFP và estriol) để tầm soát nguy cơ thai nhi bị hội chứng Down và dị tật bẩm sinh.

Thời điểm để thực hiện xét nghiệm triple test tốt nhất là từ tuần thai thứ 16 – tuần 18, lúc này sẽ cho kết quả chính xác cao.

Mẹ nên làm gì khi siêu âm thai 17 tuần tuổi?

Song song với siêu âm thai 17 tuần tuổi thì xét nghiệm cũng là điều quan trọng không kém

Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm bắt buộc phải thực hiện trước khi sinh nhằm kiểm tra các thành phần tế bào trong máu. Đồng thời giúp phát hiện xem mẹ bầu có mắc các bệnh lây nhiễm hay không.

Lưu ý:

 • Các xét nghiệm này đặc biệt cần thiết với những mẹ bầu mà trong gia đình có người thân bị dị tật, mẹ mang thai lớn tuổi, bệnh tiểu đường… Nếu kết quả cho thấy nguy cơ bất ổn thì bác sĩ sẽ tiến hành chọc ối và khám thai lại trong thời gian sớm nhất để có chẩn đoán chính xác.
 • Nếu mẹ thực hiện đủ các xét nghiệm này bao gồm siêu âm thai 17 tuần tuổi, xét nghiệm máu và xét nghiệm Triple test vào đúng thời điểm thì sẽ cho kết quả tầm soát dị tật thai nhi lên đến 96%.

Siêu âm thai 17 tuần tuổi có gì thú vị?

Về thai nhi

 • Bé con của mẹ đã bắt đầu có nhiều cử động ở hai bàn tay, bé hay khuơ tay qua lại hoặc mút tay.
 • Đôi mắt lúc này vẫn nhắm nghiền nhưng hàng lông mày đã xuất hiện rất xinh xắn và nhiều như tóc.
 • Nhau thai và dây rốn của thai nhi 17 tuần tuổi vẫn đang tiếp tục phát triển.
 • Tim thai đang hoạt động rất tốt, nhịp tim vững vàng và có khả năng bơm máu 24 lít/ngày.
 • Bé con của mẹ thỉnh thoảng nấc lên vài tiếng nhưng do quá nhỏ nên có thể mẹ vẫn chưa nghe thấy.
Siêu âm thai 17 tuần tuổi để làm gì?

Thai nhi 17 tuần tuổi đã bắt đầu có những hoạt động rõ ràng hơn trong bụng mẹ

Về phía mẹ bầu

 • Khi đi siêu âm thai 17 tuần tuổi mẹ có thể nghe thấy tiếng nhịp tim thai nhi của con rõ ràng.
 • Đây cũng có thể là lần đầu tiên mẹ nhìn thấy thai máy, tuy nhiên nếu không thấy thai máy thì mẹ cũng không cần phải quá lo lắng vì rất nhiều trường hợp thai máy sẽ xuất hiện sau tuần thứ 20.

Conlatatca.vn

07:08:19 04/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.