Những điều mẹ cần biết khi siêu âm thai 16 tuần tuổi

09:10:03 03/10/2018
1

Siêu âm thai 16 tuần tuổi là cột mốc siêu âm mẹ nên thực hiện nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như là biết mức độ phát triển của thai nhi thông qua các chỉ số quan trọng trong thời kỳ đầu.

Siêu âm thai 16 tuần tuổi là thời điểm mẹ cần ghi nhớ và thực hiện, bởi thai nhi 16 tuần tuổi cũng đồng nghĩa với việc mẹ và bé đã bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ. Đây là thời điểm quan trọng để con phát triển nhanh và hoàn thiện các cơ quan nội tạng cũng như hình thái bên ngoài, từ đó dần dần bước vào giai đoạn ổn định.

Có bắt buộc phải đi khám và siêu âm thai 16 tuần tuổi hay không ?

Theo lịch khám thai định kỳ thì việc siêu âm thai 16 tuần tuổi là mốc không bắt buộc đối với tất cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, dù là không bắt buộc nhưng lời khuyên dành cho các chị em là vẫn nên đi khám thai vào tuần thứ 16 – 18, nhất là những chị em nào mang thai ở độ tuổi trên 35, bị tiểu đường thai kỳ hay bị nhiễm virus hoặc có kết quả khám thai và siêu âm bất thường ở những lần trước.

Siêu âm thai 16 tuần tuổi có cần thiết không?

Thai nhi 16 tuần tuổi đang phát triển rất nhanh và ổn định

Siêu âm thai 16 tuần tuổi là giai đoạn có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất và biết được chỉ số thai nhi 16 tuần, qua đó tầm soát việc thai nhi có mắc các dị tật hay không cũng khá dễ dàng. Vì vậy, việc siêu âm thai trong thời điểm này là điều mà mẹ nên thực hiện.

Khám và siêu âm thai 16 tuần tuổi gồm những bước nào?

Trong lần khám và siêu âm thai 16 tuần tuổi này, mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện các bước thăm khám sau:

Khám tổng quát

Bước này là bước khám chung áp dụng cho tất cả các lần khám thai định kỳ, đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi mẹ bầu về tình trạng sức khỏe dạo gần đây, sau đó tiến hành đo chiều cao, cân năng, huyết áp…

Siêu âm 2D

Trong tuần thai thứ 16 này mẹ sẽ được cho làm siêu âm 2D để xác định mức độ phát triển của thai nhi, thông qua đó việc siêu âm cũng giúp tầm soát các dị tật thai nhi có thể xuất hiện trong thời gian này.

Mẹ đã biết gì về siêu âm thai 16 tuần tuổi chưa?

Siêu âm thai 16 tuần tuổi mẹ sẽ được chỉ định siêu âm 2D

Ngoài ra, siêu âm 2D trong thời gian này còn có thể biết được mẹ đang mang thai bé gái hay bé trai với tỷ lệ chính xác khá cao. Tuy nhiên, hiện nay đối với các bệnh viện, cơ sở y tế sau khi siêu âm sẽ không cho biết kết quả giới tính thai nhi, ít nhất là sau khi thai nhi 24 tuần tuổi để tránh các trường hợp giới tính của con không hợp với mong muốn của gia đình và phải nạo, phá thai.

Xét nghiệm máu

Thường thì không phải mẹ bầu nào cũng bị bắt buộc phải làm xét nghiệm máu mà chỉ đối với những trường hợp mà bác sĩ dự đoán được mẹ bầu hoặc thai nhi đang gặp vấn đề về sức khỏe thì mới tiến hành xét nghiệm máu.

Khi xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nhóm máu, tình trạng máu, từ đó biết được mẹ có đang mắc bệnh gì hay không và mẹ có bị thiếu máu hay không, từ đó bác sĩ sẽ có cái nhìn tổng quát và đưa ra tư vấn cần thiết về sức khỏe cho mẹ, chẳng hạn như bổ sung viên uống tổng hợp sắt hoặc đề xuất mang thai tuần thứ 16 nên ăn gì để bổ sung máu tốt nhất.

Xét nghiệm nước tiểu

Bên cạnh với xét nghiệm máu thì xét nghiệm nước tiểu cũng là một trong những bước quan trọng mà không thể nào bỏ qua nếu muốn biết được cả mẹ và thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh hay không. Cụ thể thì xét nghiệm nhằm chẩn đoán xem mẹ có bị nhiễm trùng đường tiểu hay có bị tiểu đường không… với mục đích tìm cách ngăn chặn các bệnh này lây sang thai nhi.

Xét nghiệm Triple test

Triple test là một khâu rất quan trọng được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ để phân tích, nhằm tầm soát nguy cơ dị tật thai nhi chẳng hạn như hội chứng Down, Edward, dị tật ống thần kinh… Đây là một xét nghiêm rất an toàn, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi nên mẹ không cần phải quá lo lắng.

Mẹ nên làm gì khi siêu âm thai 16 tuần tuổi?

Bên cạnh siêu âm thì mẹ cũng sẽ được thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu…để kiểm tra sức khỏe

Mẹ bầu thường được chỉ định phải thực hiện xét nghiệm Triple test thường là những mẹ rơi vào trường hợp gia đình có di tật bẩm sinh di truyền, mẹ bầu trên 35 tuổi, mẹ mắc bệnh tiểu đường, có thời gian dài tiếp xúc với phóng xạ liều cao…

Trường hợp kết quả xét nghiệm Triple test bất thường thì mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định phải thực hiện chọc ối để đưa ra kết luận cuối cùng chính xác nhất.

Conlatatca.vn

09:10:03 03/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.