Bà bầu ăn trứng ngỗng có tốt không?

17:05:30 10/05/2016
1

Cũng giống như trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và được nhiều mẹ sử dụng trong thai kỳ. Theo kinh nghiệm dân gian, trứng ngỗng rất tốt cho bà bầu bởi chúng giúp bé yêu sinh ra được thông minh và đôi mắt đẹp. Vậy thực tế trứng ngỗng có tác dụng “vi diệu” như vậy không? Trứng ngỗng có tốt cho bà bầu không?

Cũng giống như trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và được nhiều mẹ sử dụng trong thai kỳ. Theo kinh nghiệm dân gian, trứng ngỗng rất tốt cho bà bầu bởi chúng giúp bé yêu sinh ra được thông minh và đôi mắt đẹp. Vậy thực tế trứng ngỗng có tác dụng “vi diệu” như vậy không? Trứng ngỗng có tốt cho bà bầu như lời đồn không?

Giá trị dinh dưỡng trong trứng ngỗng

Trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng 13,0 gam protein, 14,2 gam lipid, 360 mcg vitamin A, 71 mg canxi; 210 mg photpho; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP…

Xét theo thành phần dinh dưỡng thì trứng ngỗng có nhiều protein hơn trứng gà, khoảng 13,5%, nhưng các thành phần khác thì lại kém hơn, nhất là hàm lượng vitamin A. Cụ thể, hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng khoảng một nửa so với trứng gà. Trong trứng ngỗng, hàm lượng cholesterol và lipid cao hơn trứng gà, nhưng đây lại là những chất không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Nếu xét riêng về thành phần dinh dưỡng, thực tế, trứng ngỗng không tốt như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Thậm chí, so với trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng còn ít dinh dưỡng và khó ăn hơn rất nhiều.

Trứng ngỗng có tốt cho bà bầu không là thắc mắc của nhiều chị em

Tuy “lớn xác” hơn trứng gà nhưng hàm lượng dinh dưỡng của trứng ngỗng được xem là “thua thiệt” về mọi mặt

Ăn trứng ngỗng có tốt cho bà bầu không?

Tuy trứng ngỗng “lớn xác” hơn trứng gà, trứng vịt nhưng với sự “thua thiệt về mọi mặt”, nhất là hàm lượng vitamin A nên mẹ bầu không nên xem đây là một món ăn bổ dưỡng mà ăn nhiều trong thai kỳ. Mẹ chỉ nên xem đó là một trong những nguồn cung cấp protein trong thai kỳ và không nên ăn quá nhiều bởi trứng ngỗng có chứa hàm lượng cholesterol và lipid cao nên không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của mẹ bầu, nhất là những mẹ bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp,..

Một số kinh nghiệm dân gian truyền lại rằng mẹ bầu ăn trứng ngỗng sinh con sẽ thông minh. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứ khoa học nào chứng minh được lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi trong bụng mẹ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng để tăng cường trí thông minh cho bé, mẹ chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA, axit folic, choline,…

Mẹ bầu có nên ăn trứng ngỗng như thế nào cho hợp lý?

Về an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng bởi ngỗng thường hay đẻ trứng dưới đất, những nơi ẩm ướt nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Bên cạnh đó, giá thành hiện nay của trứng ngỗng cũng khá đắt nhưng thành phần dinh dưỡng lại không bằng trứng gà nên các chuyên gia vẫn khuyên mẹ nên sử dụng trứng gà trong thai kỳ.

Tuy nhiên, nếu trứng ngỗng là sở thích của mẹ, hay bản thân muốn thay đổi khẩu vị hoặc bị các ông bà “ép” ăn thì khi ăn trứng mẹ nên ghi nhớ những điều sau:

Chỉ nên ăn 3 quả trứng ngỗng trong thai kỳ của mình. Mẹ bầu có thể ăn vào tháng thứ 4, 6 và 8.

Trứng ngỗng có tốt cho bà bầu nhưng cũng chứa hàm lượng cholesterol cao

Mẹ chỉ nên ăn 3 quả trứng ngỗng trong suốt thai kỳ thôi nhé!

– Tránh ăn trứng vào buổi tối vì trứng ngỗng thường gây khó tiêu.

– Mẹ tuyệt đối không ăn trứng chưa chín hoặc trứng lòng đào vì chúng vẫn còn chứa một số loại vi khuẩn chưa “kịp” chết sẽ gây ảnh hưởng cho thai nhi.

– Cũng như trứng vịt lộn, mẹ không nên ăn trứng ngỗng cùng với rau răm, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ bởi loại rau này kích thích các cơn co thắt tử cung nên có thể gây sảy thai sớm. Tuy nhiên, nếu mẹ chỉ ăn một hai lá để tăng hương vị thì cũng không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng.

Conlatatca.vn

17:05:30 10/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.