Mách mẹ cách “kìm chân” chứng cao huyết áp trong thai kỳ

13:04:36 22/04/2016
1

Bà bầu bị cao huyết áp trong thai kỳ phải đối mặt với nguy cơ tiền sản giật, biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Do đó, ngay khi vừa “phát bệnh” mẹ bầu cần tìm cách khống chế chỉ số huyết áp của mình ổn định trở lại trước khi nó “leo lên” quá cao và mẹ bầu không thể nào can thiệp được nữa.

Bà bầu bị cao huyết áp trong thai kỳ phải đối mặt với nguy cơ tiền sản giật – biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Do đó, ngay khi vừa “phát bệnh”, mẹ bầu cần tìm cách khống chế chỉ số huyết áp của mình ổn định trở lại trước khi nó “leo lên” quá cao và mẹ bầu không thể nào can thiệp được nữa.

Dấu hiệu nhận biết mẹ bầu bị cao huyết áp

Người ta chẩn đoán tăng huyết áp dựa vào trị số huyết áp đo được hoặc dựa vào sự tăng huyết áp tương đối so với trước khi mang thai. Khi huyết áp tâm thu trên 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg thì được gọi là tăng huyết áp.

Đối với bà mẹ có thai còn có một cách xác định khác, đó là khi huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai thì có nghĩa là bà mẹ đã bị tăng huyết áp. Muốn biết chính xác số đo huyết áp phải sử dụng máy đo huyết áp, tuy nhiên nếu thai phụ chú ý quan sát sức khoẻ của bản thân có thể nhận biết qua một số dấu hiệu như: cảm giác căng thẳng, khó chịu, nhức đầu, thấy ù ù trong tai, hoa mắt, chóng mặt, nếu nhìn thấy mờ đi thì bệnh đã nặng. Khi xuất hiện triệu chứng trên thì phải nghĩ ngay đến cao huyết áp do nhiễm độc thai nghén. Hiện tượng này thường xảy ra sau tuần mang thai thứ 24.

bà bầu bị cao huyết áp trong thai kỳ

Cách tốt nhất để kiểm tra chỉ số huyết áp là dùng máy đo huyết áp

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị cao huyết áp

Mẹ bầu có thể bị huyết cao trong thai kỳ do một số nguyên nhân sau:

  • Mang thai khi đã lớn tuổi.
  • Gia đình có người bị chứng huyết áp cao.
  • Thai phụ quá cân.
  • Bị cao huyết áp trước khi mang thai, viêm thận mãn tính, tiểu đường…
  • Thiếu máu khi mang thai.
  • Mang thai đôi hoặc đa thai.
  • Bị chứng đa ối trong thai kỳ.
  • Một số nguyên nhân khác.

Xử lý khi bị chứng cao huyết áp

Để tránh cho tình trạng diễn biến tồi tệ hơn, khiến mẹ có thể dừng thai kỳ sớm, mẹ bầu nên ghi nhớ những lời khuyên sau đây:

Khám thai định kỳ đúng hẹn: việc này sẽ giúp các bác sĩ theo dõi chỉ số huyết áp của mẹ được tốt hơn. Hơn nữa, không phải mẹ bầu nào bị cao huyết áp cũng biều hiện ra ngoài, đôi khi nó diễn biến một cách âm thầm và đến khi bộc phát thì mẹ đã không thể làm được gì nữa, cho nên, thông qua việc đo huyết áp thường xuyên, các bác sĩ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và can thiệp kịp thời.

– Sau khi sinh và cho con bú: trường hợp mẹ bị cao huyết áp trước khi mang thai thì sau khi sinh các bác sĩ có thể dùng lại phác đồ điều trị ấy để điều chỉnh huyết áp cho mẹ. Tuy nhiên, đối với nhóm sản phụ cho con bú bằng sữa mẹ, thì không nên dùng thuốc lợi tiểu. Hầu hết các thuốc hạ huyết áp đều an toàn với phụ nữ cho con bú, chỉ có các thuốc như doxazosin, amlodipine và nhóm ức chế men chuyển là chưa có dữ liệu về độ an toàn.

bà bầu bị cao huyết áp

Mẹ bị cao huyết áp khi cho con bú không được sử dụng các loại thuốc lợi tiểu

– Nguy cơ tiền sản giật và sản giật: trên lý thuyết, biến chứng tiền sản giật thường được chuẩn đoán dựa vào 3 triệu chứng: tăng huyết áp, phù và protein niệu. Nhưng trên thực tế, 3 dấu hiệu này chưa đủ cơ sở để khẳng định mẹ bầu bị tiền sản giật. Tuy vậy, tình trạng cao huyết áp trong thai kỳ vẫn có thể gây ra những mối đe dọa không lường đối với mẹ và thai nhi, do đó, việc chuẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời chính là yếu tố quyết định, góp phần giảm thiểu khả năng tử vong ở trẻ sơ sinh.Thế nên, tất cả phụ nữ mang thai đều cần phải được theo dõi chặt chẽ mọi biến đổi của cơ thể, trong đó có vấn đề huyết áp. Nếu có những biểu hiện tăng huyết áp cần đến các trung tâm sản khoa và tim mạch để được điều trị phù hợp.

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

13:04:36 22/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.