Bà bầu thiếu sắt: Dấu hiệu, hậu quả và cách khắc phục

09:09:16 11/09/2015
1

Sắt là một trong những dưỡng chất rất quan trọng trong thai kỳ của mẹ bầu. Việc thiếu sắt sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi, nguy hiểm nhất là có thể gây tử vong cho cả mẹ và con. Vì thế, mẹ bầu cần hết sức lưu ý trong việc bổ sung sắt hàng ngày.

Sắt là một trong những dưỡng chất rất quan trọng trong thai kỳ của mẹ bầu. Việc bà bầu thiếu sắt sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi, nguy hiểm nhất là có thể gây tử vong cho cả mẹ và con. Vì thế, mẹ bầu cần hết sức lưu ý trong việc bổ sung sắt hàng ngày.

Sắt là một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể bởi nó là nguyên liệu để tổng hợp lên hemoglobin (chất có mặt trong tế bào hồng cầu). Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cần sản xuất một lượng máu gần gấp đôi so với bình thường. Do vậy, nhu cầu sắt cũng tăng gấp đôi (mẹ cần đến 27mg sắt/ngày). Chính vì thế, việc thiếu sắt sẽ có tác động xấu đến cả mẹ cũng như thai nhi.

bà bầu thiếu sắt

Thiếu sắt sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và dễ bực tức.

Hậu quả do thiếu sắt ở mẹ bầu

Bà bầu thiếu sắt sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi, hay chóng mặt, hoa mắt, dễ sảy thai, đẻ non, đẻ con nhỏ yếu, dễ bị băng huyết khi sinh, tăng nguy cơ nhiễm trùng, làm gia tăng các tai biến sản khoa, nhất là tai biến do xuất huyết sau sinh, thậm chí có thể dẫn tới tử vong cả mẹ và con trong quá trình “vượt cạn”.

Còn đối với thai nhi, việc thiếu sắt sẽ khiến quá trình phát triển của con bị ảnh hưởng nghiêm trọng làm tăng nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh (nứt đốt sống, thai vô sọ…), cân nặng lúc sinh thấp, suy dinh dưỡng bào thai, ảnh hưởng đến trí tuệ sau này (chậm phát triển, các kỹ năng ngôn ngữ và vận động ở tuổi đi học kém)…

Dấu hiệu bà bầu thiếu sắt

Mẹ bầu khi bị thiếu sắt có thể biểu hiện một số triệu chứng như thường mệt mỏi, cảm giác yếu trong người, không có khả năng chịu đựng như bình thường và chóng mặt. Đây cũng là những triệu chứng nhiều phụ nữ gặp phải khi mang thai dù có thiếu máu hay không nên rất khó xác định.

Mẹ cũng có thể thấy mình xanh xao hơn, đặc biệt là ở đầu ngón tay, dưới mi mắt và vùng môi. Các triệu chứng khác bao gồm tim đập nhanh, mạnh, thở gấp, đau đầu, chóng mặt, khó chịu, dễ bực tức và khó tập trung.

Một số bà bầu thiếu sắt còn thích ăn những thứ không ăn được như đất sét, cát, phấn…là vì cơ thể họ quá thiếu sắt trong khi những chất này liên quan đến quá trình hấp thu sắt và có thể giải quyết phần nào.

Cách khắc phục tình trạng bà bầu thiếu sắt

Khi có tình trạng thiếu sắt, mẹ bầu nên đi thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất. Nếu xét nghiệm cho thấy mẹ bị thiếu sắt và bác sĩ kê đơn để bổ sung sắt cho mẹ bầu thì mẹ cần thực hiện đúng theo những chỉ dẫn đó.

dấu hiệu bà bầu thiếu sắt

Mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu chất sắt trong suốt thai kỳ.

Mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt nạc, trứng, quả chà là, mía, mật ong, nho, bí ngô… vào thực đơn hàng ngày của mình. Tuy nhiên, lượng sắt mẹ nạp vào cơ thể không được quá 27mg/ngày.

Để hấp thu nhiều sắt nhất có thể, mẹ nên uống viên sắt khi đang đói, uống thuốc bằng nước lọc hoặc nước cam, vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn, nhưng đừng uống với sữa vì canxi cản trở quá trình hấp thu sắt. Cà phê và trà cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt.

Trong khoảng một tuần kể từ khi bắt đầu điều trị, cơ thể mẹ bầu sẽ tạo ra nhiều hồng cầu mới và lượng hemoglobin cũng tăng cao. Thường chỉ sau một tháng điều trị là có thể hoàn toàn thoát khỏi tình trạng thiếu máu khi mang thai, nhưng mẹ vẫn nên tiếp tục bổ sung sắt trong vài tháng tiếp theo để tăng cường nguồn sắt dự trữ, chuẩn bị cho giai đoạn “vượt rào”.

Conlatatca.vn

09:09:16 11/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.