Tác dụng không ngờ của nước ối có thể mẹ chưa biết

17:03:42 14/03/2016

Có thể nói nước ối là một khái niệm khá quen thuộc với các mẹ bầu. Đây chính là môi trường để thai nhi di chuyển và lớn lên trong bụng mẹ. Vậy ngoài ra, nước ối có tác dụng gì đối với thai nhi? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Có thể nói, nước ối là một khái niệm khá quen thuộc với các mẹ bầu. Đây chính là môi trường để thai nhi di chuyển và lớn lên trong bụng mẹ. Vậy ngoài ra, nước ối có tác dụng gì đối với thai nhi? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Quá trình hình thành nước ối

Nước ối xuất hiện trong khoảng thời gian từ 12 – 28 ngày sau khi thụ thai, được hình thành từ ba nguồn chính là thai nhi, màng ối và máu mẹ.

– Nguồn gốc từ thai nhi: Ở thời kỳ đầu, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối hoặc thẩm thấu của huyết thanh con qua da thai nhi. Khi thai nhi được 10 – 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé. Nhưng, nguồn gốc nước ối quan trọng nhất là do đường tiết niệu, bé bài tiết nước tiểu vào buồng ối từ tuần thứ 16 của thai kỳ.

– Nguồn gốc từ màng ối: Màng ối bao phủ bánh nhau dây rốn, cũng tiết ra nước ối.

– Nguồn gốc từ người mẹ: có sự trao đổi qua màng ối của các chất giữa máu mẹ và nước ối.

nước ối có tác dụng gì trong sự phát triển của thai nhi

Nước ối được hình thành từ 3 nguồn gốc chính là thai nhi, màng ối và máu mẹ

Vai trò của nước ối

Ngay từ đầu thai kỳ, nước ối đã có chức năng nuôi dưỡng phôi thai. Sau khi lá nhau được thành lập, nước ối giữ phần biến dưỡng nước và các chất khác bảo đảm cho sự sống còn và phát triển của thai nhi.

Thai từ 34 tuần trở lên hấp thu từ 300-500ml nước ối mỗi ngày. Lượng nước ối này vào ruột góp phần tạo phân su, vào máu góp phần cân bằng dịch trong cơ thể và được lọc một phần tạo thành nước tiểu cho bé.

Có thể nói, nước ối như một “tấm nệm” êm ái bao bọc lấy thai nhi. Nước ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung làm ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi bào thai qua mạch máu rốn.

Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn. Từ đó, các cơ quan nội tạng như phổi, thận của thai nhi phát triển đúng chuẩn và thân nhiệt ổn định hơn.

Về mặc cơ học, nước ối tạo môi trường cho thai phát triển hài hòa và giúp điều chỉnh ngôi thai trong ống sinh dục của mẹ trong những tháng cuối thai kỳ.

Trong lúc mẹ bầu chuyển dạ sinh nở, nước ối tiếp tục bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn của cơn co tử cung và nhiễm khuẩn. Nước ối giúp thành lập đầu ối nong cổ tử cung của mẹ giúp cho sự xóa mở cổ tử cung được thuận lợi hơn. Sau khi vỡ ối, tính nhờn của nước ối bôi trơn đường sinh dục của mẹ giúp thai nhi dễ dàng “chui” ra hơn.

Chỉ số nước ối

Chỉ số nước ối ký hiệu là AFI. Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành đo chỉ số nước ối của mẹ bầu bằng cách Lấy lỗ rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần bởi 2 đường dọc ngang. Như vậy đồng thời, cũng chia tử cung ra làm 4 phần. Ở mỗi phần, chọn ra một túi ối sâu nhất, đo chiều dài của nó. Cộng 4 cái lại sẽ ra một con số, đó chính là chỉ số nước ối.

Khi được 16 – 32 tuần, lượng nước ối trung bình đạt từ 350 – 800ml, rồi tăng lên 1.000ml và duy trì cho đến khi thai nhi được 36 tuần tuổi. Từ thời điểm này đến lúc sinh, lượng nước ối sẽ giảm dần đi, và còn lại khoảng chừng 500ml. Do vậy, nếu thai càng già tháng, thì lượng nước ối càng ít đi.

mẹ có biết nước ối có tác dụng gì chưa

Để tránh tình trạng thiếu ối hoặc đa ối, mẹ bầu nên có chế độ nghỉ ngơi và uống nhiều nước

Việc thừa hay thiếu nước ối cũng rất nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi. Thiếu ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, có nguy cơ khiếm khuyết sau khi chào đời. Người mẹ thì có nguy cơ bị sinh non vì suy thai.

Ngược lại, khi nước ối quá nhiều sẽ gây ra các biến chứng như mẹ bầu bị vỡ ối sớm, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non, ngôi thai bị đảo lộn bất thường có thể dẫn đến sinh mổ. Người mẹ cũng có thể bị băng huyết sau khi sinh.

Vì vậy, để tránh những trường hợp nước ối quá nhiều hoặc quá ít, ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu nên duy trì cho bản thân một lượng nước ối vừa đủ và ổn định bằng cách có chế độ nghỉ ngơi hợp lý khi mang thai, uống đủ nước, khám thai đều đặn và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ nếu phát hiện những bất thường về nước ối.

Conlatatca.vn

17:03:42 14/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.