6 thực phẩm “hại não” thai nhi mẹ bầu mang thai 3 tháng giữa cần “né”

11:01:34 21/01/2016

Bước sang tam cá nguyệt thứ hai, bà bầu mang thai 3 tháng giữa nên kiêng gì để thai nhi phát triển toàn diện? Các mẹ bầu hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé.

Bước sang tam cá nguyệt thứ hai, bà bầu mang thai 3 tháng giữa nên kiêng gì để thai nhi phát triển toàn diện một cách tốt nhất? Các mẹ bầu hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé.

Đồ ăn nóng và cay

Một số loại gia vị như: ớt tiêu, hoa hồi, hạt tiêu, ngũ vị hương, quế… không chỉ dễ làm mất nước mà còn khiến cho sự bài tiết của mẹ bầu kém đi, dẫn đến các bệnh như đau dạ dày, trĩ và táo bón. Tình trạng táo bón nặng có thể gây động thai hoặc sinh non, vì bụng sẽ bị nén xuống khi phải rặn nhiều, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo.

Thức uống có chất kích thích

Khi mẹ bầu dùng một lượng lớn thức ăn và đồ uống có chứa chất cafein có thể dẫn đến các hệ quả như tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn… Chất caffeine còn có thể thông qua cuống rốn vào thai nhi ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa.

Nhân sâm

Y học cho rằng việc sử dụng nhân sâm dẫn đến hao tổn âm khí làm tăng phản ứng của thai nhi sớm, sưng phù và cao huyết áp, bà bầu sau khi ăn dễ bị động thai.

mang thai 3 tháng giữa nên kiêng gì

Bà bầu mang thai 3 tháng giữa dễ bị động thai sau khi ăn nhân sâm.

Đồ ngọt

Lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều có thể làm hao tổn một lượng canxi lớn, thiếu canxi trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển khung xương và răng của bé. Hơn nữa, cơ thể mẹ bầu chứa quá nhiều lượng đường dễ gây tiểu đường và tăng cân trong thai kỳ nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu. Mẹ bầu dùng quá nhiều sôcôla cũng không tốt, dễ có cảm giác no bụng làm ảnh hưởng đến việc ăn uống khác.

Món tái

Tất cả những món nấu không chín kỹ: bò tái, cá sống, sushi, hàu tái chanh … đều cần thiết phải tránh. Bởi chúng có khả năng gây ra ảnh hưởng lớn đến thai nhi.

Phô mai mềm

Các chế phẩm từ sữa được khuyến khích, đặc biệt trong 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng là những loại thực phẩm nên tránh vì chúng có thể chứa một loại vi khuẩn có tên là Listeria có hại cho thai nhi, có thể gây sẩy thai, sinh non và nhiễm trùng máu.

Chất phụ gia thực phẩm

Những chất phụ gia thực phẩm như bột ngọt, bột nêm, đây là loại gia vị rất phổ biến hàng ngày. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì cần phải chú ý không nên ăn hoặc cần hạn chế, vì chúng có thể gây rối loạn dạ dày, đau đầu. Việc hấp thụ quá nhiều lượng bột ngọt có thể làm tiêu hao lượng kẽm lớn sẽ không tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, phẩm màu nhân tạo cũng phải tránh xa nhất là màu xanh, màu đỏ và vàng.

Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên chế biến tại nhà, hạn chế ăn ngoài để có thể kiểm soát được lượng phụ gia này khi cho vào cơ thể. Mẹ bầu cũng nên tránh xa các sản phẩm đồ hộp vì đồ hộp có chứa chất phụ gia dẫn đến quái thai hoặc sảy thai đấy.

Bà bầu mang thai 3 tháng giữa cần lưu ý thêm không nên ngồi một chỗ quá lâu. Sau mỗi giờ nên di chuyển xung quanh cho máu lưu thông đều, tránh trường hợp dẫn đến bệnh trĩ. Nếu đi xe đường dài, thỉnh thoảng cần xoa bóp bắp chân để các khớp và cơ chân không bị tê mỏi, chuột rút… Tốt nhất là bà bầu nên lót một chiếc gối sau lưng khi ngồi để có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn nhé.

Conlatatca.vn

11:01:34 21/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.