Giúp mẹ nhận biết sớm nhất dấu hiệu chửa trứng

17:02:06 29/02/2016

Chửa trứng là một trong những hiện tượng mang thai bất thường. Biến chứng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mẹ bầu. Vì thế, nắm được những dấu hiệu chửa trứng sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được tác động xấu đến cơ thể và có thể phần nào bảo vệ được thai nhi.

Chửa trứng là gì?

Chửa trứng hay còn gọi là mang thai trứng xảy ra khi một trứng đã được thụ tinh phát triển thành một khối – gọi là một nang thay vì một phôi thai bình thường. Thông thường, sau khi trứng đã được thụ tinh, sẽ phát triển thành một phôi thai bình thường với các thành phần phụ tương đồng gồm túi ối, nhau, gai nhau… thì chửa trứng là hiện tượng trứng chỉ có thể phát triển thành một nang khiến cho phần gai rau bị thoái hóa, sưng lên thành những túi chứa dịch dính vào nhau thành từng chum, giống như chùm nho, chùm trứng ếch.

Có 2 loại thai trứng là thai trứng hoàn toàn (trứng sẽ không có tổ chức thai, các gai rau phình to, mạch máu lông rau biến mất, lớp tế bào nuôi tăng sinh mạnh) và thai trứng không hoàn toàn (có tổ chức thai hoặc một phần thai, phôi thai bất thường, màng ối, thai có thể còn sống hoặc đã chết, các gai rau phù nề.)

Ảnh hưởng của thai trứng đối với sức khoẻ mẹ bầu

Bình thường, chửa trứng không nguy hiểm vì khoảng 80% là lành tính, bệnh sẽ khỏi sau khi nạo lấy hết nhau thai hoặc cắt dạ con ở người không có nhu cầu sinh nở. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như mất máu, suy dinh dưỡng, băng huyết khi mang thai hoặc do thai ăn sâu vào tử cung gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng. Có gần 20% các trường hợp mang thai trứng chuyển biến thành ung thư ác tính và nhanh chóng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ tử vong rất cao.

Các dấu hiệu chửa trứng

– Ở giai đoạn đầu, bạn vẫn có thể có các dấu hiệu mang thai điển hình như tắt kinh, ốm nghén… Nhưng sau đó bạn sẽ bị chảy máu và xuất hiện các triệu chứng bất thường. Điển hình như triệu chứng nghén rất nặng, nôn nhiều, có thể bị phù.

– Bên cạnh đó, thai phụ còn bị rong huyết. Huyết âm đạo có thể ít hoặc nhiều, thường là máu bầm đen, loãng, kéo dài. Hiện tượng chảy máu này xuất hiện sớm nhất là sáu tuần sau khi mang thai hoặc muộn hơn là khoảng 12 tuần.

– Mẹ bầu cảm thấy buồn nôn, nôn rất nhiều và kéo dài, bụng bị đau dữ dội và bị sưng phồng vùng bụng.

dấu hiệu chửa trứng

Khi bị chữa trứng, bị đau dữ dội và bị sưng phồng vùng bụng, mẹ bị đau bụng dữ dội và bị sưng phồng vùng bụng.

– Do thiếu máu nặng nên cơ thể mệt mỏi, xanh xao, tay chân run rẩy, đôi khi xuất hiện chứng phù nề.

– Xuất hiện tình trạng tăng huyết áp, đạm niệu. Khoảng một nửa thai phụ có tử cung to ra nhanh so với tuổi thai; số còn lại có tử cung phát triển bình thường hoặc nhỏ hơn tuổi thai do thai trứng thoái triển.

– Khi mang thai những tháng đầu, mẹ bầu rất dễ bị chẩn đoán nhầm những biểu hiện của thai trứng thành doạ sảy thai. Vào tuần thứ 20 của thai kỳ, những trường hợp bị thai trứng sẽ không nghe thấy tim thai và không cảm thấy được các phần thai khi sờ nắn bên ngoài.

– Một số thai phụ sẽ có dấu hiệu của tiền sản giật nếu như mắc thai trứng mà không được chẩn đoán. Tuy nhiên, trường hợp này ít xảy ra, do việc siêu âm sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán thai trứng sớm, nên sẽ ít có thời gian để tiến triển thành biến chứng nguy hiểm này.

dấu hiệu chửa trứng

Chữa trứng sẽ được phát hiện sớm qua việc siêu âm

– Qua siêu âm, các bác sĩ có thể thấy hình ảnh bão tuyết trong lòng tử cung, không thấy phần thai. Khi xét nghiệm betahCG (là một hormone trong thai kỳ được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi trứng đã được thụ tinh) tăng rất cao, trên 30.000 đơn vị quốc tế.

Trước những nguy cơ có thể xảy ra đối với mẹ bầu khi mắc phải thai trứng, chị em nên chú ý phòng ngừa hiện tượng này bằng cách có một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước và trong quá trình mang thai, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và nên thực hiện kiểm tra sức khoẻ trước khi có kế hoạch mang thai để sớm phát hiện dấu hiệu có thể mắc thai trứng. Mẹ cũng cần thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không sinh quá nhiều con và sinh gần nhau.

Với những mẹ đã từng điều trị thai trứng thì nên tuân thủ theo chỉ dẫn hậu phẫu của bác sĩ. Khi mang thai lần tiếp theo, hãy đến bệnh viện kiểm tra sớm để được chuẩn đoán và theo dõi xem có bị chửa trứng tái phát hay không.

Conlatatca.vn

17:02:06 29/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.