Giải mã vấn đề em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào?

09:11:17 06/11/2018

Bất kỳ một hoạt động nào của thai nhi trong bụng cũng trở thành mối quan tâm to lớn của mẹ, trong đó có cả chuyện ăn uống. Vậy là một bào thai nhỏ xíu thì em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Em bé trong bụng mẹ không chỉ ngủ và cử động mà bé còn có những hoạt động khác nữa, chẳng hạn như bé biết chớp mắt, biết mút ngón tay và biết cả đói nữa đấy.

Em bé trong bụng mẹ ăn gì?

Về mặt khoa học thì em bé trong bụng mẹ sẽ được nuôi dưỡng bằng các dưỡng chất quan trọng đã được chuyển hóa từ thức ăn mà mẹ nạp vào cơ thể và được truyền qua nhau thai để giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Đây mới là quan điểm chính xác về việc thai nhi ăn như thế nào trong bụng mẹ.

Cũng chính vì vậy mà tất cả những loại thực phẩm được nạp vào trong cơ thể mẹ lúc này đều có ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, mà cụ thể là ảnh hưởng đến mùi vị của nước ối. Khi thai nhi nuốt nước ối thì đồng thời bé cũng sẽ nếm luôn được vị của thức ăn, từ đó giúp cho vị giác của trẻ phát triển tốt hơn. Đây cũng chính là lý do mà sau khi chào đời bé con của mẹ thường có sở thích đặc biệt với một loại hương vị nào đó.

Em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào?

Em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào là câu hỏi nhiều chị em thắc mắc

Về sự phát triển của thai nhi thì vị giác của bé phát triển từ khá sớm, khoảng từ tuần thứ 8 của thai kỳ và hoàn thiện khi bé được 14 tuần tuổi. Theo các chuyên gia thì ở thai nhi xuất hiện nhiều chồi vị giác hơn so với người lớn, tầm khoảng 10.000 chồi, chúng không chỉ xuất hiện trên bề mặt lưỡi mà còn ở cơ trên, dưới vòm miệng và 2 bên lưỡi, đến khi bé lớn hơn thì những chồi vị giác dư thừa sẽ dần dần biến mất.

Do đó, khi bé nuốt nước ối thì bé cũng sẽ cảm nhận được mùi vị, nếu có vị ngọt thì bé sẽ nuốt nhiều nước ối hơn, còn nếu có vị đắng, chát thì bé sẽ có xu hướng “chê” nước ối và không nuốt nữa.

Em bé trong bụng mẹ ăn như thế nào?

Em bé trong bụng mẹ luôn có những sở thích ăn uống kỳ lạ mà có thể là mẹ chưa biết đấy. Hãy cùng tìm hiểu sơ dưới đây nhé!

  • Thực phẩm mà mẹ bầu nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nước ối quanh bé. Lúc còn trong bụng mẹ, bé có xu hướng nuốt nước ối để nạp thêm dinh dưỡng, điều này cũng đồng nghĩa với việc bé sẽ nếm luôn mùi vị mà mẹ ăn vào.
  • Bước sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ, bé có thể uống tới 1 lít nước/ngày, điều này cũng được xem là bước đệm cho việc trẻ sơ sinh sẽ bú mẹ sau khi sinh.
  • Ngay từ lúc mới sinh ra, bé đã cực kỳ nhạy cảm với những thực phẩm có vị ngọt hoặc đắng. Đây không chỉ là thói quen từ khi còn nằm trong bụng mẹ mà còn giống như một phản xạ không điều kiện, giúp cho bé tránh xa được những thực phẩm không tốt (thường có vị đắng) và yêu thích những thực phẩm giàu calories hơn (thường sẽ có vị ngọt).
  • Không chỉ phát triển về vị giác mà khứu giác của bé trong bụng mẹ cũng vô cùng phát triển. Theo một nghiên cứu cho thấy những em bé mới sinh được 5 ngày tuổi sẽ có xu hướng quay mặt về đúng hướng có tấm lót mang mùi sữa mẹ đặt ở bên cạnh, đồng thời bé cũng đã biết tránh xa những mùi khó chịu.
Em bé trong bụng mẹ ăn gì trong bụng mẹ?

Em bé trong bụng mẹ nuốt nước ối là một hoạt động thường xuyên trong thai kỳ

  • Không chỉ những bé sinh đủ ngày đủ tháng, với những trường hợp mang thai 32 tuần tuổi sinh non cũng có khả năng cảm nhận rất rõ nét về hương vị. So với một núm vú bình thường, những bé sinh non sẽ thích một núm vú có vị ngọt hơn.
  • Sở thích về hương vị của bé sẽ có nhiều thay đổi theo thời gian, có thể là lúc nhỏ bé thích ngọt nhưng khi lớn lên bé lại thích những món ăn mặn. Thường thì chỉ những bé từ 3 – 6 tuổi mới có thể nhận biết được vị của thức ăn mặn.
  • Ngoài ra, trẻ càng lớn bao nhiêu thì càng phát triển ý thức độc lập về khẩu vị và sở thích bấy nhiêu. Mẹ có thể phải mất từ 10 – 15 lần mới có thể tập cho bé ăn được một món mới và giúp bé thích món đó.

Conlatatca.vn

09:11:17 06/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.