Bệnh tiền sản giật khi mang thai: Mẹ bầu chớ coi thường

16:08:09 30/08/2015
1

Mẹ bầu đã biêt bệnh tiền sản giật khi mang thai là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm? Hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo để có thể nhận biết được dấu hiệu của bệnh một cách sớm nhất tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Mẹ bầu đã biết tiền sản giật khi mang thai là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm? Hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo để có thể nhận biết được dấu hiệu của căn bệnh này một cách sớm nhất, tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh tiền sản giật khi mang thai

Tiền sản giật khi mang thai là tình trạng nội mạch bị phù dày, mạch máu co thắc gây ra các chứng phù, cao huyết áp, nhiều protein trong nước tiểu. Nó có thể khiến mẹ bị nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, nặng hơn nữa là ngộp thở. Có khoảng 5% bà bầu sẽ mắc triệu chứng này trong thai kỳ, nhất là từ tuần thai thứ 20 trở đi.

Dấu hiệu của tiền sản giật

Bác sĩ sẽ sàng lọc để tìm ra bệnh tiền sản giật tại mỗi lần khám trước khi sinh bằng cách lấy huyết áp của bạn và kiểm tra lượng protein có trong nước tiểu.

bệnh tiền sản giật khi mang thai

Khi mang thai mẹ bầu nên khám bác sĩ thường xuyên

Hầu hết, mẹ bầu mắc bệnh tiền sản giật sẽ rất khó phát hiện vì nó phát triển trong cơ thể một cách âm thầm, dễ dàng gây nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Cho đến khi bệnh tiền sản giật phát triển nặng, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và gây ra vấn đề nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng của mẹ bầu. Đó là lý do tại sao mẹ bầu cần khám thai theo đúng hẹn và làm các xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu.

Ảnh hưởng của tiền sản giật

Tiền sản giật làm cho các mạch máu co lại, dẫn đến huyết áp cao và một lưu lượng máu giảm có thể ảnh hưởng các cơ quan trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như gan, thận và não. Bệnh có thể gây nên các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở…

Bệnh tiền sản giật khi mang thai còn làm cho mạch máu thay đổi, các mao mạch cũng rò rỉ chất lỏng vào các mô cơ thể, làm bạn mắc phải hiện tượng phù nề khi mang thai. Mạch máu trong thận cũng sẽ bị rò rỉ bởi quá trình thay đổi của sự lưu thông máu. Protein từ máu sẽ tràn vào nước tiểu. Việc này giải thích vì sao bác sĩ sẽ kiểm tra mẫu nước tiểu của bạn để xác định chính xác bạn có bị bệnh tiền sản giật khi mang thai hay không. Nhiều trường hợp mẹ bầu lại nhầm lẫn bệnh tiền sản giật với cơn giật của chứng chuột rút. Tuy nhiên nó hoàn toàn khác nhau, đây là căn bệnh co giật trên cả cơ thể, chứ không chỉ riêng ở bàn chân.

Bệnh tiền sản giật khiến máu ít được lưu thông đến tử cung gây nguy hiểm cho mẹ bầu, gây ra nhiều ảnh hưởng đến em bé như: ít nước ối, tuột thai, nguy cơ sinh non của mẹ là rất cao. Nếu bạn cảm thấy có nhiều cơn co giật bất thường và bất cứ suy nghĩ làm bạn bất an, hãy đến ngay bệnh viện để được kiểm tra kỹ lưỡng. Tìm và phát hiện ra kịp thời căn bệnh tiền sản giật sẽ có nhiều giải pháp ngăn chặn, cho mẹ một thai kỳ khỏe mạnh. Qua đó cũng tránh được nhiêu rủi ro, biến chứng lớn sau khi sinh.

Conlatatca.vn

16:08:09 30/08/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.