Ít nước ối có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi

15:03:40 15/03/2016
1

Ít nước ối hay còn gọi là thiếu ối là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần biết lượng nước ối bao nhiêu là ít để có cách khắc phục và bổ sung nước ối hiệu quả trong quá trình mang thai.

Mẹ bầu biết gì về nước ối?

Có thể nói, nước ối như một “tấm nệm” êm ái bao bọc lấy thai nhi, bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài. Nước ối có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung làm ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi bào thai qua mạch máu rốn, bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn.

Ở thời kỳ đầu, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối hoặc thẩm thấu của huyết thanh con qua da thai nhi. Khi thai nhi được 10 – 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Đến tuần thai thứ 16, bé bắt đầu nuốt nước ối rồi thải ra lại bụng mẹ bằng nước tiểu. Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé.

nước ối bao nhiêu là ít và ảnh hưởng đến thai nhi

Nước ối được hình thành từ 3 nguồn chính là thai nhi, màng ối và máu mẹ

Nước ối bao nhiêu là ít?

Số lượng nước ối nhiều hay ít là do sự ảnh hưởng của các yếu tố sản sinh và tiêu thụ nước ối. Các yếu tố sản sinh bao gồm: sự bài tiết nước tiểu của thai nhi, sự bài tiết của dịch phổi của thai nhi, ngoài ra còn do sự bài tiết qua da của thai nhi, qua dây rốn và màng ối. Các yếu tố tiêu thụ nước ối bao gồm: thai nhi uống nước ối, sự hấp thu nước ối qua của màng ối, sự rò rỉ nước ối qua màng ối.

Khi một nguyên nhân nào đó tác động đến các yếu tố này làm giảm sự sản sinh nước ối (thận kém phát triển nên thai bài tiết nước tiểu ít,…) hoặc tăng các yếu tố tiêu thụ nước ối (mẹ bị các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, nhiễm trùng mất nước hoặc bị rò rỉ nước ối…) thì sẽ gây nên tình trạng ít nước ối hay còn gọi là thiếu ối.

Khi mới hình thành, nước ối có thể tích khoảng 50ml và sẽ tăng dần theo tuổi thai tới khoảng 1000ml ở tuần thai thứ 38, sau đó có khuynh hướng giảm còn khoảng 600 – 800ml vào tuần thứ 40 của thai kỳ cho đến ngày sinh. Mẹ bầu được xác định là thiếu ối nếu thể tích nước ối dưới 200ml tức là chỉ số ối nhỏ hơn hoặc bằng 5cm. Tỉ lệ thiếu ối ở thai phụ chiếm khoảng 4 – 6%, tập trung nhiều vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Ảnh hưởng của việc thiếu ối đối với thai nhi

Thiếu nước ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, có nguy cơ khiếm khuyết sau khi chào đời. Người mẹ thì có nguy cơ bị sinh non vì suy thai. Nếu chứng thiếu ối xuất hiện sớm ở khoảng tam cá nguyệt thứ hai có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi có bất thường về hệ tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu.

nước ối bao nhiêu là ít ảnh hưởng đến thai nhi

Thiếu ối khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, có nguy cơ khiếm khuyết sau khi chào đời. Người mẹ thì có nguy cơ bị sinh non vì suy thai

Ít nước ối cần làm gì?

– Trong 3 tháng đầu và giữa thai kỳ: Mẹ bầu ít nước ối trước hết cần xác định nguyên nhân là từ mẹ hay từ thai nhi. Nếu nguyên nhân gây thiếu nước ối là từ mẹ thì bác sĩ có thể yêu cầu chấm dứt thai kỳ để điều trị những bệnh lý từ mẹ một cách triệt để. Nếu nguyên nhân xuất phát từ thai nhi đặc biệt là bệnh lý bất sản hệ niệu của thai nhi hay đi kèm dị tật bẩm sinh nặng cần thiết có thể chấm dứt thai kỳ, một khi đã xác định rõ nguy cơ dị tật nhiều và mức độ nặng.

3 tháng cuối thai kỳ: Mẹ bầu cần nằm nghỉ, uống nhiều nước (trung bình mỗi ngày uống 2,5 – 3 lít nước khoáng) hoặc nhập viện truyền dịch để tăng lưu lượng máu đến tử cung. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần thường xuyên đi đo chỉ số ối 1 – 2 lần/ tuần cho đến lúc sinh. Trong trường hợp mẹ bầu quá ít nước ối nhưng thai đã được 37 tuần thì bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ.

Conlatatca.vn

15:03:40 15/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.