Bà bầu có nên nằm điều hòa để vượt qua ngày hè nắng nóng không?

09:10:05 23/10/2018

Dùng điều hòa nhiệt độ là cách phổ biến hiện nay để giảm cái nóng gay gắt ngày hè nhanh chóng, nhưng đối với phụ nữ mang thai - "đối tượng" đang trong giai đoạn nhạy cảm thì sao? Bà bầu có nên nằm điều hòa hay không?

Ai cũng sẽ cảm thấy bức bối, khó chịu vào những ngày nắng nóng, oi bức, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Bởi khi mang thai là nhiệt độ cơ thể mẹ đã nóng hơn người bình thường rồi, vậy mà thời tiết còn ngột ngạt nữa thì quả là “cực hình” đối với mẹ. Chính vì vậy, sử dụng điều hòa dường như cách tốt nhất để giúp mẹ thoát khỏi những chuỗi ngày khó chịu.

Bà bầu có nên nằm điều hòa không?

Về cơ bản thì điều hòa có tác dụng làm mát và giúp xua tan cái nóng, vì vậy không có lý do nào mà bà bầu lại không thể sử dụng điều hòa cả. Tuy nhiên, để đảm bảo việc sử dụng điều hòa phù hợp và không ảnh hưởng sức khỏe thì mẹ bầu cần nắm rõ những lưu ý để điều chỉnh cho phù hợp với mình nhất.

Bà bầu có nên nằm điều hòa hay không?

Bà bầu có nên nằm điều hòa không là câu hỏi rất nhiều chị em thắc mắc

Cụ thể là theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bà bầu thì cách tốt nhất là điều chỉnh nhiệt độ điều hòa giữ ở mức 24 – 28 độ C là được. Bởi dù mẹ không cảm thấy lạnh nhưng thai nhi trong bụng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, không nê chỉnh nhiệt độ quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài sẽ dễ khiến mẹ bị sốc nhiệt. Ví dụ nhiệt độ ngoài trời là 40 độ C thì nên chỉnh nhiệt độ trong phòng là 30 độ C là phù hợp.

Một số lưu ý khác khi bà bầu sử dụng điều hòa

Thời gian sử dụng điều hòa

Mẹ bầu không nên ở liên tục trong phòng điều hòa quá 3 tiếng đồng hồ. Thỉnh thoảng, mẹ hãy đi lại một chút ra bên ngoài để thay đổi không khí. Lưu ý là trước khi ra ngoài, mẹ có thể tắt điều hòa trước hoặc nếu ở những nơi công cộng thì hãy mở cửa ra để cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài rồi hãy bước ra nhằm tránh tình trạng sốc nhiệt.

Còn vào ban đêm thì mẹ chỉ nên bật điều hòa trong khoảng 3 – 4 tiếng đầu khi đi ngủ và chỉnh chế độ tự tắt để chuyển sang dùng quạt.

bà bầu có nên nằm điều hòa có tốt không?

Cứ khoảng 3 tiếng thì mẹ nên tắt điều hòa và mở cửa phòng cho thoáng khí

Vị trí lắp đặt điều hòa

Nếu mẹ bầu ngồi quá gần vị trí lắp đặt điều hòa thì gió điều hóa sẽ thổi trực tiếp vào người, khiến da mẹ bị khô, nhiệt độ giảm xuống thấp khiến cho các mạch máu dưới da co lại, dẫn đến tăng huyết áp…và gây ra tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Vì thế, hãy lắp đặt vị trí điều hòa hoặc chọn chỗ ngồi trong phòng có máy điều hòa phù hợp với tình trạng mang thai của mình. Tốt nhất là nên lắp điều hòa cao khoảng 2,5 – 3m, không nên lắp quá thấp, không nên lắp ở đầu giường và không nên lắp phía trên cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Một số lưu ý khác

  • Khi mẹ vừa ở ngoài về trên người vẫn còn nhiều mồ hôi, tốt nhất là không nên bật điều hòa vì nhiệt độ quá thấp sẽ dễ khiến mẹ bị sốc nhiệt, rất nguy hiểm cho bản thân mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.
  • Cứ cách khoảng 3 tiếng dùng điều hòa thì mẹ hãy tắt đi và mở cửa ra để giúp không khí tự nhiên tràn vào phòng, các khí độc được đẩy ra ngoài, như vậy sẽ tốt hơn cho sức khỏe phụ nữ mang thai.
  • Một mẹo nhỏ là mẹ hãy đặt một chậu nước nhỏ trong phòng có điều hòa vì như vậy sẽ giúp cung cấp độ ẩm tốt hơn. Bởi nếu cứ để không khí khô khan như vậy sẽ gián tiếp khiến mẹ bị viêm niêm mạc mũi, ảnh hưởng đến đường hô hấp.
Bà bầu có nên nằm điều hòa có gây hại gì cho thai nhi không?

Thường xuyên vệ sinh lau chùi điều hòa để tránh vi khuẩn phát triển và gây bệnh

  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh máy điều hòa, khoảng 2 tháng/lần để tránh vi khuẩn hay virus bám vào điều hòa và gây bệnh cho mẹ, bởi khi mang thai sức đề kháng của mẹ rất yếu.
  • Mẹ nhớ hãy tăng cường uống nước vì nhiệt độ điều hòa dễ khiến da bị khô dẫn đến mất nước.
  • Nếu có thể mẹ hãy mặc quần áo kín đáo, mang bao chân, đi dép trong phòng khi bật điều hòa.
  • Không nên sử dụng điều hòa quá cũ vì chúng không còn khả năng thanh lọc bụi bẩn và kháng khuẩn, rất dễ khiến mẹ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Conlatatca.vn

09:10:05 23/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.