“Phát hờn” với sự quấy rầy của u xơ tử cung trong thai kỳ

10:04:05 27/04/2016

U xơ tử cung khi mang thai không chỉ khiến mẹ bầu “vướng” phải những khó khăn khi sử dụng thuốc mà còn có thể gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm đối với cả hai mẹ con. Thế nên, mẹ bầu nào "không may" dính phải căn bệnh này thì hãy thật cẩn trọng.

U xơ tử cung khi mang thai không chỉ khiến mẹ bầu “vướng” phải những khó khăn khi sử dụng thuốc mà còn có thể gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm đối với cả hai mẹ con. Thế nên, mẹ bầu nào “không may” dính phải căn bệnh này thì hãy thật cẩn trọng.

U xơ tử cung là gì?

Tử cung là một khối cơ, có vai trò như một túi đựng thai nhi khi người phụ nữ mang thai. Khi có một vùng nào đó của tử cung bị xơ hóa thì gọi là nhân xơ tử cung. Nhân xơ tử cung có thể có nhiều kích thước và vị trí khác nhau. Có khi tử cung chỉ có một nhân xơ, nhưng cũng có khi có nhiều nhân xơ (gọi là u xơ tử cung đa nhân), hay khối u to và chiếm toàn bộ tử cung gọi là u xơ tử cung, thường có hình tròn hoặc hơi tròn.

tình trạng u xơ tử cung khi mang thai

Nhân xơ tử cung có thể có nhiều kích thước và vị trí khác nhau

Hiện tượng u xơ tử cug trong thai kỳ

Trước hết, mẹ bầu cần biết rằng u xơ tử cung là một khối u lành tính, xuất hiện do có liên quan đến sự thay đổi lượng nội tiết tố estrogen trong thai kỳ và thường không gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu mẹ biết cách xử lý và dưỡng thai an toàn. Do đó, khi mẹ bầu được chuẩn đoán mắc u xơ tử cung, trước hết mẹ cần phải giữ bình tĩnh, sau đó hãy hiểu kỹ về các loại u xơ tử cung, các tác hại của từng loại u xơ. Việc hiểu biết kỹ về bệnh sẽ giúp chị em có tâm lý vững vàng hơn và từ đó chủ động phòng tránh các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo các nghiên cứu thì u xơ tử cung ở mẹ bầu sẽ “mềm” hơn so với khối u ở những phụ nữ không mang thai. Do đó, chúng dễ dàng bị ép dẹp lại. Vì vậy khối u thường không ảnh hưởng đến việc sinh nở của chị em. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào vị trí của khối u, theo đó, các triệu chứng của bệnh, cũng như tiến triển và tiên lượng của khối u cũng sẽ khác nhau.

U xơ tử cung là loại u lành tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt ở những phụ nữ lớn tuổi mới có thai, hay những người mang thai lần 2 trở lên, u xơ tử cung nếu trong giai đoạn khối u nhỏ thường sẽ không có triệu chứng cụ thể, người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi khám phụ khoa định kỳ hay tình cờ siêu âm kiểm tra vùng bụng. Vì vậy mà trước khi mang thai nhiều chị em không biết mình đã bị u xơ tử cung, đến khi có thai mới phát hiện ra.

Biến chứng có thể xảy ra khi mẹ bầu bị u xơ tử cung

Mặc dù là khối u lành tính và có thể “xẹp” đi sau khi mẹ sinh xong, nhưng chúng cũng có thể gây ra “hàng tá” những mối nguy hiểm nếu mẹ không cẩn trọng. Cụ thể như:

Đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, xuất huyết nhẹ, có thể gây sảy thai.

– Thai lưu hoặc sinh non.

– Ngôi thai bất thường.

– Rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).

– Nếu các khối u nằm ở vị trí thấp có thể cản trở việc đứa trẻ chào đời.

– Trẻ sơ sinh có thể bị nhẹ cân hoặc sinh dinh dưỡng do lượng máu của mẹ phải chia một nữa để “nuôi” những khối u.

u xơ tử cung khi mang thai

Mẹ bầu bị u xơ tử cung có thể sinh con nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng

– Xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng; xoắn bệnh u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ; có dấu hiệu bất thường ở đường tiểu do bàng quang bị kéo lên cao; nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản v.v…những biến chứng này tuy ít gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm nếu xảy ra.

– Đối với trường hợp sảy thai do u xơ tử cung sẽ gây ra tình trạng xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.

– U xơ tử cung còn có thể làm sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được.

– Khi sinh, tử cung có nhân xơ thường to và mềm, nhão nên dễ bị băng huyết, nhiễm trùng sau sinh hay khối u thoái hóa.

– Kéo dài qua trình chuyển dạ. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không sinh được, phải sinh mổ.

– Trong thời kỳ hậu sản, thường là u xơ sẽ nhỏ lại, tuy nhiên, cũng có khi gây biến chứng nhiễm khuẩn, nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc; những u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột…

Do “vô vàn” những mối hiểm nguy có thể xảy ra nên mẹ bầu gặp phải tình trạng u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định từ bác sĩ trong suốt thai kỳ để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

Conlatatca.vn

10:04:05 27/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.