5 món ngon từ cá chép cực tốt cho mẹ bầu

14:09:40 09/09/2015

Cá chép được xem như một vị thuốc an thai cực hiệu quả cho mẹ bầu. Vì thế, mẹ đừng quên bổ sung các món ăn từ cá chép trong thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Cá chép được xem như một vị thuốc an thai cực hiệu quả cho mẹ bầu. Vì thế, mẹ đừng quên bổ sung các món ngon từ cá chép trong thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Cá chép là loại cá tuy nhiều xương, không mềm nhưng thịt rất ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine… Hàm lượng protein trong thịt cá chép có sự khác nhau tùy theo mùa và sự thay đổi của thời tiết.

Cá chép là một vị thuốc an thai rất hiệu quả cho mẹ bầu, cung cấp thêm các dưỡng chất để mẹ có thể bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, theo dân gian thì mẹ thường xuyên ăn cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và đặc biệt là môi bé sẽ rất đỏ.

Chính vì thế, trong bài viết này, Conlatatca.vn xin giới thiệu các món ngon từ cá chép cho bà bầu vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe cả mẹ, cả con.

Cháo cá chép

Nguyên liệu:

– Cá chép: 1 con to

– Gao tẻ: 1/2 bát ăn cơm

– Gạo nếp: 1 nắm

– Nước mắm, hành khô, gừng, hành, thì là

diem-mat-nhung-mon-ngon-tu-ca-chep-cuc-tot-cho-me-bau

Cháo cá chép.

Cách chế biến:

– Làm sạch cá (nếu mẹ ăn được ruột cá thì không cần bỏ ruột).

– Gừng thái lát mỏng hoặc băm nhỏ đem hòa với nửa lít nước. Đun sôi nước gừng rồi từ tử thả cá chép vào luộc, trong khi luộc có thể thả vài nhánh thì là để cá bớt tanh.

– Khi cá chín, đợi nguội thì gỡ cá lấy thịt, xương cá, đầu cá để riêng rồi giã nhỏ, hòa nước rồi chắt lấy nước cốt nấu cháo. Thịt cá đem ướp nước mắm.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu nóng thì cho hành vào phi thơm cho thịt cá vào xào, đảo nhẹ để thịt cá thấm gia vị mà không nát. Sau khi xào 3 phút mẹ có thể tắt bếp.

– Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch rồi cho vào nước cốt xương cá chép, nước luộc cá chép nấu cùng 1/2 thìa cà phê muối.

– Muốn để bớt mùi tanh, mẹ có thể thêm đỗ xanh vào nấu cùng cháo, vừa tăng thêm chất dinh dưỡng, như vậy bạn sẽ có món cháo cá chép đậu xanh.

– Ninh cháo trên lửa nhỏ, đến khi gạo nhuyễn, dẻo là mẹ có thể múc cháo ra bát, lấy thịt cá rải lên trên là thưởng thức được.

Cá chép sốt cà chua

Nguyên liệu:

– Cá chép 1 con

– Cà chua

– Hành lá

– Tỏi băm, gừng băm

– Gia vị

– Dầu ăn

diem-mat-nhung-mon-ngon-tu-ca-chep-cuc-tot-cho-me-bau

Cá chép sốt cà chua.

Cách chế biến:

– Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch. Dùng dao khía những đường dọc thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 2cm. Cho ra tô, ướp với một chút gia vị trong khoảng 20phút.

– Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng. Đun dầu nóng già, cho cá vào chiên vàng. Để ra giấy thấm bớt dầu. Cho ra đĩa.

– Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40ml nước, khuấy đều, nếm vừa.

– Nêm nếm thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ.

– Đổ nước sốt lên mình cá. Thưởng thức khi nóng là ngon nhất.

Cá chép om dưa

Nguyên liệu:

– Cá chép

– Sườn

– Dưa chua

– Cà chua, sả, gừng, hành khô, rau mùi tàu, hành tươi, thì là, rau sống, ớt tươi

– Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.

– Bún

diem-mat-nhung-mon-ngon-tu-ca-chep-cuc-tot-cho-me-bau

Cá chép om dưa.

Cách chế biến:

– Dưa chua và cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau.

– Sườn chặt khúc nhỏ, cho nước vào trần qua để khử mùi hôi. Phi thơm hành khô, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo qua, cho một ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi, cho nước vừa đủ ăn vào nồi, vặn to lửa đun sôi.

– Sau đó bạn để ninh khoảng 30 phút cho ra nước ngọt từ sườn. Lúc này bạn chú ý vặn lửa nhỏ thôi nhé.

– Cá chép rửa sạch, khía vài đường ở hai bên mình, cho gia vị, sả, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 30 phút rồi cho vào chảo rán qua.

– Cho cá vào nồi lẩu rồi đổ nồi nước ninh vào.

– Cắt khúc hành tươi, để làm nồi lẩu thêm bắt mắt bạn trang trí với cà chua và ớt tỉa hoa.

– Món lẩu cá chép om dưa ăn kèm với bún rất ngon.

Canh cá chép với táo

Nguyên liệu:

– Cá chép 500g

– Táo 40g

– Gia vị

Cách chế biến:

– Cá làm sạch, cho táo, cho ít muối vào nấu chín.

– Ăn cả và uống dần nước canh. Ăn tuần một lần, liên tục 2-3 lần.

Cá chép hấp

Nguyên liệu:

– Cá chép 300-500g

– Lá ngải cứu

Cách chế biến:

– Rửa sạch cá, bỏ mang, giữ nguyên ruột.

– Cho vào hấp cùng lá ngải cứu.

– Ăn món này 1 lần/ tuần rất cần thiết khi mang thai.

Conlatatca.vn

14:09:40 09/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.