Có nên dùng bao cao su khi quan hệ trong thai kỳ?

16:09:06 14/09/2015
1

Có nên dùng bao cao su để quan hệ khi mang thai là vấn đề nhiều mẹ bầu thắc mắc. Vậy câu trả lời là gì? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu nhé.

Có nên dùng bao cao su để quan hệ khi mang thai là vấn đề nhiều mẹ bầu thắc mắc. Vậy câu trả lời là gì? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu nhé.

Ham muốn tình dục của mẹ bầu

Khi mang thai, tâm lý và ham muốn tình dục của cả vợ lẫn chồng đều có thể thay đổi. Một số mẹ bầu cảm thấy hưng phấn hơn, số khác lại hờ hững, giảm ham muốn. Sự thay đổi này cũng diễn biến khác nhau theo từng thời kỳ.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, nỗi lo về nguy cơ sảy thai, thai lưu, cộng với tình trạng nghén, mệt mỏi thường khiến các mẹ bầu có sự giảm ham muốn.

dùng bao cao su để quan hệ khi mang thai

Ham muốn tình dục của mẹ bầu trong thai kỳ thay đổi theo từng giai đoạn.

Tuy nhiên, đến giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, sự hưng phấn của mẹ bầu lại mạnh mẽ hơn bởi đã qua thời điểm thai nghén, đặc biệt là sự thay đổi nhiều về hormone sinh dục và chu kỳ tuần hoàn cơ thể. Thời gian này, lưu lượng tuần hoàn đến vùng sinh dục nhiều, tử cung, âm đạo, âm hộ tích nước lớn, hưng phấn gia tăng… làm  vùng kín căng mọng, là nguồn kích thích khiến mẹ bầu nhạy cảm, sung sức.

Và rồi đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, khi bụng bầu của mẹ đã quá to, mẹ không còn cảm thấy thoải mái nữa, điều này khiến tâm lý về tình dục của mẹ suy giảm.

Có được quan hệ khi mang thai?

Một số mẹ bầu lo lắng rằng việc quan hệ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi khiến bé chậm phát triển. Song, nếu có một thai kỳ bình thường và ổn định thì việc quan hệ tình dục là an toàn và không làm ảnh hưởng tới em bé bởi với thai kỳ bình thường thì khi quan hệ dương vật của chồng sẽ không chạm được đến thai, tinh dịch cũng không vào tử cung được vì cổ tử cung có một nút nhầy dày và quánh, giúp ngăn cản vi khuẩn và tinh dịch. Hơn nữa, thai nhi trong buồng tử cung được bảo vệ tương đối an toàn nhờ nước ối bao bọc, màng ối vững chắc.

Mặt khác, khi đạt đến cực khoái, cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất ra hormone hạnh phúc, loại hormone này khiến hai người và ngay cả em bé trong bụng có cảm giác hưng phấn, giúp bà bầu điều hoà cảm xúc. Quan hệ tình dục cũng là cách giảm stress cho thai phụ và giúp thai nhi đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Một nghiên cứu khác còn cho thấy, quan hệ tình dục là hoạt động thể chất tốt làm xương chậu của người phụ nữ mềm dẻo và linh hoạt, giúp người mẹ hồi phục nhanh hơn sau khi sinh.

quan hệ khi mang thai

Mẹ bầu nên sử dụng bao cao su khi quan hệ trong thai kỳ.

Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên hạn chế một số động tác mạnh, nặng nhọc để không đè ép vào bụng và việc quan hệ cũng không nên kéo dài.

Một số trường hợp có nguy cơ sinh non hoặc sảy thai thì mẹ nên xin ý kiến của bác sĩ để có sự tư vấn hợp lý.

Nên dùng bao cao su khi quan hệ trong thai kỳ

Khi mang thai, độ pH ở môi trường âm đạo thay đổi khiến mẹ bầu dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm tăng nguy cơ vỡ ối sớm, nhiễm trùng ối, sinh non, nhiễm trùng bào thai… Vì thế, để đảm bảo an toàn, việc sử dụng bao cao su để quan hệ khi mang thai là cần thiết cho cả mẹ và bé.

Trường hợp, mẹ bầu bị viêm nhiễm nấm thì bố cũng nên đi thăm khám để được điều trị dứt điểm cùng lúc.

Conlatatca.vn

16:09:06 14/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.