Mẹ bầu có nên siêu âm nhiều khi mang thai?

09:02:42 24/02/2016

Có nên siêu âm nhiều khi mang thai chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ bầu trong thai kì. Nguyên nhân là do lo sợ siêu âm nhiều có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vậy trên thực tế mẹ bầu cần siêu âm bao nhiêu lần là đủ? Mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

“Có nên siêu âm nhiều khi mang thai?” chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ bầu trong thai kỳ. Nguyên nhân là do các mẹ lo sợ siêu âm nhiều có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vậy, trên thực tế mẹ bầu cần siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Tác dụng của siêu âm khi mang thai

Siêu âm là phương pháp đơn giản mà tiện lợi nhất để mẹ bầu theo dõi được quá trình phát triển của thai nhi. Nhờ vào hình ảnh bào thai trong bụng, bác sĩ sẽ biết được các thông tin quan trọng, như: vị trí thai nhi, số lượng phôi thai, tốc độ phát triển thông qua các chỉ số chiều cao, cân nặng, xác định dị tật thai nhi, kiểm tra tình trạng nước ối, nhau thai, tiên lượng ngày dự sinh,… Chính vì vậy, siêu âm là việc không thể thiếu đối với bất kì mẹ bầu nào trong thai kỳ.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với một phần cơ thể để hiển thị hình ảnh bên trong cơ thể. Có nhiều quan điểm cho rằng loại sóng âm này có thể ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi, điển hình là não bộ và cơ quan thính giác. Tuy nhiên trên thực tế, cường độ của sóng siêu âm rất thấp nên không gây ra tác động xấu nào tới mẹ bầu và thai nhi. Đây cũng là kết luận mà nhiều cuộc nghiên cứu khoa học trên thế giới đã công bố khi chưa tìm ra bằng chứng nào cho thấy siêu âm gây hại tới bào thai.

Có nên siêu âm nhiều khi mang thai

Siêu âm giúp mẹ bầu đánh giá được tình trạng phát triển của thai nhi

Mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm thai

Tuy siêu âm được chứng minh là không ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Nhưng nếu mẹ bầu có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh thì chỉ cần siêu âm 3 lần trong thời gian thai nghén:

Tuần thai thứ 12: Bác sĩ sẽ xác định tuổi thai, số lượng thai và vị trí thai nhi một cách chính xác nhất. Đây cũng là tuần quan trọng để bác sĩ đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể, là nguyên nhân gây ra bệnh Down, dị dạng tim,…

Tuần thai thứ 22: Thời điểm này các cơ quan của thai nhi hình thành tương đối đầy đủ. Siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện những dị tật (nếu có) của cột sống, hộp sọ, não, phổi, tim, tay, chân, mặt,…

– Tuần thai 32: Đây là tuần thai khi siêu âm sẽ giúp bác sĩ kiểm tra những bất thường ở động mạch, tim, cấu trúc não bộ đồng thời xem xét dây rốn, nhau thai, nước ối để tiên lượng cho cuộc “vượt cạn” sắp tới của mẹ bầu.

Ngoài 3 lần trên, mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều trừ trường hợp có những bất thường về thai nhi. Lạm dụng siêu âm sẽ khiến cho mẹ bầu mất nhiều thời gian chờ đợi, tiền bạc và công sức, đồng thời mang tâm lý phụ thuộc vào siêu âm, lâu dần dẫn đến trạng thái bất an, lo lắng.

Những trường hợp nên siêu âm nhiều lần

Trong một vài trường hợp, mẹ bầu cần tuân theo lịch siêu âm của bác sĩ, không nhất thiết phụ thuộc vào lịch trình trên:

– Mẹ bầu bị cao huyết áp, béo phì, tiểu đường thai kỳ hay các bệnh khác như u xơ tử cung, suy gan, suy thận, ung thư,…

Mẹ bầu có nên siêu âm nhiều khi mang thai

Nếu mẹ bầu có một thai kì khỏe mạnh chỉ nên siêu âm 3 lần vào tuần 12, 22, 32

– Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, sinh non, bị dọa sảy trong 3 tháng đầu hay có bất thường nào trong lần mang thai trước.

– Mẹ bầu quá ngày dự sinh cũng cần kiểm tra thường xuyên

Ngoài ra, trong quá trình mang thai nếu mẹ nhận thấy bất kì một dấu hiệu bất thường nào: đau bụng, ra máu, tăng cân nhanh, … thì cần đến bệnh viện khám ngay. Tại đó bác sĩ sẽ cho mẹ siêu âm để biết được tình trạng cụ thể của thai nhi.

Conlatatca.vn

09:02:42 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.