Bong nhau thai có ảnh hưởng thế nào tới mẹ bầu và thai nhi?

10:03:13 01/03/2016
1

Bong nhau thai là một biến chứng trong thai kỳ. Vậy bong nhau thai có nguy hiểm không, có ảnh hưởng nhiều tới mẹ bầu và thai nhi không? Các mẹ hãy cùng conlatatca tìm hiểu vấn đề này nhé.

Bong nhau thai là một biến chứng trong thai kỳ. Vậy bong nhau thai có nguy hiểm không, có ảnh hưởng nhiều tới mẹ bầu và thai nhi không? Các mẹ hãy cùng conlatatca tìm hiểu vấn đề này nhé.

Bong nhau thai là gì?

Bong nhau thai là hiện tượng nhau thai tách khỏi thành tử cung khi mẹ bầu chưa trải qua quá trình chuyển dạ. Tình trạng này thường hay xảy ra với những mẹ bầu đã từng có tiền sử nhau bong non, thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá; thai phụ bị bệnh cao huyết áp, bệnh thận, u xơ tử cung; những mẹ bầu lớn tuổi; mang đa thai hay đã từng thực hiện phẫu thuật tử cung do nạo phá thai, sinh mổ hoặc có chấn thương ở vùng bụng do tai nạn, té ngã,…

Khi bị bong nhau thai, mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện triệu chứng điển hình là đau vùng bụng dưới một cách đột ngột, kéo dài. Cơn đau có thể là đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn. Một vài mẹ bầu sẽ thấy ra máu ở vùng kín, máu có màu sậm loãng, không đông. Khi tình trạng trở lên nặng hơn, mẹ sẽ bị choáng váng, có cảm giác muốn ngất xỉu. Làn da trở lên xanh xao, tái nhợt, nhịp thở nhanh, tay chân lạnh.

Bong nhau thai có nguy hiểm không

Hiện tượng bong nhau thai

Bong nhau thai có nguy hiểm không?

Bong nhau thai được coi là biến chứng thai kỳ nguy hiểm vì nó có tỷ lệ thai nhi tử vong cao. Tuy nhiên tùy vào tình trạng bong tách mà bác sĩ sẽ nhận định mức độ nguy hiểm của mẹ bầu. Thông thường, bong nhau thai có 4 thể:

– Thể tiềm ẩn: Mẹ bầu không có triệu chứng rõ rệt và vẫn chuyển dạ bình thường. Tuy nhiên, sau khi sinh xong, bác sĩ sẽ nhận thấy lớp máu tụ ở nhau thai. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng tới mẹ bầu nhưng lại là nguy cơ tiềm ẩn cho lần mang thai sau.

– Thể nhẹ: Mẹ bầu bị đau bụng nhẹ, không bị choáng, tim thai vẫn đập bình thường hoặc hơi nhanh. Ở thể này, mẹ chỉ cần dưỡng thai bằng cách nghỉ ngơi trên giường, không hoạt động hay đi lại nhiều để tránh tình trạng bong tách nặng hơn.

– Thể trung bình: Mẹ sẽ bị choáng nhẹ, tử cung co cứng, bụng đau, tim thai đập chậm. Đây là những dấu hiệu cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm, có khả năng thai chết lưu. Vì vậy, khi cảm thấy các dấu hiệu trên, mẹ cần tới ngay các bệnh viện chuyên khoa sản để bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Tại đây, bác sĩ sẽ ra chỉ định, hoặc là dưỡng thai theo dõi tại bệnh viện hoặc hoặc là sinh khi thai đã đủ tháng.

– Thể nặng: Mẹ cảm thấy choáng nặng, bụng đau, xuất huyết nhiều và thai đã bị chết lưu. Kèm theo đó là các triệu chứng tiền sản giật. Tình trạng này rất nguy hiểm, đòi hỏi mẹ cần được cấp cứu kịp thời, mổ lấy thai sớm để giữ lại được tình mạng mẹ bầu.

Bà bầu bị bong nhau thai có nguy hiểm không

Khi bị bong nhau thai, mẹ bầu sẽ thấy đau bụng đột ngột kéo dài

Bên cạnh việc chia các thể để đánh giá mức độ nguy hiểm của bong nhau thai, bác sĩ còn dựa vào tuần thai để đánh giá tình trạng mẹ bầu.

Nếu mẹ mang thai dưới 20 tuần, bong nhau thai được coi là một nguy cơ dọa sảy. Tùy vào mức độ bóc tách mà ảnh hưởng tới thai nhi nhiều hay ít. Nếu những mẹ bầu có lượng bóc tách nhỏ hơn 30% (thể nhẹ) thường được bác sĩ chỉ định là dưỡng thai an toàn ở nhà. Còn những mẹ có tỷ lệ trên 30% thì nguy cơ sảy thai lên đến 50%. Trong khi đó, mức độ bóc tách trên 50%, khả năng cao mẹ bầu sẽ phải bỏ thai.

Với những mẹ bầu có thai trên 20 tuần, hiện tượng bóc tách được gọi là bong nhau non. Mẹ bầu sẽ có nguy cơ chuyển dạ dù thai nhi chưa đủ tháng. Mặt khác, khi nhau bong ra, mạch máu sau nhau bị tổn thương dẫn đến tình trạng xuất huyết . Lượng máu có thể bị giữ lại trong tử cung, gây nhiễm trùng tử cung. Nếu không cầm máu kịp thời, tính mạng mẹ bầu sẽ bị đe dọa.

Một vài biến chứng nữa nếu mẹ bầu không được điều trị kịp thời là tình trạng rối loạn động máu, vô niệu do hoại tử ống thận cấp, nhiễm trùng hậu sản, viêm tắc tĩnh mạch hay các biến chứng cho các cơ quan khác như viêm gan cấp, viêm thận mạn, cao huyết áp, viêm tuyến thượng thận.

Conlatatca.vn

10:03:13 01/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.