Mang thai 17 tuần nên ăn gì để con vừa thông minh vừa khỏe mạnh?

07:08:52 04/08/2018

Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý là yếu tố then chốt để thai nhi phát triển khoẻ mạnh, nhất là khi mẹ bước vào tam cá nguyệt thứ 2 - khoảng thời gian bé tăng cân nhanh chóng. Vậy mẹ mang thai 17 tuần nên ăn gì thì tốt nhất?

Mẹ mang thai 17 tuần nên ăn gì để con phát triển khỏe mạnh?

Cháo thập cẩm

Mẹ mang thai 17 tuần nên ăn gì?

Thai 17 tuần nên ăn gì để con yêu phát triển khỏe mạnh nhất?

Đây là một món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cho mẹ khi mang thai. Ngoài hàm lượng vitamin C, món ăn này còn cung cấp một lượng lớn protein và canxi, hỗ trợ cho sự phát triển hệ xương của thai nhi 17 tuần tuổi. Nho khô trong cháo có công dụng bổ khí, bổ máu, mạnh gân cốt, an thai. Thai phụ ăn loại cháo này có thể thu được chất dinh dưỡng toàn diện, hỗ trợ cho sự phát triển các cơ quan của thai nhi.

Nguyên liệu 

  • 100 gram gạo
  • 200 gram hạt kê
  • 50 gram đậu xanh
  • 50 gram đậu phộng
  • 50 gram táo tàu
  • 50 gram hạt đào
  • 50 gram nho khô
  • Một lượng đường đỏ thích hợp

Cách nấu:

  • Ngâm gạo, đậu xanh, hạt đào và lạc trong nước ấm trong 2 đến 3 tiếng rồi xả sạch, để ráo. Với nho khô, kê, táo tàu mẹ cũng nên rửa sạch rồi ngâm nước cho mềm. Mẹ có thể giữ lại phần nước ngâm này để món cháo có thể thơm ngon và màu sắc hấp dẫn.
  • Kế tiếp, cho gạo, lạc và đậu xanh vào nồi, cho thêm nước sâm sấp mặt rồi đun sôi và ninh kỹ cho chín nhừ.
  • Sau khi các thứ đã chín mềm thì thêm nho khô, kê và táo tàu vào ninh cùng
  • Khi đã nhừ hết các nguyên liệu thì thêm đường và gia vị vừa ăn

Canh rau mồng tơi

Có thể nói, canh rau mồng tơi là một trong những món không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, bổ sung một lượng lớn canxi cho mẹ và thai nhi 17 tuần tuổi.

Nguyên liệu:

  • 300 gram cua đồng.
  • 1 nắm rau mồng tơi.
  • 1 gói bột canh tôm.

Cách chế biến:

  • Cua làm sạch, giã nhỏ cùng 1 củ hành khô nhỏ và chút muối, lọc lấy nước
  • Rau mồng tơi được rửa sạch, thái nhỏ
  • Thêm hạt nêm vào nước lọc cua và đun với lửa vừa. Mẹ nên vừa đun vừa lấy muôi khuấy nhẹ đến khi gần sôi thì mở vung, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, lấy muôi rưới nước cua nóng lên gạch cua cho gạch được cứng và đóng thành bánh rồi thả rau.
  • Cuối cùng, nấu tới khi rau chín mềm là có thể ăn được.

Trứng xào lá ngải cứu

Món ăn này khá đơn giản và cực kỳ bổ dưỡng. Trứng là thực phẩm giàu protein, axit folic- những thành phần quan trọng trong việc phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Món ăn này còn giúp bà bầu an thai và da bé sẽ trắng hồng khi chào đời.

Nguyên liệu

  • 1 nắm ngải cứu
  • 2 quả trứng gà
  • Hành khô và gia vị

Cách thực hiện

  • Phi thơm hành khô bằm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng
  • Khi thấy ngải đã tái cho thêm nữa bát nước vào đợi nước sôi trở lại
  • Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lá ngải tầm 5 phút
  • Cho ra đĩa và dùng ngay khi nóng

Thịt bò xào dưa chua

Bà bầu mang thai 17 tuần nên ăn gì?

Mẹ có thể ăn món thịt bò xào dưa chua khi mang thai

Món ăn này là một trong những món được mẹ bầu yêu thích trong thời kỳ mang thai bởi hương vị thơm ngon của nó. Thịt bò chứa nhiều chất sắt, hỗ trợ cho mẹ bầu trong việc thiếu máu khi mang thai.

Nguyên liệu

  • 250g thịt bò
  • 250g dưa chua
  • 50g dầu thực vật, đường, xì dầu, bột năng hoặc bột bắp nước, muối

Cách thực hiện

  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn, thêm xì dầu, bột năng hoặc bột bắp và dầu vào trộn đều.
  • Dưa chua rửa sạch, vắt hết nước, cắt nhỏ để sẵn. Cho dầu vào trong chảo, đợi nóng lên, cho thịt bò vào xào chín, vớt ra đĩa.
  • Cho dầu vào chảo đun nóng, cho dưa chua vào xào, thêm đường và một ít muối. Cho thịt bò vào trộn đều.

Mẹ nên hạn chế ăn những món nào khi mang thai tuần 17?

Sushi

Thai 17 tuần ăn gì để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Mẹ không nên ăn sushi khi mang thai 17 tuần

Sushi chính là một trong những món được nhiều người yêu thích vì hương vị tươi ngon, bổ dưỡng của hải sản. Tuy nhiên, với mẹ bầu, các loại sushi, sashimi, các món sò, ốc, hàu sống có nhiều khả năng chứa các vi khuẩn, ký sinh trùng có hại. Do đó, mẹ không nên ăn món này trong thực đơn của mình không chỉ khi thai 17 tuần mà còn trong suốt 9 tháng thai kỳ nhé!

Phô mai mềm

Phô mai mềm thường được làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria. Thai phụ nếu nhiễm loại vi khuẩn này có thể dẫn tới nguy cơ sinh non, sẩy thai hay thậm chí là tử vong. Do đó, trước khi lựa chọn các loại phô mai mẹ bầu cần đọc kỹ nhãn sản phẩm nhé!

Cá biển

Các loại cá biển như cá thu, cá kình, cá kiếm, cá ngừ đại dương,… thường chứa hàm lượng thủy ngân nhất định có thể gây hại cho thai nhi. Chị em mang bầu nên ăn các loại cá đồng, cá nước ngọt vừa bổ sung canxi, đồng thời tránh nguy hiểm.

Conlatatca.vn

07:08:52 04/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.