Cảm nhận của mẹ về thai máy như thế nào là bình thường?

10:08:10 31/08/2016

Ít mẹ biết rằng thai máy xuất hiện từ rất sớm và bao gồm tất cả những cử động của bé trong bụng, chứ không phải chỉ có mỗi hoạt động đấm đá như mẹ tưởng. Vậy trên thực tế thai máy như thế nào? Mẹ hãy cùng tìm hiểu cặn kẽ qua bài viết sau nhé.

Cảm nhận thai máy như thế nào?

Hiện tượng thai máy xuất hiện từ tuần thứ 8 của thai kỳ, tuy nhiên lúc này bé còn quá nhỏ nên mẹ chưa nhận thấy được. Phải đến tuần thia thứ 16, mẹ mới bắt đầu có những cảm nhận đầu tiên về thai máy.

Có khá nhiều mẹ nhầm lẫn thai máy với hoạt động của hệ tiêu hóa bởi những cảm giác ban đầu về thai máy chỉ như có một cái gì đó lõng bõng, cựa quậy trong bụng.

Càng về cuối thai kỳ, bé sẽ càng máy nhiều hơn, song song với đó là cường độ của những động tác cũng mạnh hơn, cụ thể theo từng giai đoạn như sau:

– Từ tuần 20 – 24: Mẹ cảm nhận được sự chuyển động của bé rõ hơn và nhiều lần hơn.

– Từ tuần 24 – 28: Mẹ có thể biết được là bé yêu đang nấc thông qua cảm giác giật giật ở bụng bầu. Đây được coi là hiện tượng bình thường nên mẹ không phải lo lắng nhé.

– Tuần thứ 29: Chuyển động của bé sẽ rõ ràng và tần suất cũng bắt đầu tăng.

Thai máy như thế nào

Từ tuần thai thứ 24, mẹ bắt đầu cảm nhận được tiếng nấc của bé.

– Tuần thứ 32: Kế từ tuần này trở đi, cử động của bé diễn ra thường xuyên và có tính chu kỳ. Mẹ sẽ cảm thấy bé đang đạp, đá hay vung tay vào bụng mẹ.

– Từ tuần thai thứ 36: Lúc này, bé đã cố định vị trí trong bụng mẹ để chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” nên bé không còn hoạt động “tự do” như trước. Do đó, từ tuần 36, mẹ thường chỉ cảm thấy các cú thúc từ tay, chân bé vào thành bụng của mẹ.

– Trước khi sinh 2 tuần: hoạt động của bé sẽ chậm lại và ít đi. Sở dĩ như vậy là do, kích thước thai nhi đã lớn, tử cung của mẹ không còn không gian cho bé cử động thoải mái được.

– Trước khi sinh 1 tuần: Đầu bé đã chui xuống khung xương chậu để chuẩn bị chuyển dạ nên mẹ sẽ cảm thấy bụng bầu như tụt xuống và những cú huých của thai nhi.

Cách đếm số lần thai máy

Trong hai tháng cuối thai kỳ, mẹ hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để đếm số lần thai máy, từ đó đánh giá được sức khỏe của thai nhi.

Cách đếm số lần thai máy như sau:

– Chọn thời điểm đếm thai máy cố định trong ngày, thường là lúc bé hoạt động nhiều nhất.

– Mẹ nằm hoặc ngồi một cách thoải mái, tiếp theo đặt tay lên bụng để cảm nhận được chuyển động của con và bắt đầu đếm. Nếu có hơn 4 lần cử động trong 30 phút thì đó là thai nhi khỏe mạnh.

cảm nhận thai máy như thế nào

Hai tháng cuối thai kỳ, mỗi ngày mẹ nên dành 30 phút để đếm số lần thai máy.

 

– Trong trường hợp, thai máy ít hơn 4 lần, mẹ cần nằm xuống và đếm lại trong vòng 1 tiếng, 2 tiếng và 4 tiếng:

  • Có trên 4 cử động trong 1 tiếng, thai nhi vẫn bình thường
  • Có nhiều hơn 10 cử động trong 4 giờ, chưa có dấu hiệu xấu nhưng mẹ cần tiếp tục kiểm tra 3 lần/ ngày.
  • Có ít hơn 10 chuyển động trong 4 giờ, mẹ nên đến ngay bệnh viện để khám và siêu âm thai vì đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi không khỏe mạnh.

– Nếu thai máy quá nhiều, hơn 20 lần/ giờ thì có thể tâm trạng của mẹ đang căng thẳng, ảnh hưởng đến thai. Mẹ cần bình tĩnh và nghỉ ngơi. Sau khi nằm nghỉ, cử động thai nhi vẫn không giảm thì mẹ hãy đi khám ngay nhé.

Conlatatca.vn

10:08:10 31/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.