Mang thai tuần thứ 16 nên ăn gì để đủ chất và tốt cho con?

12:10:09 01/10/2018

Việc bồi bổ khi mang thai là điều vô cùng cần thiết nhằm giúp thai nhi phát triển cả về trí não lẫn thể chất, đồng thời giúp mẹ có một sức khỏe tốt nhất để vượt qua 9 tháng thai kỳ vất vả. Vậy mang thai tuần thứ 16 nên ăn gì là tốt nhất?

Giai đoạn thai nhi 16 tuần tuổi là giai đoạn mà em bé đang trong quá trình hình thành các cơ quan nội tạng, hình thái bên ngoài cũng như phát triển các giác quan. Nếu mẹ không ăn uống đầy đủ và bổ sung các dưỡng chất thiết yếu trong giai đoạn này thì dễ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Mang thai tuần thứ 16 nên ăn gì?

Để tốt cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển từng ngày thì mẹ cần lưu ý bổ sung những loại thực phẩm chứa các dưỡng chất quan trọng sau:

Thực phẩm chứa axit folic

Axit folic là một trong những dưỡng chất quan trọng bậc nhất đối với quá trình phát triển của thai nhi, mà cụ thể là trong quá trình hình thành ống thần kinh và các tế bào thần kinh, giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi về não và tủy sống. Về việc bổ sung axit folic thì mẹ nên bổ sung trước 3 tháng khi có dự định có thai và bổ sung xuyên suốt trong thai kỳ để giảm tối đa nguy cơ thai nhi bị khuyết tật về não, hở hàm ếch, sứt môi…

Mang thai tuần thứ 16 nên ăn gì là tốt nhất?

Bổ sung đầy đủ axit folic là một trong những đáp án cho câu hỏi “mang thai tuần thứ 16 nên ăn gì?”

Nguồn thực phẩm giàu axit folic mà mẹ nên cho vào danh sách ăn uống hằng ngày như súp lơ xanh, ngũ cốc, rau cải bó xôi, bơ, đậu Hà Lan, đậu nành, cà tốt cà chua, chuối…

Thực phẩm giàu sắt

Sắt có vai trò quan trong trong việc vận chuyển và góp phần tái tạo máu trong cơ thể, đảm bảo mẹ không bị thiếu máu và có đủ máu để truyền đến thai nhi. Ngoài ra, sắt còn giúp cấu tạo nên enzyme của hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng giúp mẹ có một sức khỏe tốt. Vì vậy, một khi bị thiếu sắt thì mẹ thường dễ bị mệt mỏi, da dẻ xanh xao, thiếu sức sống, nếu tình trạng này kéo dài thậm chí còn làm tăng nguy cơ xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ sinh non.

Một số loại thực phẩm giàu sắt mà mẹ nên bổ sung như thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc… Lượng sắt mà mẹ bầu cần bổ sung trong thời gian này là khoảng 45-90mg/ ngày.

Thực phẩm giàu canxi

Bổ sung đầy đủ canxi sẽ giúp hỗ trợ phát triển hệ xương và răng của thai nhi một cách vững chắc, một khi thiếu canxi thì thai nhi dễ bị dị tật về xương, còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…Vì vậy, mỗi ngày cần bổ sung khoảng 800 – 100mg canxi trong 3 tháng đầu và phải tăng dần trong những tháng tiếp theo.

Mẹ mang thai tuần thứ 16 nên ăn gì là tốt cho thai nhi?

Bổ sung canxi giúp thai nhi phát triển xương và răng chắc chắn

Một số loại thực phẩm giàu canxi như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, sữa dê, rau cần, cà rốt, đậu nành… chính là đáp án cho câu hỏi “mang thai tuần thứ 16 nên ăn gì?”

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là một dưỡng chất vô cùng cần thiết trong việc hỗ trợ cơ thể thai nhi sản xuất, hoàn thiện chức năng AND, nhất là sự phát triển các tế bào trong thai kỳ. Ngoài ra, kẽm còn có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển các giác quan ở thai nhi. Một khi thiếu kẽm trong quá trình mang thai thì dễ khiến mẹ bị sảy thai, nhiễm độc thai nghén, con sinh ra thấp bé nhẹ cân và mẹ dễ gặp các vấn đề bất trắc trong quá trình chuyển dạ sinh con.

Vì vậy, mỗi ngày bác sĩ khuyên mẹ cần phải bổ sung khoảng 11 – 13mg kẽm/ngày, từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên cám, tôm cua, sò ốc, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt và sản phẩm từ sữa…

Mang thai tuần thứ 16 không nên ăn gì?

Để có một sức khỏe hoàn toàn tốt trong thai kỳ thì bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết thì mẹ cũng nên nắm rõ bà bầu không nên ăn gì để chủ động tránh xa:

  • Những loại thực phẩm tái sống như gỏi cá hoặc nhiễm độc.
  • Những loại thực phẩm chưa qua tiệt trùng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thức ăn đóng hộp, đóng gói sẵn.
Mẹ có biết mang thai tuần thứ 16 nên ăn gì là tốt nhất không?

Tránh xa những loại thực phẩm có hại để mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất

  • Tránh xa rượu, bia, café cũng như những loại chất kích thích
  • Không nên ăn các loại thực phẩm dễ gây sảy thai như rau răm, rau ngót, rau sam, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây có mầm…

Conlatatca.vn

12:10:09 01/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.