Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4: Khi nào là dấu hiệu bất thường?

11:04:30 15/04/2016

Giữa thai kỳ là thời gian khỏe mạnh nhất của mẹ bầu nhưng không có nghĩa là mẹ không gặp phải vấn đề nào bất thường. Một trong những triệu chứng mà nhiều mẹ phải đối mặt là đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4. Tình trạng này thường khiến mẹ vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy nó có phải là dấu hiệu nguy hiểm không? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giữa thai kỳ là thời gian khỏe mạnh nhất của mẹ bầu nhưng không có nghĩa là mẹ không gặp phải vấn đề nào bất thường. Một trong những triệu chứng mà nhiều mẹ phải đối mặt là đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4. Tình trạng này thường khiến mẹ vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy nó có phải là dấu hiệu nguy hiểm không? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4 khi nào thì bình thường

Hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4 thường xảy ra âm ỉ, lâm râm ở vùng bụng dưới. Nhưng nếu chỉ là dấu hiệu thoáng qua thì có thể mẹ gặp phải một trong số những vấn đề như:

– Rối loạn tiêu hóa: Tình trạng này thường gặp ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu nhưng có một số mẹ vẫn bị nó làm phiền trong tháng thứ 4 này. Điển hình của chứng rối loạn tiêu hóa là hiện tượng đầy bụng, táo bón khi mang thai,…

– Do thay đổi sinh lý trong cơ thể mẹ: Sự lớn lên của tử cung chèn ép lên các mô và dây chằng xung quanh đó cũng là nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng dưới ở mẹ bầu.

đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4 có thể là dấu hiệu bất thường hoặc bình thường.

Những dấu hiệu đau bụng dưới bất thường

Nếu mẹ bị đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4, cảm giác đau bụng đi kèm với một vài dấu hiệu khác như ra máu, đau lưng,… thì mẹ hãy cẩn trọng mà đi khám ngay nhé. Triệu chứng đau bụng này có thể là biểu hiện cho thấy mẹ gặp phải vấn đề bất thường trong thai kỳ:

Bong nhau non

Khi bị nhau bong non, mẹ sẽ cảm thấy đau bụng và ra máu. Nếu nhau thai bong ít thì mẹ chỉ bị đau bụng nhẹ và lượng máu ra ít. Mức độ đau càng nặng, máu ra càng nhiều thì tình trạng bong càng nhiều.

Dọa sảy thai

Nếu mẹ bầu bị đau bụng dưới và có cảm giác hơi mót thì rất có thể là dấu hiệu dọa sảy thai. Siêu âm rất khó để phát hiện trường hợp này. Vì vậy khi gặp tình trạng này, mẹ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để kiểm tra kĩ lưỡng nhé.

Mang thai ngoài tử cung

Khi đau bụng xuất hiện cùng các dấu hiệu đau âm ỉ, thỉnh thoảng đau nhói thì có thể là triệu chứng của mang thai ngoài tử cung. Khi thấy tình trạng này, mẹ cần đi khám ngay lập tức. Tránh để lâu, túi thai bị vỡ sẽ gây nguy hiểm cho mẹ bầu.

Nhiễm trùng đường tiểu

Trong trường hợp mẹ bầu bị đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4, đau rát khi đi tiểu, nước tiểu có mùi hôi, lẫn máu hoặc bị đục, đau lưng dưới, sốt,.. thì mẹ nên nghi ngờ mình bị nhiễm trùng đường tiểu.

bị đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4

Nếu mẹ bị đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4 kèm ra máu thì mẹ cần đến ngay bệnh viện để khám nhé.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 4: Mẹ bầu nên làm gì?

Khi mang thai tháng thứ 4, bụng mẹ đã lộ rõ hơn, vì thế, mẹ cần chọn cho mình những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái, không bó sát vào vùng bụng nhé. Mẹ hãy tránh xa những bộ quần áo chật chội vì chúng sẽ gây áp lực khiến bụng đau hơn.

Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên giữ một tư thế quá lâu, dù ngồi hay là đứng thì cũng cần thường xuyên vận động. Nếu bà bầu bị rối loạn tiêu hóa thì việc tập thể dục có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Mẹ có thể chọn một vài môn thể thao nhẹ nhàng nhưng rất phù hợp như: đi bộ, yoga, bơi,…

Ngoài ra, khi ngủ, mẹ cũng nên nằm nghiêng bên trái để không chèn ép lên vùng bụng, và tránh không làm các động tác ảnh hưởng tới vùng bụng như cúi gập người, với tay lên cao,…

Conlatatca.vn

11:04:30 15/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.