Mách mẹ cách nhìn màu sắc nước ối, đoán “tình hình” thai nhi

17:03:05 15/03/2016

Nước ối được xem là “cái nôi” nuôi dưỡng thai nhi từ những ngày đầu tiên được hình thành trong bụng mẹ. Nếu nước ối bất thường thì sức khỏe của thai nhi cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, các mẹ cần lưu ý về thể tích và màu sắc nước ối để theo dõi sự an toàn của bé yêu.

Nước ối được xem là “cái nôi” nuôi dưỡng thai nhi từ những ngày đầu tiên được hình thành trong bụng mẹ. Nếu nước ối bất thường thì sức khỏe của thai nhi cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, các mẹ cần hết sức lưu ý về thể tích và màu sắc nước ối để theo dõi sự an toàn của bé yêu.

Nước ối được hình thành như thế nào?

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai và được tạo thành từ 3 nguồn gốc là thai nhi, màng ối và máu mẹ. Ở thời kỳ đầu, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối hoặc thẩm thấu của huyết thanh con qua da thai nhi. Khi thai nhi được 10 – 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Từ tuần thai thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé. Nhưng, nguồn gốc nước ối quan trọng nhất là do đường tiết niệu, bé bài tiết nước tiểu vào buồng ối từ tuần thứ 16 của thai kỳ.

Nước ối chính là môi trường giúp thai nhi lớn lên và phát triển. Nước ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung, bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn. Các cơ quan nội tạng như phổi, thận,… cũng từ đây mà hoàn thiện.

màu sắc nước ối phản ánh quá trình phát triển của thai nhi

Nước ối như một “tấm nệm” êm ái bao bọc lấy thai nhi

Màu sắc nước ối phản ánh điều gì?

Số lượng và màu sắc nước ối là những chỉ số để theo dõi sự an toàn của thai. Các bác sĩ sẽ đánh giá chất lượng nước ối qua màu sắc của dịch ối. Nước ối ban đầu có màu trắng trong và khi thai càng phát triển thì nước ối càng đục dần. Đó là do trong quá trình phát triển, thai nhi thải các chất cũng như nước tiểu của mình ra môi trường nước ối.

Khoảng từ tuần thai thứ 38 đến ngày sinh, nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống với nước vo gạo. Đây chính là biểu hiện của nước ối bình thường, bé yêu của mẹ đang phát triển tốt.

Tuy nhiên, bất kỳ lý do nào làm nước ối có màu sắc khác 2 màu này đều là dấu hiệu bất ổn cần được thăm khám cẩn thận. Khi mẹ bầu thấy nước ối có những màu sắc bất thường dưới đây, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Nước ối có màu xanh đục, mùi hôi có lẫn mủ là những dấu hiệu của nhiễm trùng ối. Lúc này, nguy cơ nhiễm khuẩn bào thai là rất cao.

Nước ối có màu vàng xanh cho thấy thai nhi chậm phát triển trong tử cung hoặc bị tán huyết.

Nước ối có màu xanh rêu sệt, dơ hoặc lẫn phân su của bé có thể là dấu hiệu của tình trạng suy thai nghiêm trọng, đe dọa tính mạng thai nhi.

Nước ối có màu đỏ nâu là dấu hiệu của thai không còn sống trong bụng mẹ hay thai chết lưu.

Màu sắc nước ối có thể được xác định do soi ối với những trường hợp cổ tử cung mở lớn hơn 1cm hoặc chọc hút nước ối qua thành bụng. Khi mẹ bầu bấm ối hoặc bị vỡ ối tự nhiên thì có thể nhìn màu sắc nước ối một cách chính xác và rõ ràng.

Trong thời gian mang thai, nước ối đóng vai trò quan trọng như lá nhau, dây rốn, tử cung trong vai trò bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi. Bất kỳ bất thường nào về thể tích và màu sắc của nước ối đều cần được theo dõi cẩn trọng để đảm bảo cho bà bầu một thai kỳ khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

17:03:05 15/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.