Quá trình hình thành khuôn mặt thai nhi 17 tuần tuổi trong bụng mẹ

07:08:47 05/08/2018

Quá trình phát triển của thai nhi như thế nào khi đang ở trong bụng mẹ luôn là dấu chấm hỏi khá lớn đối với các bậc phụ huynh, không biết khuôn mặt thai nhi 17 tuần tuổi đã hình thành hoàn thiện hay chưa? Nếu muốn biết hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Việc biết được “dung nhan” của con yêu ngay từ khi còn ở trong bụng không chỉ giúp thỏa mãn sự tò mò của bố mẹ mà còn là yếu tố quan trọng để đánh giá xem thai nhi có bị dị tật bẩm sinh gì trên gương mặt hay không.

Quá trình hình thành khuôn mặt thai nhi trong bụng mẹ

Quá trình hình thành khuôn mặt thai nhi là cả một quá trình kỳ diệu đấy mẹ ạ. Kể từ khi phôi thai đã tìm được “nơi trú ngụ” trong bụng mẹ thì tiếp đến sẽ là quá trình hình thành khuôn mặt.

  • Quá trình này thường diễn ra từ tuần thứ 6 của thai kỳ, lúc này khuôn mặt bé con của mẹ đã xuất hiện những đốm đen để đánh dấu các khu vực mà mắt, mũi, miệng sẽ hình thành.
  • Đến tuần thai thứ 8, nét mặt của bé trở nên dễ nhìn hơn, các bộ phận như đôi tai, môi và đầu mũi hiện ra rất rõ ràng, đồng thời, mí mắt của bé cũng sẽ được hình thành và phía tai ngoài cũng dễ nhìn hơn rất nhiều.
Bật mí quá trình hình thành khuôn mặt thai nhi 17 tuần tuổi

Quá trình hình thành khuôn mặt thai nhi 17 tuần tuổi khi ở trong bụng mẹ

  • Đến tuần thứ 10 thì thai nhi đã có hình hài gần giống với một đứa trẻ sơ sinh rồi đấy. Các bộ phận trước đó chưa có sự tinh tế thì lúc này đã trở nên gọn ghẽ hơn rất nhiều, chân răng cũng đang bắt đầu nhú lên trong miệng bé.
  • Bước đến tuần thứ 12, cằm và mũi của bé đã trở nên hài hòa hơn trên khuôn mặt, đồng thời các khớp xương, cơ trên mặt bé cũng đã hình thành đầy đủ và dần phát triển cứng cáp hơn.
  • Đến khi thai nhi 17 tuần tuổi thì bé con của mẹ đã bắt đầu biết cau mày, nheo mắt, nhăn mặt, thậm chí là một số trường hợp mẹ đi siêu âm thai còn thấy bé đang cười nữa đấy. Nhưng trên thực tế thì những biểu cảm này trên khuôn mặt thai nhi 17 tuần tuổi chỉ đơn thuần là do bé đang hoạt động cơ mặt thôi chứ không thể hiện tâm trạng đâu mẹ nhé!
  • Đến tuần thai thứ 28, mí mắt của bé đã hoàn chỉnh và bé bắt đầu biết mở, nhắm mắt một cách thuần thục.

Cứ như vậy, khuôn mặt của thai nhi sẽ tiếp tục phát triển ngày càng hoàn thiện hơn về hình dáng bề ngoài và cả chức năng trong những tuần cuối thai kỳ. Đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất về cân nặng thai nhi và kéo theo đó là khuôn mặt của bé cũng sẽ trở nên bầu bĩnh, tròn trịa hơn.


Video về sự hình thành gương mặt của thai nhi trong bụng mẹ

Những điều cần biết về quá trình hình thành khuôn mặt thai nhi 17 tuần tuổi

Theo các chuyên gia sản khoa thì quá trình hình thành khuôn mặt thai nhi sẽ diễn ra trong 2 – 3 tháng đầu thai kỳ, còn trong những tuần thai sau là thời gian để các bộ phận của bé hoàn thiện. Vì vậy, nếu có bất kỳ sự sai sót nào trong giai đoạn này sẽ dễ khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, sứt môi… Vì vậy, tốt nhất mẹ nên siêu âm thai 17 tuần tuổi và khám thai định kỳ thường xuyên để theo dõi sát sao quá trình phát triển của thai nhi nhé.

Khuôn mặt thai nhi 17 tuần tuổi được hình thành như thế nào?

Quá trình hình thành khuôn mặt thai nhi diễn ra trong khoảng 2 – 3 tháng đầu thai kỳ

Một điều cần lưu ý là nếu trẻ có một nhân trung trơn láng thì rất có thể đây là dấu hiệu của hội chứng thai nhi rượu, hiểu đơn giản là mẹ bầu uống rượu khi mang thai dẫn đến con mắc hội chứng này. Ngoài nhân trung trơn láng thì trên khuôn mặt của trẻ còn có nhiều sự thay đổi khiến cho khuôn mặt thai nhi 17 tuần tuổi không được hài hòa như:

  • Đôi mắt bé nhỏ hơn bình thường
  • Đôi môi mỏng, đặc biệt là môi trên
  • Mũi ngắn, hếch.

Vì vậy, uống rượu khi mang thai là điều hoàn toàn không nên nếu mẹ muốn có một thai kỳ khỏe mạnh và tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

07:08:47 05/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.