Tác hại khó lường khi thừa, thiếu canxi ở mẹ bầu

10:09:26 03/09/2015

Bổ sung canxi cho cơ thể là việc rất cần thiết ở mẹ bầu trong giai đoạn trước, trong và sau khi mang thai. Nhưng canxi là một chất không hòa tan trong nước, chúng sẽ tích tụ lại trong cơ thể nếu bị dư thừa. Vì vậy, mẹ bầu không những cần phải chú ý cơ thể mình đã đủ canxi hay chưa mà cũng cần phải lưu tâm đến việc thừa canxi nữa nhé.

Bổ sung canxi cho cơ thể là việc rất cần thiết ở mẹ bầu trong giai đoạn trước, trong và sau khi mang thai. Nhưng canxi là một chất không hòa tan trong nước, chúng sẽ tích tụ lại trong cơ thể nếu bị dư thừa. Vì vậy, mẹ bầu không những cần phải chú ý cơ thể mình đã đủ canxi hay chưa mà cũng cần phải lưu tâm đến việc thừa canxi nữa nhé.

Canxi là một trong những chất cần thiết cho cơ thể chúng ta nói chung và mẹ bầu nói riêng. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên hệ xương và răng của cơ thể thai nhi. Qua đó, canxi cũng giúp trái tim của con bạn được hoàn thiện. Việc cung cấp đầy đủ canxi cho mẹ và bé giúp các hệ cơ, hệ dẫn truyền thần kinh hoạt động tốt.

Khi cơ thể mẹ thiếu canxi

1.Tác hại đến mẹ và bé

Đối với thai nhi: Thai nhi sẽ bị còi xương nếu mẹ không cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể. Qua đó các dị tật về xương như thiếu xương, xương giòn cũng xảy ra đối với bé. Không những thế, canxi còn hỗ trợ quá trình phát triển tim, cơ, và hệ thần kinh. Các bộ phận này sẽ không toàn diện nếu thai nhi không nhận được canxi qua bánh nhau.

Đối với mẹ: Cơ thể mẹ bầu sẽ tự động rút canxi từ các bộ phận như răng, xương của mẹ để cung cấp cho thai nhi trong trường hợp mẹ bị thiếu canxi. Vì vậy, người mẹ sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Thiếu canxi làm cho mẹ nhức mỏi, đau lưng nhiều hơn trong thai kỳ. Các cơ sẽ đau nhức, tê chân tay, chuột rút, thậm chí còn co giật mạnh.  Sau khi sinh, mẹ có rất nhiều nguy cơ bị loãng xương, rụng răng.

thiếu canxi khi mang thai làm trẻ còi xương, suy dinh dưỡng

Thiếu canxi sẽ làm trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng

2. Biểu hiện của việc thiếu canxi ở mẹ

Đối với những mẹ bầu thiếu canxi ở mức độ không đáng kể thì những biểu hiện cũng sẽ khó nhận biết được. Tuy nhiên, mẹ thiếu canxi trầm trọng, có thể gặp những vấn đề sau: co giật ở mặt, ở bàn tay, chuột rút xảy ra thường xuyên hơn. Nhiều mẹ bị căng cứng ở đùi, đôi khi lại nhói lên, rất đau. Chứng đau lưng của mẹ bầu sẽ càng trầm trọng hơn. Răng của mẹ dễ bị lung lay, ê buốt, nhức và có thể rụng. Mức độ của những biểu hiện này sẽ tỉ lệ nghịch với lượng canxi trong cơ thể. Nếu mẹ bầu thiếu canxi rất nhiều sẽ dễ dàng rơi vào chứng hạ canxi máu.

3. Cách bổ sung canxi cho mẹ bầu

Mẹ cần biết khi mang thai, 3 tháng đầu thai phụ phải cung cấp đủ 800mg/canxi/ngày. Tương tự cho mỗi 3 tháng tiếp theo là 1000mg/canxi/ngày và 1500mg/canxi/ngày cho đến hết thời gian cho con bú. Với các nghi ngờ về việc thiếu canxi, mẹ cần đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và chỉ định cách bổ sung canxi. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần phải bổ sung canxi từ thực phẩm như cua đồng,  hải sản, sữa. Để canxi được hấp thu hiệu quả, mẹ bầu cũng cần lưu ý đến việc cung cấp vitamin D cho cơ thể. Để quá trình tổng hợp vitamin D dưới da được diễn ra, mẹ nên cho da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bằng cách tắm nắng thường xuyên nhé!

Khi cơ thể mẹ thừa canxi

1. Tác hại đến mẹ

Mẹ bầu có rất nhiều nguy cơ bị sỏi thận khi canxi dư thừa quá nhiều. Thông thường, nước tiểu sẽ hòa tan các muối và khoáng chất. Tuy nhiên, do cơ thể mẹ chứa quá nhiều canxi làm các chất này không thể hòa tan được nên hình thành sỏi thận. Bên cạnh đó, việc thừa canxi khiến cơ thể không hấp thu được chất sắt nên dẫn đến việc bà bầu thiếu máu.

2. Tác hại đến em bé

Mẹ sẽ nghĩ nếu như cơ thể bé đã cần đầy đủ canxi thì sẽ chỉ ảnh hưởng đến mẹ. Tuy nhiên, khi lượng canxi quá nhiều chúng sẽ làm nhau thai của em bé bị canxi hóa khiến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của em bé bị cản trở. Việc này sẽ làm em bé bị suy dinh dưỡng từ trong thai. Canxi nhiều cũng làm quá trình hình thành xương hàm của em bé tích cực, dẫn đến hàm sẽ bị đưa ra, dẫn đến mất thẩm mỹ bộ phận trên mặt trẻ sau này.

3. Nguyên nhân của việc thừa canxi

thiếu canxi khi mang thai làm trẻ còi xương, suy dinh dưỡng

Mẹ bầu tự ý bổ sung canxi bằng thuốc sẽ gây thừa canxi

Việc thừa canxi chủ yếu xảy ra với những mẹ quá lo lắng trong việc thiếu hụt chất dinh dưỡng. Mẹ bầu vừa bổ sung canxi bằng thức ăn, vừa bổ sung canxi bằng cách uống thuốc. Từ đó, mẹ bầu không kiểm soát được lượng canxi cung cấp vào cơ thể, dẫn đến dư thừa. Việc bổ sung canxi với mẹ bầu nên theo sự chỉ định của bác sĩ.

5. Biểu hiện của việc thừa canxi trong cơ thể mẹ bầu

Một số biểu hiện thừa canxi ở cơ thể mẹ bầu mà sẽ dễ dàng nhầm lẫn với những chứng bệnh khác như chán ăn, nhức đầu, mệt mỏi… Thế nhưng thừa canxi thường đi kèm với táo bón khi mang thai, miệng khô khan, hay khát nước, cơ thể xanh xao do thiếu hồng cầu, thiếu máu. Trước những triệu chứng trên, mẹ cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm để tìm ra bệnh lý.

Conlatatca.vn

10:09:26 03/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.