Giúp mẹ hiểu hơn về dấu hiệu thai máy của con yêu

21:08:30 30/08/2015

Thai máy là hiện tượng cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Đến gần giai đoạn giữa của quá trình mang thai, bạn sẽ cảm nhận được cử động của bé yêu trong bụng mình. Mẹ bầu hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo những chia sẻ dưới đây để giúp mẹ hiểu hơn về dấu hiệu thai máy của con mình nhé.

Thai máy là hiện tượng cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Đến gần giai đoạn giữa của quá trình mang thai, bạn sẽ cảm nhận được rõ cử động của bé yêu trong bụng mình. Mẹ bầu hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo những chia sẻ dưới đây để giúp mẹ hiểu hơn về dấu hiệu thai máy của con mình nhé.

Dấu hiệu thai máy

Thật ra, từ tháng thứ 2 của thai kỳ, em bé của bạn đã bắt đầu cử động rồi đấy. Tuy nhiên, những dấu hiệu thai máy còn rất nhẹ vì cơ thể em bé chưa hình thành được rõ ràng nên mẹ chưa thể nhận ra điều này một cách rõ ràng. Nhưng sau đó, càng lúc mẹ bầu càng có thể cảm nhận được rõ ràng về những cử động của con trong bụng mình vào giai đoạn giữa thai kỳ. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được con mình đang cử động như thế nào, có thể là những hành động đá chân, đá tay của em bé trong bào thai. Cũng tùy thuộc vào độ dày thành bụng, nước ối nhiều hay ít mà sự cảm nhận của mẹ sẽ rõ ràng hơn.

Việc theo dõi cử động của em bé

Bắt đầu bước sang tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu nên có kế hoạch theo dõi sự động đậy của con mình trong ổ bụng. Bạn có thể đoán được tình hình sức khỏe của con qua sự theo dõi này. Các biểu hiện của con lúc này thường là cử động thường xuyên, bạn có thể cảm nhận rõ rệt khi bụng có lúc nhô cao, có những lúc gò qua lại, hay lệch sang một bên. Đó là sự chuyển động của em bé.

thai-may-dau-hieu-nguy-hiem-cho-coi-thuong

Khi siêu âm, bạn cũng nhìn thấy được sự “múa may”, chớp mắt của con mình. Tùy theo từng bé mà sẽ có những thời gian máy khác nhau. Thông thường mỗi tiếng bé sẽ máy 3 – 5 lần. Tuy nhiên, đến gần ngày dự sinh, cử động của bé sẽ giảm dần. Số lần bé máy sẽ giảm lại 1 lần/giờ. Vì thế mẹ cũng đừng quá lo lắng khi thấy thai máy của con mình giảm đi vào giai đoạn cuối thai kỳ nhé.

Song, khi bạn không còn thấy cử động của em bé trong thời gian quá lâu, khoảng 6 tiếng, hoặc em bé cử động liên tục. Mẹ bầu hãy lập tức đến ngay bệnh viện để kiểm tra kỹ càng nhé.

Những suy nghĩ “sai lệch” về thai máy

– Những lúc mẹ đói, dạ dày tăng tầng suất co thắt cũng dễ dàng làm mẹ lầm tưởng với việc cọ quậy của con yêu.

– Em bé có thể xoay, đá chân, làm mẹ cảm thấy hơi đau. Hành động này của thai nhi thường khiến một số mẹ mang thai lần đầu nhầm lẫn với những cơn gò tử cung.

– Khi em bé bị nấc, cơ thể có những chuyển động, làm mẹ lầm tưởng với em bé đang thai máy trong bụng mình. Tuy nhiên, việc em bé nấc là do đang nuốt phải chất lỏng trong bụng mẹ. Khi em bé có những dấu hiệu nấc sẽ khích thích hệ hô hấp hoạt động mạnh mẽ hơn.

Các mẹ có thể lưu lại những dấu hiệu thai máy qua những phản xạ thai máy thể hiện ngoài bụng của mình để giữ lại khoảnh khác đáng nhớ này nhé.

Conlatatca.vn

21:08:30 30/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.