Tại sao bà bầu không nên ngồi xổm trong thai kỳ?

16:03:21 30/03/2018

Một số phụ nữ có thói quen ngồi xổm và họ vẫn giữ nguyên thói quen đó đến khi mang thai. Và chắc hẳn cá bác sĩ sẽ khuyên mẹ từ bỏ thói quen này. Vậy tại sao bà bầu không nên ngồi xổm? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Tại sao mẹ bầu không nên ngồi xổm?

Bà bầu ngồi xổm không gây hại nghiêm trọng đến sự an toàn của thai nhi. Tuy nhiên, khi bụng của mẹ to lên, việc ngồi xổm khiến phần dưới của cơ thể và cột sống phải chịu nhiều áp lực lớn từ thai nhi sẽ bị kéo căng ra hơn, khiến cho mẹ cảm thấy đau nhói. Các mạch máu ở chi dưới bị ùn tắc, không thể lưu thông, gây ra tình trạng suy giãn tĩnh mạch, phù nề nặng hơn hoặc mất trọng tâm dẫn đến dễ ngã, rất nguy hiểm.

Đồng thời, một số mẹ bầu còn cho rằng ngồi xổm sẽ gây áp lực lên bàng quang khiến cho họ bị đau bụng dữ dội. Thế nhưng, tư thế này lại được khuyến khích cho các bà bầu sắp sinh như là một trong những bài tập giúp xương chậu nở ra và dùng sức ép lên tử cung để đẩy em bé ra ngoài dễ hơn, việc này các bác sĩ hoặc hộ lý sẽ hướng dẫn mẹ cụ thể khi mẹ chuyển dạ.

Những tư thế ngồi được khuyến khích cho bà bầu

tai-sao-ba-bau-khong-nen-ngoi-xom

Thai phụ nên giữ tư thế ngồi thẳng lưng, vai hơi đẩy ra sau, không khom lưng cũng không đẩy người.

Thai phụ nên giữ tư thế ngồi thẳng lưng, vai hơi đẩy ra sau, không khom lưng cũng không đẩy người. Mẹ nên ngồi sâu vào trong ghế, mông chạm lưng ghế để lưng có điểm tựa tốt nhất.

Để tạo cảm giác thoải mái hơn, bạn có thể để thêm gối êm ở chỗ cong của lưng để tránh cảm giác mỏi và đau lưng khi mang thai.

Bạn cũng nên hạn chế tư thế bắt chéo chân, đảm bào bàn chân đặt thoải mái trên sàn, phân bố đều trọng lượng cơ thể ở cả hai bên hông. Bên cạnh đó, khi ngồi ghế xoay, bạn không nên vặn eo mà thay vào đó bạn nên xoay cả người.

Không nên ngồi lâu quá 30 phút, hãy thường xuyên đứng lên, duỗi người, đi lại một chút, uống nước. Tốt nhất, bạn hãy tập có thói quen ngồi đúng tư thế ngay từ trước khi mang thai, điều này hoàn toàn không thừa chút nào đâu nếu muốn có sức khỏe tốt và dáng người đẹp hơn.

Giữ đúng tư thế khi lên xuống cầu thang

tai-sao-ba-bau-khong-nen-ngoi-xom

Khi di chuyển lên xuống cầu thang, mẹ không nên khom lưng hay ưỡn ngực, bụng.

Khi di chuyển lên xuống cầu thang, mẹ không nên khom lưng hay ưỡn ngực, bụng. Thay vào đó, bạn nên duỗi thẳng lưng. Khi xuông cầu thang, bạn nên chú ý nhìn rõ những bậc thang, bước chậm rãi và chắc chắn. Không nên chỉ bước bằng mũi chân, vì việc này sẽ khiến mẹ dễ ngã.

Cẩn thận khi nhặt đồ vật

Khi nhặt các đồ vật trên mặt đất, trước hết mẹ phải gập đầu gối, sau đó hạ eo xuống, ngồi xuống vững chắc rồi mới nhặt đồ vật. Sau khi nhặt xong, mẹ nên đứng thẳng lên. Tuyệt đối không được khom người khi nhặt đồ vật.

Conlatatca.vn

16:03:21 30/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.