7 nguyên nhân “không ngờ” dẫn đến hở eo tử cung trong thai kỳ

11:03:44 04/03/2016
1

Hở eo tử cung là một tình trạng thai kỳ tuy hiếm gặp những lại rất dễ dẫn đến sảy thai. Chính vì vậy, khi mang thai, mẹ nên tìm hiểu cặn kẽ biến chứng này để phòng ngừa hiệu quả nhé.

Hở eo tử cung là một tình trạng thai kỳ tuy hiếm gặp những lại rất dễ dẫn đến sảy thai. Chính vì vậy, khi mang thai, mẹ nên tìm hiểu cặn kẽ biến chứng này để phòng ngừa thật hiệu quả nhé.

Hở eo tử cung là gì?

Eo tử cung là phần nối giữa tử cung và cổ tử cung. Bình thường, đoạn eo tử cung này sẽ dài khoảng 0,5 cm. Khi mang thai, nó sẽ bị giãn ra, cho đến khi sinh sẽ dài khoảng 10 cm. Trong thai kỳ, cổ tử cung và eo tử cung được chất nhầy lấp đầy nên luôn đóng kín, và chỉ mở ra khi mẹ bầu chuyển dạ.

Tuy nhiên, do gặp một vấn đề bất thường nào đó, phần eo tử cung bị giãn không chịu được áp lực ngày càng lớn của túi ối khiến nó bị hở ra, xuất hiện lỗ ở cổ tử cung. Màng ối theo đó sẽ dồn xuống cái lỗ này, làm cho lỗ càng ngày càng rộng, dần dần mở ra ngoài âm đạo.

hở eo tử cung

Hiện tượng hở eo tử cung

Hở eo tử cung thường gặp vào khoảng giai đoạn mang thai tháng thứ 3 – 4. Khi gặp tình trạng này, mẹ bầu rất dễ sảy thai hoặc sinh non vì túi ối không được nâng đỡ nữa, có thể chui qua lỗ hở vào âm đạo hoặc vỡ bất cứ lúc nào khiến thai nhi theo ra ngoài.

Nguyên nhân hở eo tử cung

Sở dĩ eo tử cung bị hở trong quá trình mang thai là do nó có những bất thường bẩm sinh hoặc đã từng bị tổn thương. Những nguyên nhân sau đây thường dẫn đến hở eo tử cung:

– Mẹ bầu bị bẩm sinh hở eo tử cung: Có một tỷ lệ nhỏ mẹ bầu bị hở eo tử cung ngay từ khi sinh ra.

– Nạo phá thai nhiều lần: Nạo phá thai khiến thành tử cung trở lên mỏng hơn và gây tổn thương tới eo tử cung, làm nong cổ tử cung, hậu quả là khả năng chịu áp lực của eo tử cung kém. Ngoài ra, nạo phá thai còn dẫn đến các biến chứng như buồng tử cung bị ứ máu, nhiễm trùng, thủng cổ tử cung, băng huyết,… Chính vì vậy, nếu chưa có kế hoạch chuẩn bị mang thai, mẹ hãy lưu ý tới những biện pháp tránh thai an toàn bằng bao cao su, thuốc tránh thai,… tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

– Đã từng làm thủ thuật khoét chóp: Khoét chóp cổ tử cung là một thủ thuật cắt một phần mô ở cổ tử cung trong giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung. Phần cắt đi là phần bị tổn thương và dùng để chẩn đoạn tình trạng xâm nhập của các tế bào ung thư. Sau khi thực hiện thủ thuật này, eo tử cung sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và khó có thể giữ được túi ối khi thai lớn.

Bị hở eo tử cung

Hở eo tử cung dễ dẫn đến sảy thai

– Từng bị rách và phải khâu cổ tử cung trong lần sinh trước: Vết khâu sẽ tạo thành “sẹo” trên cổ tử cung và làm cho eo tử cung dễ bị hở.

– Bị rạch cổ tử cung trong lần sinh trước để tạo đường ra thuận lợi cho thai nhi: Tương tự, vết rạch sau khi khâu tạo thành sẹo làm yếu vùng cổ tử cung

– Từng cắt đoạn cổ tử cung ở những mẹ bầu có cổ tử cung dài khiến các cơ vòng ở eo tử cung chịu lực kém hơn.

– Những mẹ đã có tiền sử sảy thai do hở eo tử cung: Những mẹ bầu này có khả năng cao bị tái phát lại, dù có thể ở những tháng đầu chưa có dấu hiệu nhưng khi thai lớn hơn, eo tử cung dễ bị hở ra, dẫn đến tình trạng sảy thai.

Conlatatca.vn

11:03:44 04/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.