Thai nhi 16 tuần tuổi đã máy chưa và máy như thế nào là bình thường?

07:10:26 03/10/2018
1

Khi bước sang tuần thai 16, bụng bầu của mẹ đã to hơn một chút. Trong tuần thai này, nhiều mẹ bầu thắc mắc liệu rằng thai nhi 16 tuần tuổi đã máy chưa và thai nhi máy như thế nào được xem là bình thường?

Thai nhi 16 tuần tuổi đã máy chưa?

Thai nhi 16 tuần tuổi đã máy chưa?

Thai nhi 16 tuần tuổi đã máy chưa là điều nhiều mẹ bầu quan tâm

Siêu âm khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu biết được hình ảnh cũng như chuyển động của thai nhi trong bụng. Thực chất, thai nhi trong bụng đã chuyển động từ khi được 8 tuần tuổi. Tuy nhiên, có thể vì thai nhi còn quá nhỏ nên mẹ không thể cảm nhận được.

Theo các bác sĩ, khi thai nhi 16 tuần tuổi trở đi, nhất là từ tuần 18 đến 20 của thai kỳ, mẹ sẽ thường xuyên cảm nhận được những chuyển động của thai nhi hơn. Nếu đây là lần mang thai thứ 2 hoặc 3 thì mẹ có thể dễ dàng cảm nhận những chuyển động của thai nhi, thậm chí từ tuần 13 của thai kỳ. Còn với những mẹ mang thai lần đầu, mẹ chỉ có thể cảm nhận rõ nhất những cú máy ở tuần 18-24.

Thai nhi 16 tuần tuổi chưa máy có sao không?

Sự phát triển của mỗi thai nhi trong bụng là khác nhau nên thời điểm thai máy cũng khác nhau. Có những mẹ đến tuần thứ 22 mới bắt đầu thấy dấu hiệu thai máy và ngược lại, một số mẹ có thể cảm nhận sớm hơn từ 16 tuần. Tuy nhiên, nếu thai nhi đã 5 tháng tuổi mà mẹ vẫn không cảm nhận được cử động của bé qua hiện tượng thai máy thì có thể thai nhi đã gặp trục trặc nào đó. Mẹ nên đi siêu âm để biết rõ hơn.

Ngoài ra, tình trạng thai máy sớm hay muộn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Lượng nước ối: Mẹ bầu có nhiều nước ối sẽ cảm nhận thai máy khó khăn hơn so với những mẹ có ít nước ối
  • Số lần mang thai: Những mẹ mang thai lần 2 sẽ cảm nhận thai máy sớm hơn những mẹ mang thai lần đầu.
  • Tình trạng của nhau thai: Nếu nhau thai bám ở mặt sau, mẹ sẽ thấy thai máy sớm hơn và ngược lại
  • Thể trạng của mẹ: Những mẹ bầu thừa cân, béo phì, có lớp mỡ ở thành bụng dày bao giờ cũng cảm nhận thai máy muộn hơn so với những mẹ bầu có thân hình hơi ốm hoặc cân đối

Cách đếm số lần thai máy

Thai nhi 16 tuần tuổi đã máy chưa và thai chưa máy có sao không

Thai nhi có trên 4 cử động một ngày được xem là bình thường

Cách đếm số lần thai máy khá đơn giản, mẹ bầu chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày để đếm số lần thai máy và từ đó có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Cách thực hiện như sau:

Chọn thời điểm đếm thai máy cố định trong ngày, thường là lúc bé hoạt động nhiều nhất.

Mẹ nằm hoặc ngồi một cách thoải mái, tiếp theo đặt tay lên bụng để cảm nhận được chuyển động của con và bắt đầu đếm. Nếu có hơn 4 lần cử động trong 30 phút thì đó là thai nhi khỏe mạnh.

Trong trường hợp, thai máy ít hơn 4 lần, mẹ cần nằm xuống và đếm lại trong vòng 1 tiếng, 2 tiếng và 4 tiếng sau:

  • Có trên 4 cử động trong 1 tiếng, thai nhi vẫn bình thường
  • Có nhiều hơn 10 cử động trong 4 giờ, chưa có dấu hiệu xấu nhưng mẹ cần tiếp tục kiểm tra 3 lần/ ngày.
  • Có ít hơn 10 chuyển động trong 4 giờ, mẹ nên đến ngay bệnh viện để khám và siêu âm thai vì đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi có vấn đề bất thường.

Nếu thai máy quá nhiều, hơn 20 lần/ giờ thì có thể tâm trạng của mẹ đang căng thẳng, ảnh hưởng đến thai. Mẹ cần bình tĩnh và nghỉ ngơi. Sau khi nằm nghỉ, cử động thai nhi vẫn không giảm thì mẹ hãy đi khám ngay nhé!

Conlatatca.vn

07:10:26 03/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.