Thai 16 tuần vẫn còn nghén có phải dấu hiệu đáng lo ngại?

08:10:10 01/10/2018
1

Tình trạng mẹ mang thai 16 tuần vẫn còn nghén là một trong những triệu chứng khá phổ biến đối với những chị em phụ nữ mang thai có cơ địa nhạy cảm. Dù hiện tượng nghén là bình thường nhưng nếu nghén quá nặng và kéo dài mà không được điều trị kịp thời thì cũng rất dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì có đến 80% tỷ lệ bà bầu chắc chắn gặp phải tình trạng ốm nghén khi mang thai, còn mức độ ốm nghén nặng hay nhẹ thì tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vậy hiện tượng thai 16 tuần vẫn còn nghén có phải dấu hiệu bình thường hay không và kéo dài bao lâu, tác hại ra sao?

Hiện tượng ốm nghén là gì?

Ốm nghén là một hiện tượng hết sức bình thường trong thai kỳ, nó được xem là một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên mà bạn có thể nhận biết sớm. Thường thì hiện tượng này chỉ diễn ra trong 3 tháng đầu thai kỳ và sau đó sẽ tự động biến mất mà không để lại hậu quả gì. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mẹ bầu bị ốm nghén kéo dài hơn 3 tháng và cảm thấy vô cùng khổ sổ.

Tại sao mang thai 16 tuần vẫn còn nghén?

Thai 16 tuần vẫn còn nghén khiến mẹ vô cùng mệt mỏi và ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi

Ốm nghén có thể đơn giản là cảm giác hơi khó chịu ở bụng, ợ nóng, đầy hơi hoặc nặng hơn là buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi, khó chịu trong người… Tùy vào cơ địa của mỗi phụ nữ mang thai mà dấu hiệu cũng như mức độ ốm nghén sẽ khác nhau.

Nguyên nhân gây ốm nghén ở bà bầu

Do nồng độ hCG tăng nhanh: sự sản sinh nhanh chóng của nồng đồ hCG trong giai đoạn đầu thai kỳ khiến cho cơ thể mẹ không kịp thích nghi nên dẫn đến tình trạng ốm nghén. Còn đối với những mẹ mang thai 16 tuần vẫn nghén là do cơ thể mẹ quá nhạy cảm và ốm nghén là cách mà mẹ phản ứng lại với việc tình trạng hormone tăng cao, về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Sự nhạy cảm về mùi: mũi của mẹ sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi mang thai, nhưng điều này lại vô tình khiến cho mẹ cảm thấy khó chịu với các mùi hương, đặc biệt là mùi thức ăn, từ đó những cơn buồn nôn kéo đến thường xuyên hơn.

Do dạ dày của mẹ nhạy cảm: đối với phụ nữ mang thai thì có thể hiện tượng ốm nghén xảy ra là do trong dạ dày của mẹ có một loại vi khuẩn tên là Helicobacter pylori.

Thai 16 tuần vẫn còn nghén có phải dấu hiệu bất ổn không?

Hầu hết các hiện tượng ốm nghén đều không gây nguy hiểm gì cho cả hai mẹ con, với mức độ ốm nghén bình thường thì mẹ bầu sẽ chỉ cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu với mùi…Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường trong 3 tháng đầu thai kỳ và tự động sẽ biến mất trong những tuần sau đó nên mẹ không cần phải quá lo lắng.

Mang thai 16 tuần vẫn còn nghén có sao không?

Tình trạng này có thể kéo dài đến khi mẹ sinh con

Còn những trường hợp mẹ mang thai 16 tuần vẫn còn nghén, thậm chí là nghén nặng, không thể ăn bất cứ thứ gì, chỉ cần nghe mùi là nôn trong một thời gian dài… thì được gọi là tình trạng ốm nghén gây ức chế thần kinh. Trường hợp này nếu không được can thiệp và kiểm soát kịp thì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi cũng như nó sẽ kéo dài cho đến lúc mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sinh con.

Ngoài ra, có một vài trường hợp mẹ mang thai 16 tuần vẫn còn nghén là dấu hiệu của những biến chứng bất thường trong thai kỳ chẳng hạn như chửa trứng, mang thai ngoài tử cung, dấu hiệu dọa sảy thai, động thai, trẻ bị nhiễm độc thai nghén dẫn đến tình trạng sau khi chào đời dễ bị nhẹ cân, chậm phát triển, thậm chí là chết lưu.

Gợi ý một số biện pháp giúp khắc phục tình trạng ốm nghén

Nghén quá nặng và kéo dài sẽ khiến sức khỏe của mẹ giảm sút cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi. Do đó, nếu thấy tình trạng nghén của mình không ổn thì tốt nhất mẹ nên nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ, để được khám và điều trị tốt nhất, chẳng hạn như truyền nước điện giải, uống thuốc giảm nghén an toàn.

Ngoài ra, mẹ cần phải chủ động thay đổi một chút về thói quen ăn uống để hạn chế cơn nghén một cách tốt nhất:

  • Chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày, tức là bạn không nên ăn quá nhiều cùng lúc mà nên ăn ít và ăn nhiều lần.
  • Tránh xa những loại thực phẩm khiến mẹ khó chịu.
Mẹ nên làm gì khi mang thai 16 tuần vẫn còn nghén?

Chia nhỏ các bữa ăn và ngủ nhiều hơn là cách hiệu quả giúp mẹ giảm nghén

  • Hãy cố gắng ngủ nhiều, vì điều này sẽ tốt cho việc mẹ lấy lại năng lượng sau khi đã mệt mỏi với cơn ốm nghén.
  • Áp dụng một số mẹo giảm nghén dân gian như nhai gừng, ngậm một vài giọt nước cốt chanh, bánh quy mặn, uống nước cam… để giảm cảm giác buồn nôn.

Conlatatca.vn

08:10:10 01/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.