Nằm trong các trường hợp sau, mẹ tuyệt đối phải khám thai 16 tuần tuổi!

15:09:02 30/09/2018
1

Có nên khám thai 16 tuần tuổi hay không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu đặt ra. Ở mỗi giai đoạn, việc theo dõi thai nghén luôn là vấn đề quan trọng các mẹ cần thực hiện để đảm bảo bất thường ở con sẽ được phát hiện sớm nhất.

Khám thai 16 tuần tuổi là mốc khám thai không bắt buộc, tuy nhiên thời điểm thai nhi được 16 – 18 tuần lại phù hợp cho việc kiểm tra nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể ở thai nhi, cụ thể là xét nghiệm máu triple test. Một số mẹ bầu sẽ cần khám thai vào tuần này, một số khác nên khám thai 22 tuần để tầm soát những nguy cơ ở thai nhi.

Những ai nên khám thai 16 tuần tuổi?

Có 4 mốc khám thai định kỳ mẹ bầu cần tuân thủ trong suốt quá trình thai nghén nhưng lại không có mốc khám thai 16 tuần tuổi. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu nên đi khám thai vào tuần 16 – 18, nhất là đối với những mẹ bầu mang thai khi tuổi trên 35, hoặc kết quả khám thai tuần 12 có vấn đề bất thường.

Ngoài ra, những mẹ bầu từng có tiền sử sinh con dị tật, mẹ bị tiểu đường và đang điều trị với insulin, những mẹ bị nhiễm virus và cảm cúm nặng khi mang thai, có tiếp xúc với phóng xạ liều cao,… thì bắt buộc phải đi khám thai 16 tuần để tầm soát nguy cơ dị tật ở bé.

Khám thai 16 tuần tuổi

Những mẹ bầu có nguy cơ sinh non nên khám thai 16 tuần tuổi

Đối với những mẹ bầu nằm trong các đối tượng trên, cần theo dõi sát sao thai kỳ của mình hơn, bởi khi thai càng lớn thì việc phát hiện các dị tật bẩm sinh càng trở nên khó khăn. Giai đoạn thai nhi 16 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để bác sĩ tiến hành sàng lọc và nhận định những khả năng rủi ro trong sự phát triển của bé.

Các bước khám thai 16 tuần tuổi

Khi khám thai 16 tuần, mẹ bầu sẽ trải qua các bước thăm khám và xét nghiệm như sau:

Khám tổng quát

Khám tổng quát giúp bác sĩ có nhận định rõ hơn về sức khỏe mẹ bầu và là bước khám quan trọng mẹ sẽ trải qua trong tất cả các lần khám thai. Bác sĩ sẽ tiến hành những bước khám cơ bản như hỏi han mẹ về cảm giác cũng như tình trạng sức khỏe trong thời gian mang thai vừa qua, sau đó tiến hành đo cân nặng, chiều cao, đo huyết áp,…

Khám thai 16 tuần tuổi sẽ giúp mẹ kiểm tra sức khỏe

Tiến hành khám tổng quát là bước không thể thiếu khi khám thai 16 tuần tuổi

Khám thai tuần 16 siêu âm 2D

Sau khi kiểm tra tổng quát sức khỏe người mẹ, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm 2D để đánh giá mức phát triển của thai nhi, hình ảnh siêu âm và các chỉ số siêu âm thai cụ thể sẽ đưa ra môt nhận định chính xác về một số nguy cơ dị tật mà thai nhi có thể gặp phải.

Nếu thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt thì lần siêu âm này sẽ giúp mẹ biết được giới tính thai nhi, nhưng phải đợi đến tuần 20 thì kết quả mẹ nhận được mới có độ chính xác cao.

Xét nghiệm máu

Khi làm xét nghiệm để kiểm tra nhóm máu, tình trạng máu,… sẽ đưa ra những kết quả chính xác nhất nếu mẹ có những vấn đề bất ổn. Từ đó bác sĩ biết được mẹ có thiếu chất không, có dư đường hay thiếu sắt,….và đưa ra phương án bổ sung vi chất cho mẹ bằng những lời khuyên về dinh dưỡng, hoặc uống thêm viên thuốc bổ.

Khám thai 16 tuần tuổi phát hiện dấu hiệu nguy hiểm

Khám thai 16 tuần tuổi giúp bác sĩ tầm soát khả năng dị tật thai nhi

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu cũng quan trọng không kém xét nghiệm máu, phương pháp này sẽ giúp phát hiện sớm triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu, tiểu đường thai kỳ, các bệnh viêm nhiễm vùng kín… và phòng ngừa các bệnh lây truyền từ mẹ sang thai nhi làm tăng cao nguy sơ sảy thai, sinh non.

Xét nghiệm Triple test

Khi khám thai tuần 16 giúp phát hiện sớm những nguy cơ dị tật ở thai nhi nếu mẹ được làm xét nghiệm Triple test. Xét nghiệm Triple test được tiến hành dựa trên kết quả từ xét nghiệm máu, giúp tầm soát nguy cơ dị tật bẩm sinh như hội chứng down, edward, dị tật ống thần kinh.

Mặc dù lời khuyên của các bác sĩ là mẹ nên làm xét nghiệm Triple test ở tuần 20 – 22 để cho kết quả chính xác nhất. Nhưng nếu mẹ nằm trong đối tượng có nguy cơ sinh con dị tật cao thì thực hiện xét nghiệm vào tuần 18 – 20 vẫn phù hợp. Trường hợp kết quả Triple test bất thường, bác sĩ mới tiến hành chọc ối trước khi đưa ra lời khuyên cuối cùng.

Conlatatca.vn

15:09:02 30/09/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.