Mang bầu đến tháng thứ 4 mà không tăng cân, mẹ hãy áp dụng phương pháp này!

16:01:14 18/01/2016

Nhiều mẹ bầu rất lo lắng khi mình đã mang thai tháng thứ 4 mà vẫn không tăng cân. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đây là một chuyện hoàn toàn bình thường và các mẹ không nên quá căng thẳng về vấn đề này.

Nhiều mẹ bầu rất lo lắng khi mình đã mang thai tháng thứ 4 mà vẫn không tăng cân. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đây là một chuyện hoàn toàn bình thường và các mẹ không nên quá căng thẳng về vấn đề này.

Vì sao mẹ bầu tăng cân trong thai kỳ?

Mỗi mẹ bầu có một cơ địa khác nhau. Các yếu tố gen, giới tính, tuổi tác, môi trường, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, lối sống cũng như đặc điểm hệ tiêu hóa của mỗi người đều có tác động đến cân nặng của người đó trong suốt cuộc đời.

Vì vậy, việc tăng cân trong thai kỳ cũng do những yếu tố này quyết định. Mẹ bầu có thể coi là tăng cân bình thường nếu cơ thể tăng thêm khoảng 7-8kg trong thời gian mang bầu, tập trung vào phần bắp đùi, hông, mông và cánh tay. Đây là hình thức dự trữ năng lượng cho việc cho con bú sau này.

mang thai tháng thứ 4 mà không tăng cân

Trong thai kỳ mẹ bầu tăng cân khoảng 3 kg là bình thường

Mang thai tháng thứ 4 không tăng cân có sao không?

Các mẹ mang thai tháng thứ 4 mà chưa tăng cân thì cũng không nên quá lo lắng. Bởi đây là giai đoạn bé phát triển mạnh mẽ, khi mẹ bổ sung chất dinh dưỡng vào cơ thể thì chúng đã đi nuôi các cơ quan và bộ phận của bé. Vì thế mẹ sẽ thấy mình không tăng cân hoặc có tăng mà không đáng kể. Sau giai đoạn này, khi thai nhi đã dần ổn định thì cân nặng của mẹ sẽ có nhiều tiến triển hơn.

Tuy nhiên, việc có tăng cân hay không, tăng cân nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào cơ địa của mẹ cũng như chế độ dinh dưỡng và chăm sóc. Mẹ bầu nên bổ sung nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng, đầy đủ chất như protein, chất béo, chất sắt, canxi, vitamin,… và tránh những thức ăn gây hại cho cơ thể như thức ăn vặt, cà phê,… Bên cạnh đó, mẹ nên thường xuyên đi khám sức khỏe để được tư vấn tốt nhất về cân nặng của bản thân và sự phát triển của thai nhi.

Tháng thứ 4, mẹ tăng cân bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia thì xuyên suốt thai kỳ, người mẹ nên tăng cân theo mức sau: Mẹ nên tăng 11,3-16kg nếu có cân nặng bình thường trước khi mang thai. Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai thì nên tăng 12,7-18,3kg. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7-11,3kg. Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16-20,5kg.

Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như các loại quả chua. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp cung cấp dinh dưỡng để tăng đủ cân khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ cũng chỉ nên duy trì tăng cân ở mức 5 – 6,5kg trong suốt 3 tháng giữa thai kỳ thôi nhé (mỗi tuần tăng khoảng 450g).

Tăng cân nhiều trong thai kỳ cũng không tốt

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai của phụ nữ có thể gây tác hại đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Những em bé có trọng lượng nặng hơn khi sinh ra thì càng có khả năng phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến chứng béo phì khi trưởng thành.

Việc tăng cân quá nhanh hay quá chậm trong khi mang thai cũng đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, hãy so sánh tốc độ tăng cân của mẹ để có sự điều chỉnh đúng chuẩn, giúp bé yêu của bạn khỏe mạnh.

mang thai tháng thứ 4 mà không tăng cân

Việc tăng cân quá nhanh hay quá chậm trong khi mang thai cũng đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Bảng tăng cân cho mẹ và thai nhi theo chỉ số khoa học

Các chuyên gia cho biết, trong thai kỳ, sự tăng cân của mẹ bao gồm những thành phần sau:

  • Thai nhi: 3.200g – 3.600g
  • Nhau thai: 500g – 900g
  • Dịch ối: 900g
  • Sự phì đại tuyến vú: 500g
  • Tử cung: 900g
  • Thể tích máu được gia tăng: 1.400g
  • Mỡ cơ thể: 2.300g
  • Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g – 3.200g

Conlatatca.vn

16:01:14 18/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.