Bà bầu nên làm xét nghiệm gì để tầm soát nguy cơ thai nhi bị hở van tim và các vấn đề tim bẩm sinh?

11:10:17 17/10/2018

Theo các nghiên cứu trước đây, tần suất dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi chiếm từ 0,8% – 1% và trong đó số thai nhi bị hở van tim chiếm gần một nửa. Vậy các mẹ có thể làm gì nhằm tầm soát các vấn đề về tim ở thai nhi để bé chào đời khỏe mạnh?

Thực hiện chẩn đoán sớm khả năng thai nhi bị hở van tim sẽ giúp hạn chế tỉ lệ tử vong và bệnh tật về tim cũng như các vấn đề về dị tật di truyền khi mang thai. Từ đó, bác sĩ có thể can thiệp điều trị kịp thời và có kế hoạch trước sinh phù hợp, đảm bảo tính an toàn cho cả mẹ và con.

Khi nào thì phát hiện được các vấn đề tim bẩm binh ở thai nhi?

Phần đông các mẹ bầu thừa nhận mình có kết quả siêu âm thai hoàn toàn bình thường dựa trên số đo cân nặng thai nhi, ngôi thai, nhịp tim thai,…. nhưng các vấn đề chuyên sâu về sự phát triển của “trái tim” em bé lại không tìm hiểu cụ thể.

Bằng công nghệ tiên tiến của các thiết bị siêu âm, chẩn đoán thì từ tuần thai 18 sẽ phát hiện được những bệnh lý ở tim thai. Từ tuần thai 22 trở đi, 90% bệnh lý thai nhi bị hở van tim có thể chẩn đoán được và những bệnh lý phức tạp hơn thì từ tuần 28 – 30 mới tìm hiểu được rõ ràng.

thai nhi bị hở van tim

Khả năng thai nhi bị hở van tim, bệnh lý tim bẩm sinh ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé

Thông thường, bác sĩ sẽ chia các ca thai nhi bị tim bẩm sinh thành 2 tình huống: Nếu hẹp eo động mạch chủ hay hở van tim ở mức độ nặng, không can thiệp kịp thời, đóng ống động mạch thì thai nhi chào đời có thể bị suy tim, tử vong trong thời gian ngắn. Nếu gặp mức độ nhẹ hơn, bác sĩ sẽ can thiệp bằng thuốc hoặc chờ ngày thai nhi chào đời để can thiệp phẫu thuật.

Xét nghiệm tầm soát khả năng thai nhi bị hở van tim

Tuy những bệnh tim bẩm sinh trong thai kỳ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi và khả năng chào đời khỏe mạnh của bé nhưng lại dễ bị “bỏ qua” khi mẹ được chẩn đoán tiền sản.

Do đó, mẹ hãy nhớ thực hiện phương pháp siêu âm tim thai sàng lọc giúp tầm soát nguy cơ thai nhi bị hở van tim và mẹ cần đến những trung tâm lớn để làm siêu âm tim thai này.

Đối với những trường hợp thai bị tim bẩm sinh nặng, khi ra đời có thể không sống được sẽ có cơ hội sống cao hơn nếu được can thiệp sớm ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

dấu hiệu thai nhi bị hở van tim

Siêu âm tim thai là cách giúp phát hiện thai nhi bị hở van tim chính xác nhất

Đối với những trường hợp thai nhi được chẩn đoán dị tật bẩm sinh hoặc tim bẩm sinh sẽ được bác sĩ theo dõi và đưa ra phương hướng chữa trị cụ thể. Trong thời gian này, bà bầu vẫn phải ăn uống đầy đủ dưỡng chất, khám thai định kỳ theo lịch hẹn để nắm rõ tiến triển thai nhi.

Những trường hợp nào thai nhi dễ bị tim bẩm sinh?

Việc chẩn đoán sớm bệnh tim sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh khi chào đời và đảm bảo sức khỏe trong quá trình trẻ khôn lớn. Với các trường hợp tim bẩm sinh nặng, thai đa dị tật bẩm sinh có thể xét chỉ định chấm dứt thai kỳ để đảm bảo sức khỏe sinh sản sau này cho người mẹ. Trong đó, nếu bà bầu nằm trong những trường hợp sau cần đề phòng nguy cơ thai nhi bị hở van tim, tim bẩm sinh:

Những yếu tố nguy cơ từ mẹ:

  • Người mẹ bị tim bẩm sinh thì khả năng di truyền cho con là 2 – 22%
  • Mẹ bị đái tháo đường thai kỳ, Lupus ban đỏ, Hội chứng Sjogen, nghiện rượu, thuốc lá…
  • Từng được điều trị với thuốc chống động kinh.
  • Khả năng thai nhi bị tim bẩm sinh nếu mẹ nhiễm virus: Rubella.
  • Mẹ mang thai nhờ thụ tinh ống nghiệm.
thai nhi bị hở van tim do di truyền

Người mẹ bị đái tháo đường, hoặc có tiền sử bệnh tim có thể di truyền cho thai nhi bị hở van tim

 Những yếu tố nguy cơ từ thai nhi:

  • Thai nhi có kích thước xương đùi ngắn, tăng cản âm ruột, thai chậm phát triển.
  • Thai nhi bị thoát vị rốn, thoát vị hoành, teo thực quản, các vấn đề về động mạch rốn, nang phổi.
  • Thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể, đa thai, nghi ngờ hội chứng truyền máu song thai.
  • Thai nhi bị rối loạn nhịp tim và có số đo độ mờ da gáy: >3 mm tuần 10 – 12 thai kì.

Conlatatca.vn

11:10:17 17/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.