Những điều cần biết về dây rốn của thai nhi bị thắt nút – “Cơn ác mộng” thường xảy ra khi chuyển dạ

13:12:59 01/12/2018

Dây rốn quấn cổ và dây rốn thắt nút là hai biến chứng ở dây rốn của thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc tại thời điểm chuyển dạ. Rất nhiều rủi ro có thể xảy ra nếu nút thắt dây rốn chặt, vì thế mẹ hãy tham khảo bài viết sau để tích luỹ thêm kiến thức cần thiết nhé.

Theo thống kê, các ca dây rốn của thai nhi bị thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2%. Trong đó, tỷ lệ tử vong của thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường.

Nguyên nhân thắt nút dây rốn ở thai nhi

Hiện nay, vẫn chưa có một nguyên nhân cụ thể nào cho thấy tình trạng dây rốn thai nhi bị thắt nút là do đâu. Theo suy đoán của các bác sĩ chuyên môn, tình trạng này có thể xảy ra khi dây rốn chuyển động theo mỗi lúc thai nhi cử động, và mỗi khi em bé di chuyển qua các vòng cung dây rốn.

Bên cạnh đó, những trường hợp có nguy cơ bị dây rốn thắt nút như: dây rốn dài, thai phụ bị đa ối, kích thước thai nhi nhỏ, chọc dò ối thai kỳ, mẹ mang thai bé trai, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, song thai 1 túi ối, đẻ nhiều và mẹ dùng các chất kích thích…

Dây rốn của thai nhi ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn dưỡng chất cho bé

Dây rốn của thai nhi thắt nút sẽ ngăn cản dưỡng chất đến với bé

Dây rốn thắt nút có thể được tạo thành bất kỳ lúc nào, hiện tại các chuyên gia cho rằng khó xác định chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút nhưng phần lớn rơi vào thời điểm mẹ có nước ối nhiều. Phần lớn các trường hợp phát hiện ất thường ở dây rốn vào tuần thai thứ 9-12, bởi ở giai đoạn này các xét nghiệm sàng lọc và hình ảnh siêu âm sẽ cho thấy rõ nhất những bất thường ở thai nhi.

Dây rốn của thai nhi thắt nút nguy hiểm đến mức nào?

Dây rốn được xem là con đường duy trì sự phát triển của thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày mẹ mang thai. Vai trò quan trọng của dây rốn là vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai, đồng nghĩa với việc khi nút thắt xuất hiện thì hoạt động này sẽ bị tắc nghẽn. Mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào nút thắt lỏng hay chặt mà ảnh hưởng đến nguồn dưỡng chất và oxi cung cấp cho con.

Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút sẽ tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường. Đối với những dây rốn bị thắt nút chặt, nếu không kịp thời phát hiện và can thiệp thì khả năng thai suy, thai lưu do tim thai yếu trong vòng vài giờ. Mặc dù những nguy cơ vô cùng nguy hiểm nhưng việc chẩn đoán dây rốn thắt nút lại cực kỳ khó khăn, thường chỉ chẩn đoán được sau khi sinh.

tình trạng thắt nút dây rốn của thai nhi

Dây rốn của thai nhi di chuyển tự do trong nước ối nên rất dễ mắc vào nhau

Nếu thai nhi nghịch ngợm, vận động nhiều sẽ làm nút thắt chặt từ đó mà ảnh hưởng đến quá trình trao đổi máu và dưỡng chất từ mẹ đến con. Trong quá trình chuyển dạ, tình trạng này xảy ra cũng gây cản trở cho việc sinh nở. Trong lúc phần đầu thai nhi đẩy ra ngoài, dây rốn sẽ kéo xuống và gây thắt nút chặt hơn, có thể khiến cho e bé bị tử vong khi chuyển dạ.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp dây rốn phát hiện bị thắt nút sau khi bé đã sinh xong và may mắn là “mẹ tròn con vuông”. Điều này có thể xảy ra khi dây rốn của bé dài nên khi chuyển đầu thai nhi xuống dưới cũng không làm kéo căng dây rốn và nút dây rốn không bị thắt quá chặt.

Làm cách nào để phòng tránh dây rốn bị thắt nút?

Như đã nói ở trên, việc chẩn đoán các dị tật thai nhi nói chung và dây rốn thắt nút nói riêng là rất khó khăn. Nếu như siêu âm 4D khi thấy dòng chảy dây rốn cuộn thành hình vòng tròn bác sĩ sẽ nghi ngờ khả năng thai nhi bị dây rốn quấn cổ hoặc thắt nút. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng khó phân biệt ở những quý sau bởi nhiều trường hợp dây di chuyển thành vòng tròn, nhìn qua dễ lầm tưởng rốn bị thắt nút nhưng thực tế là chỉ cuộn vòng tròn thôi.

Ngoài ra, nếu trường hợp thai phụ có nguy cơ thì bác sĩ sẽ tiến hành đo Doppler động mạch dây rốn của thai nhi và xác định dòng chảy để biết nút buộc đó có thắt chặt lại không bởi khi nút buộc thắt chặt lại thì dòng chảy sẽ nhỏ dần đi.

Dây rốn của thai nhi bất thường

Siêu âm thai và khám thai định kỳ giúp bác sĩ tầm soát nguy cơ bất thường ở dây rốn của thai nhi

Qua các lần khám thai định kỳ, đo tim thai cũng phản ánh được những khả năng nguy hiểm đối với thai nhi. Thông thường 3 tháng cuối, nếu tiên lượng em bé sống được thì mới theo dõi sát sao, trường hợp đáng tiếc nút thắt chặt khiến mất tim thai thì bác sĩ chỉ có thể lấy thai ra để đảm bảo thai kỳ kế tiếp cho mẹ.

Hiện nay, chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra. Vì vậy, chăm sóc thai kỳ đúng cách và thực hiện khám thai định kỳ là điều cần thiết để đảm bảo thai nhi của mẹ được phát triển khỏe mạnh và không gặp biến chứng.

Conlatatca.vn

13:12:59 01/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.