Những điều bố mẹ cần lưu ý khi đặt tên cho con yêu

11:10:10 28/10/2015
1

Đặt tên cho con không chỉ là việc lựa chọn cái tên nào hay, hợp với tuổi, với mệnh của con mà bố mẹ cần phải lưu ý để tên của con không bị phạm húy, khó đọc hoặc dễ gây nhầm lẫn giới tính.

Đặt tên cho con không chỉ là việc lựa chọn cái tên nào hay, hợp với tuổi, với mệnh của con mà bố mẹ cần phải lưu ý để tên của con không bị phạm húy, khó đọc hoặc dễ gây nhầm lẫn giới tính.

Không đặt tên cho con phạm húy

Phong tục của ông bà ta từ trước tới nay vẫn kiêng cữ đặt tên con cháu mình trùng tên với ai đó có vai vế lớn hơn trong họ hàng.

Chính vì thế, để không rơi vào tình cảnh khó xử đó, khi đặt tên cho con, trước tiên hai vợ chồng phải rà soát thật kỹ tên của anh em họ hàng. Khi đã chọn cho bé một cái tên ưng ý, không “đụng hàng”, chắc ăn hơn bạn nên hỏi lại người lớn một lần nữa. Đây cũng là một trong những ứng xử khéo léo làm hài lòng gia đình nội ngoại hai bên.

đặt tên cho con

Bố mẹ đặt tên cho con không được phạm húy.

Không đặt tên con gây nhầm lẫn giới tính

Sẽ thực sự là thảm họa nếu cái tên con trai lại được gắn cho con gái và ngược lại. Mẹ có thể phá cách hoặc mong muốn con cái mình có cá tính riêng biệt bằng những cái tên “độc”, nhưng nhất thiết phải cân nhắc những cái tên gắn liền với giới tính con. Bởi nếu không, chúng có thể là cái cớ cho bạn bè chọc ghẹo hoặc vô tình làm lệch lạc giới tính của con.

Hạn chế đặt tên con theo người nổi tiếng

Một số ông bố bà mẹ thường vì hâm mộ một ngôi sao nào đó mà sử dụng chính cái tên đó để đặt cho con của mình. Điều này không phải hoàn toàn xấu nhưng nó sẽ gây ra một số trở ngại khi con đi học hoặc đi làm. Con sẽ không thoát khỏi sự so sánh với người nổi tiếng mà mình mang tên trùng với họ. Và việc bị đem ra làm trò đùa khi sự chênh lệch quá lớn có thể khiến con bạn trở nên tự tin, bất đồng và thậm chí có những hành vi lệch lạc nếu tâm lý không vững vàng.

Không nên đặt tên dễ nói lái

Khi lựa chọn một cái tên cho con yêu, bố mẹ hãy đảm bảo rằng cái tên này sẽ không bị ai đó nói lái thành những từ ngữ xuyên tạc khác. Ví dụ như Tiến Tùng bị lái thành Túng Tiền; Thục Ân bị lái là Thận Ung…

Bố mẹ có thể tham khảo ứng dụng Đặt tên cho con của Conlatatca.vn để có thể tìm được những cái tên thật hay cho bé yêu.

Không đặt tên khó đọc

Đặt tên cho con cái, bố mẹ cũng nên chú ý về phần ngữ âm và thanh âm. Nếu đặt cho con cái tên quá “trúc trắc” sẽ vừa gây khó khăn cho người gọi tên cũng như gia tăng nguy cơ tên con mình sau này sẽ bị gọi không đúng với tên “chính chủ”.

em bé

Đặt tên cho con không nên quá khó đọc và dễ nói lái.

Không đặt tên dễ bị viết tắt theo cách xuyên tạc

Trí tưởng tượng của con người rất phong phú và vô cùng sáng tạo. Trình độ xuyên tạc và bóp méo ý nghĩa của các tên cũng vậy. Chúng luôn được “bọn xấu” vận dụng triệt để vào các chữ viết tắt của tên. Từ đó, các chữ viết tắt của những tên rất đẹp cũng có thể gây nên sự hiểu lầm đáng tiếc. Cụ thể, một anh chàng tên Đặng Minh có tên viết tắt là ĐM lại thuộc vào top những từ viết tắt phổ biến và chửi bậy nhất Việt Nam.

Tránh những tên cầu lợi, cực đoan

Bố mẹ không nên dùng những cái tên mang tính chất cầu lợi (như Kim Ngân, Phát Tài…), làm cho người khác có cảm giác đó là sự nghèo nàn về học vấn.

Cũng không nên đặt tên tuyệt đối quá (như Trạng Nguyên, Diễm Lệ, Bạch Tuyết…) sẽ tạo thành gánh nặng cả đời cho con.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên đặt tên cuồng tín, nông cạn quá, ví dụ đặt tên là Vô Địch, Vĩnh Phát… Đặt tên gọi tuyệt đối quá, cực đoan quá sẽ làm cho người khác không có ấn tượng tốt.

Conlatatca.vn

11:10:10 28/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.