4 điều mẹ cần biết về hiện tượng đa ối khi mang thai

16:02:40 29/02/2016
1

Đa ối khi mang thai là hiện tương chỉ số nước ối nhiều hơn bình thường, khiến thai nhi phải đối mặt với một số vấn đề. Dù rất bệnh hiếm gặp nhưng mẹ bầu vẫn cần phải chú ý đấy nhé, để nắm rõ, trước hết mẹ bầu cần nắm rõ nguyên nhân đa ối ở mẹ bầu.

Chỉ số nước ối thông thường

Trong một thai kỳ bình thường, cơ thể bạn sẽ sản sinh khoảng 800 – 1000ml nước ối trước khi nó bắt đầu giảm dần sau 36 tuần.

Đa ối là hiện tượng có quá nhiều nước ối trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tình trạng này rất hiếm gặp, chỉ có 1% mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng này trong thai kỳ. Đa ối rất khó phát hiện, nhất là đối với những trường hợp nhẹ.

nguyên nhân đa ối

Ở những tháng cuối thai kỳ, nguy cơ đa ối sẽ cao hơn

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đa ối

Ở người mẹ

– Người mẹ mắc chứng tiểu đường. Tình trạng đa ối được phát hiện ở 10% mẹ bầu mắc phải bệnh tiểu đường, nhất là ở tam cá nguyệt thứ 3.

– Mang song thai hoặc đa thai. Trong nhiều trường hợp đa thai, một trong những thai nhi sẽ có lượng nước ối dư thừa, còn đứa khác lại thiếu nước ối.

– Loạn dưỡng tăng trương lực cơ (hiếm gặp).

Ở thai nhi

– Bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi

– Nếu bị dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề bất thường khác, bé sẽ ngừng nuốt nước ối trong khi thận vẫn tiếp tục bài tiết nước tiểu. Sứt môi, hẹp môn vị, và não úng thủy là những vấn đề phổ biến mà có thể dẫn đến chứng đa ối khi mang thai.

Các nguyên nhân khác

– U mạch máu màng đệm có thể gây suy tim thai nhi và dẫn đến tình trạng đa ối.

– Các bệnh lý viêm nội mạc tử cung hoặc gây thương tổn bánh rau

– Phù thai không do yếu tố miễn dịch: có tiên lượng rất xấu và thường liên quan đến đa ối. Trường hợp điển hình có tình trạng phù rau thai.

– Thiếu máu ở bào thai

– Nhiễm trùng bào thai

– Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé.

Triệu chứng đa ối khi mang thai

Trong các lần khám thai định kỳ, các bác sĩ sẽ kiểm tra xem lượng nước ối của mẹ có gì bất thường hay không. Và bạn cần thông báo cho bác sĩ biết khi bạn có những triệu chứng như bắt đầu đau bụng, đau lưng, đau chân hoặc có cảm giác khó thở, sưng bàn tay, chân…

Nếu tử cung bắt đầu tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, bác sĩ có thể siêu âm để đo lường lượng nước ối trong tử cung. Sau khi siêu âm, bác sĩ sẽ xác định “chỉ số nước ối” của bạn xem chúng có bình thường hay không.

Khắc phục tình trạng đa ối khi mang thai

Khi mẹ bầu có các dấu hiệu nghi ngờ là đa ối thì các bác sĩ sẽ yêu câu bạn siêu âm hoặc tiến thành chọc ối. Và có thể, các bác sĩ sẽ tiến hành “thăm dò” thường xuyên trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và xác định nguy cơ sinh non của bạn. Nếu nghi ngờ bạn bị bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ kiểm tra và bắt đầu điều trị cho bạn ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ có thể yêu cầu bạn ở lại bệnh viện theo dõi nếu có hiện tượng vỡ ối sớm.

Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể cho mẹ bầu uống indomethacin để điều trị đa ối. Thuốc uống này thường chỉ được quy định dùng trước khi thai nhi 31 tuần tuổi, nó có tác dụng làm giảm lượng nước ối tiết ra hoặc làm tăng sự tái hấp thu nước ối, làm giảm lượng nước tiểu thai nhi thải ra và làm tăng sự trao đổi dịch qua màng thai. Sử dụng liên tục indomethacin trong vòng 48 – 72 giờ đồng hồ có thể gây tình trạng đóng sớm ống động mạch. Mẹ bầu nên đặc biệt chú ý.

Conlatatca.vn

16:02:40 29/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.