Mẹ bầu mang thai trứng có nguy hiểm không?

16:02:26 29/02/2016

Thai trứng là tình trạng bệnh lý của gai nhau, do sự phát triển bất thường lớp tế bào nuôi có trong gai nhau, biến thành nhiều túi nhỏ giống như chùm nho chứa đầy nước, các túi này không thông với nhau mà chỉ nối với nhau bằng những sợi nhỏ, lấn át bào thai. Vậy thai trứng có nguy hiểm không?

Chửa trứng xảy ra như thế nào?

Thông thường, sau khi tinh trùng kết hợp với noãn sẽ trở thành trứng thụ tinh, phát triển thành thai nhi và các phần phụ như nhau và túi ối.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tế bào nuôi phát triển quá nhanh, tổ chức liên kết và các mao mạch của mạch máu rốn ở gai nhau không phát triển kịp theo. Gai nhau bị thoái hóa, phù nề tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung, có đường kính 1mm đến vài chục milimét. Hiện tượng này được gọi là mang thai trứng hay chửa trứng. Thai trứng được chia thành 2 loại là thai trứng toàn phần (trứng phát triển thành một khối không có phôi thai), thai trứng bán phần (phôi thai bất thường).

thai trứng có nguy hiểm không

Thai trứng là trường hợp gai nhau bị thoái hóa, sưng lên tạo thành những túi dịch, dính vào nhau thành từng chùm, và chiếm phần lớn buồng tử cung

Hiện tại, nguyên nhân của thai trứng vẫn chưa được xác định. Nhưng thông thường có những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh như: mang thai lớn tuổi (Theo nghiên cứu, những mẹ bầu ở độ tuổi 35 có nguy cơ chửa trứng gấp 2 lần, và nếu mang thai ở tuổi 45, khả năng chửa trứng tăng lên 7,5 lần), mẹ sinh nhiều lần, thai phụ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, một số chuyên gia cũng cho rằng, chế độ dinh dưỡng thiếu đạm và vitamin A cũng góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện thai trứng..

Thai trứng có nguy hiểm không?

Bình thường, chửa trứng không nguy hiểm vì khoảng 80% là lành tính, bệnh sẽ khỏi sau khi nạo lấy hết nhau thai hoặc cắt dạ con ở người không có nhu cầu sinh nở. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như mất máu, suy dinh dưỡng, băng huyết hoặc do thai ăn sâu vào tử cung gây chảy máu dữ dội. Có gần 20 % các trường hợp mang thai trứng chuyển biến thành ung thư ác tính và nhanh chóng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, mẹ bầu chớ xem thường biến chứng này.

Cách xác định thai trứng

– Khi bị thai trứng thì rong huyết là triệu chứng thường gặp nhất, xảy ra sau khi trễ kinh vài tuần. Huyết âm đạo có thể ít hoặc nhiều, thường là máu bầm đen, loãng, kéo dài.

– Mẹ bầu thường bị nghén nặng, nôn nhiều và kéo dài, do thiếu máu nặng nên cơ thể mệt mỏi, xanh xao, tay chân run rẩy, đôi khi xuất hiện chứng phù nề. Khi mang thai những tháng đầu, mẹ bầu rất dễ bị chẩn đoán nhầm những biểu hiện của thai trứng thành doạ sảy thai.

thai trứng có nguy hiểm không

Khi bị thai trứng, mẹ bầu thường bị nghén nặng, nôn mửa kéo dài

– Xuất hiện tình trạng tăng huyết áp, đạm niệu. Khoảng một nửa người bệnh có tử cung to ra nhanh so với tuổi thai; số còn lại có tử cung phát triển bình thường hoặc nhỏ hơn tuổi thai do thai trứng thoái triển.

– Khi thai nhi 20 tuần tuổi, những trường hợp bị thai trứng sẽ không nghe thấy tim thai và không cảm thấy được các phần thai khi sờ nắn bên ngoài.

Trước những nguy cơ có thể xảy ra đối với mẹ bầu khi mắc phải thai trứng, chị em nên chú ý phòng ngừa hiện tượng này bằng cách có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và nên thực hiện kiểm tra sức khoẻ trước khi có kế hoạch mang thai để sớm phát hiện khả năng hoặc dấu hiệu có thể mắc thai trứng để có biện pháp phòng ngừa.

Conlatatca.vn

16:02:26 29/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.