Thai nhi 16 tuần tuổi biết làm gì? – Mẹ “sôi bụng” vì những cú đạp đầu tiên

08:10:25 02/10/2018

Những chuyển động của thai nhi luôn được mẹ mong đợi và khi điều này diễn ra, chắc chắn sẽ là giây phút đáng nhớ nhất đối với mẹ trong cuộc đời. Cùng xem qua bài viết của Conlatatca dưới đây để biết rõ hơn thai nhi 16 tuần tuổi biết làm gì trong bụng mẹ nhé!

Thai nhi 16 tuần tuổi biết làm gì?

Thai nhi 16 tuần tuổi nằm trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kì, lúc này các hoạt động của bé đã thuần thục hơn nhưng mẹ chưa thể cảm nhận được rõ do thai nhi vẫn còn khá nhỏ bé. Thai máy lúc này chủ yếu là hoạt động đá và quẫy đạp trong nước ối, bé cũng bắt đầu mút tay và làm quen với cử động bàn tay của mình.

Trong tuần thai này, em bé vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong bụng mẹ và nước ối khá dồi dào nên thai nhi rất dễ dàng xoay người qua lại. Vào các tuần tiếp theo, thai nhi sẽ tiếp tục duy trì chuyển động và cựa quậy theo từng thời điểm cố định như đồng hồ sinh học mà bé tự tạo ra cho mình. Chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ sẽ dần tăng lên thành những cú huých mạnh, nhào lộn khi bé phát triển hoàn thiện hơn vào tháng thứ 5 – 6.

Thai nhi 16 tuần tuổi biết làm gì

Có rất nhiều mẹ tò mò không biết hai nhi 16 tuần tuổi biết làm gì

Phải đợi đến lúc nào mẹ mới cảm nhận rõ thai máy của con? Điều này phụ thuộc vào sự phát triển của bé, thể trạng của mẹ khi mang thai (nếu mẹ đầy đặn sẽ nhận ra thai máy trễ hơn những mẹ gầy).

Tuy nhiên, nhìn chung mẹ bầu có thể cảm thấy những chuyển động đầu tiên của con sớm nhất vào tháng thứ 4. Cảm giác đầu tiên tương tự như những cơn co thắt cơ, cho đến vài tuần sau đó mẹ sẽ nhận ra những cú đá khiến mẹ nhói bụng.

Phân biệt thai máy với hoạt động dạ dày hoặc co bóp tử cung

Thai 16 tuần tuổi biết làm gì? Ở những tháng đầu, hoạt động của thai nhi sẽ rất nhỏ, nhiều mẹ thừa nhận thường xuyên không phân biệt được thai máy với cơn đau dạ dày, co thắt tử cung. Những chuyển động của thai nhi khi chưa rõ ràng (khoảng trước 13 tuần tuổi thai) thì có thể mẹ đang nhầm lẫn giữa hai hiện tượng này.

Trung bình thai nhi sẽ máy khoảng 3 đến 4 lần/giờ và những cơn đau ở ruột, bao tử sẽ râm ran kéo dài chứ không xuất hiện bất chợt. Thậm chí, điều này còn dễ khiến bà bầu nhầm lẫn với các cơn đau do dấu hiệu chuyển dạ gây ra. Mẹ bầu nên phân biệt như sau: cơn gò tử cung khiến vùng bụng cứng lên toàn bộ và có thể gây đau đớn, trong khi đó khi thai nhi cử động chỉ làm bụng mẹ thay đổi ở một vùng nhất định.

Thai nhi 16 tuần tuổi biết làm gì rồi

Các bậc làm cha mẹ thường tự hỏi thai nhi 16 tuần tuổi biết làm gì để theo dõi thai máy con yêu

Nếu mẹ thấy thai máy ít hơn 10 lần/nửa ngày thì có thể thai nhi đang gặp vấn đề bất thường hoặc đơn giản là bé đang ngủ, hãy đợi thêm 40 – 50 phút và xem bé có hoạt động bình thường không. Ngược lại trường hợp thai nhi đạp nhiều hơn mẹ cần đề phòng nguy cơ bé thiếu oxi, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Thai nhi hoạt động khi nào thì nguy hiểm?

Những hoạt động của thai nhi không phải lúc nào cũng diễn ra thường xuyên và đều đặn, thai máy còn có thể sớm hoặc trễ tùy theo đặc điểm của từng bé. Nhưng nếu đã đến tháng thứ 5 mà mẹ vẫn không cảm nhận được chuyển động của con thì cần cảnh giác trước những nguyên nhân nguy hiểm như thai suy, thai phát triển chậm hay thai chết lưu. Đáng ngại nhất là khi thai chết lưu cần can thiệp khẩn cấp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người mẹ về sau.

Thai máy bất thường sẽ được mẹ cảm nhận rõ nhất nếu thấy bé đạp tăng hoặc giảm so với thường ngày. Cách tốt nhất để kiểm tra là mẹ cần đến bệnh viện để được kiểm tra toàn diện sức khỏe thai bằng cách nghe tim thai, siêu âm… Điều này sẽ giúp mẹ và bé giảm đi những rủi ro đáng tiếc.

Thai nhi 16 tuần tuổi biết làm gì thời điểm này

Thai nhi 16 tuần tuổi biết làm gì, những điều mẹ cần lo lắng nếu bé ít hoạt động

Nếu mẹ đang nghĩ thai nhi đạp ít là do bé trầm lặng thì sẽ dễ dàng bỏ qua những nguy cơ nguy hiểm đến bé. Việc suy đoán này hoàn toàn không đúng, bởi thai ít đạp còn có thể là do mẹ bị hạ đường huyết, thai nhi bị ngạt hoặc suy dinh dưỡng,… những trường hợp này cần được can thiệp kịp thời để có cách giải quyết an toàn cho mẹ và bé.

Conlatatca.vn

08:10:25 02/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.