7 lưu ý mẹ cần “khắc cốt ghi tâm” để không lây truyền viêm gan B cho con

17:04:32 20/04/2016

Nếu bị viêm gan B khi mang thai, mẹ bầu cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây để hạn chế tối đa tác hại của virus đồng thời phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi nhé.

Nguy cơ lây nhiễm viêm gan B của mẹ bầu sang thai nhi

Mặc dù virus viêm gan B trông đi qua nhau thai nhưng thai nhi vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh từ mẹ. Tỷ lệ nhiễm bệnh này sẽ phụ thuộc vào thời điểm mắc bệnh và tình hình bệnh của mẹ nặng hay nhẹ:

– Nếu bà bầu bị viêm gan B trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thì tỷ lệ mẹ truyền cho con khoảng 1%. Nếu mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thai kỳ thì nguy cơ thai nhi bị bệnh là 10%. Còn khi mẹ bị nhiễm ở 3 tháng cuối thì khả năng đứa bé sinh ra bị viêm gan B lên tới 60 – 70%.

– Nếu người mẹ bị viêm gan B mà không có biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm trong và sau khi sinh, thì trẻ sẽ có nguy cơ nhiễm bênh lên tới 90%.

bị viêm gan B khi mang thai

Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B phụ thuộc nhiều vào thời điểm mẹ nhiễm bệnh.

– Khi mẹ bầu bị viêm gan từ trước nhưng đã điều trị bệnh ở mức độ ổn định, virus dưới ngưỡng hoạt động thì thai nhi hầu như không bị lây nhiễm virus từ mẹ.

– Trong trường hợp mẹ bầu bị viêm gan từ trước khi mang thai mà chưa điều trị hoặc chữa không dứt điểm khiến tình trạng bệnh trở nặng vào cuối thai kỳ (virus viêm gan B hoạt động mạnh) thì thai nhi cũng có nguy cơ rất cao bị nhiễm bệnh từ mẹ.

Ngoài nguy cơ lây nhiễm thì hầu như virus viêm gan B không gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi hay khiến thai bị dễ bị dị tật như virus sởi, rubella, cúm,… Mẹ bầu chỉ bị ảnh hưởng nếu tình trạng bệnh trở nặng vào 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ có nguy cơ sinh non cao.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu bị nhiễm virus viêm gan B

Có một tin vui dành cho mẹ là nếu mẹ áp dụng các biện pháp phòng tránh thì tỷ lệ ngăn ngừa lây nhiễm thành công lên tới 90%. Điều đó có nghĩa là mẹ hoàn toàn kiểm soát được chứng bệnh này nếu ghi nhớ những lưu ý sau:

– Ngay khi biết mình bị viêm gan B, mẹ cần thông báo ngay cho bác sĩ về tình hình của bệnh cũng như các phương pháp điều trị mà mẹ đã thực hiện.

– Để ngăn ngừa bệnh diễn biến nặng hơn, trong thời gian mang thai, mẹ hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi điều độ. Mẹ nên tránh ăn các thực phẩm có hại cho gan như: đồ uống có cồn, da mỡ động vật,…

– Về phương pháp sinh: Theo các chuyên gia y tế thì sinh thường hay sinh mổ đều giống nhau trong việc phòng tránh lây nhiễm viêm gan B, không có phương pháp nào tốt hơn cả. Chính vì vậy, mẹ nên căn cứ vào sự phát triển của thai nhi, tình hình sức khỏe cũng như sự chỉ định của bác sĩ để chọn cách thức sinh phù hợp.

mẹ bầu bị viêm gan B khi mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh ăn các thực phẩm có hại cho gan.

– Sau khi trẻ sinh xong trong vòng 2 giờ cần được tiêm một mũi huyết thanh đặc hiệu chống virus để trung hòa kháng nguyên lây truyền từ người mẹ. Sau đó trong 15 – 30 ngày tiếp theo sẽ được tiêm mũi huyết thanh thứ 2.

– Bên cạnh đó, những trẻ này cũng cần được tiêm vắc xin ngừa viêm gan B đầy đủ. Mẹ có thể lựa chọn hai hình thức tiêm: Một là tiêm mũi đầu tiên trong vòng 24 giờ sau sinh, mũi thứ hai cách đó 1 tháng, còn mũi thứ 3 cách 6 tháng. Cách thứ 2 là tiêm vắc xin sau khoảng 15 – 30 ngày từ thời điểm tiêm huyết thanh, mũi thứ 2 sau 45 ngày và mũi thứ 3 sau 6 tháng.

– Đối với việc cho con bú trực tiếp: Nếu trẻ được tiêm huyết thanh và vắc xin đầy đủ, mẹ hoàn toàn cho trẻ bú trực tiếp bình thường. Tuy nhiên khi trẻ đã cứng cáp hơn, mẹ nên tập cho trẻ bú bình để hạn chế nguy cơ trẻ tiếp xúc với vết xây xát trên vú mẹ (những vết này có thể do trẻ cắn khi mọc răng hoặc cào cấu).

– Trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, mẹ không được để trẻ tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể có chứa virus của mình. Hãy hạn chế tối đa các vết thương trên người hai mẹ con nhé.

Conlatatca.vn

17:04:32 20/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.