5 món “khoái khẩu” của mẹ bầu cần tránh xa trong thai kỳ

21:08:37 30/08/2015

Một chế độ ăn uống lành mạnh khoa học sẽ giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện. Vậy bà bầu nên kiêng ăn gì trong thai kỳ để thai nhi phát triển tốt nhất? Mẹ bầu nên nhớ những gì mình ăn khi mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bởi thế, có một số món ăn dưới đây dù là "khoái khẩu" đối với bà bầu cũng nên tránh xa trong thời kỳ mang thai vì chúng không tốt cho thai nhi đâu nhé.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện. Vậy bà bầu nên kiêng ăn gì trong thai kỳ để thai nhi phát triển tốt nhất? Mẹ bầu nên nhớ những gì mình ăn khi mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bởi thế, có một số món ăn dưới đây dù là “khoái khẩu” đối với bà bầu cũng nên tránh xa trong thời kỳ mang thai vì chúng không tốt cho thai nhi đâu nhé.

Lòng động vật

Lòng là thực phẩm chế biến ra rất nhiều món ăn cực ngon như lòng nướng, phá lấu, cháo lòng… Chúng thu hút người ăn bởi tính đa dạng và lạ miệng, kích thích vị giác. Tuy nhiên, trong lòng động vật chứa rất nhiều vitamin A. Thai nhi sẽ có nguy cơ dị tật nếu như mẹ ăn nhiều thức ăn chứa quá nhiều vitamin A. Tuy nhiên, trong một số thực phẩm ăn hăàng ngày cũng đã chứa một ít loại vitamin này. Nếu  như mẹ bầu ăn nhiều lòng sẽ gây dư thừa lượng vitamin A. Thế nên, tốt nhất là mẹ bầu hãy rời xa món lòng mình yêu thích trong thai kỳ nhé.

Cà phê

Một tách cà phê nhạt sẽ giúp cho tim của bạn khỏe hơn. Qua đó cũng tạo nhiều phấn khởi khi bắt đầu một công việc nào đó. Với một số mẹ, ca phê là loại thức uống khoái khẩu. Nhưng khi mang thai, mẹ cũng cần kiêng uống cà phê. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cà phê có nguy cơ gây sảy thai rất cao. Trong những tháng kế tiếp, nếu như mẹ bầu uống cà phê quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất đến thai nhi. Nguy cơ rất cao về dị tật thai nhi.

bà bầu nên kiêng ăn gì

Bà bầu nên hạn chế bổ sung cafein trong thai kỳ.

Shushi

Gần 5 năm trở lại đây, shushi bắt đầu phổ biến ở mọi nơi. Bạn sẽ dễ dàng thấy shushi có bán ở siêu thị chứ không riêng gì nhà hàng. Món ăn nổi tiếng của người Nhật Bản đang rất được ưa chuộng ở giới trẻ Việt nói chung và không ít bà bầu 8x, 9x nói riêng.

Tuy nhiên, mẹ bầu khi mang thai không phù hợp với những món ăn sống. Ngoài việc có nhiều vi khuẩn trong thực phẩm tươi sống, thì trong các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ, bạch tuột cũng có rất nhiều thủy ngân. Mẹ bầu có nguy cơ bị ngộ độc thức ăn khi dịch dạ dày không chống lại được những vi khuẩn có trong thức ăn sống. Bên cạnh đó, thai nhi cũng có nguy cơ bị dị tật nếu như lượng thủy ngân được cơ thể mẹ hấp thụ quá nhiều.

Món ăn lên men tự nhiên

Những món ăn như cà pháo, mắm tôm, dưa cà, cải muối là món ăn khoái khẩu và truyền thống của người Việt Nam xưa nay. Nhưng trong các món ăn lên men này lại không tốt cho sự tiêu hóa của mẹ. Qua đó còn chứa rất nhiều loại vi khuẩn tiềm ẩn, dễ dàng gây ngộ độc thực phẩm cho bà bầu.

Món ăn chứa nhiều năng lượng, chất béo

Có một điều trái ngược là những món ăn không tốt cho sức khỏe lại thường rất ngon. Qua đó, những món giàu béo, năng lượng, như thức ăn nhanh, thịt nướng, món chiên lại rất hợp khẩu vị với nhiều người. Mẹ bầu nên tránh xa các món ăn chiên, dầu quá nhiều trong thai kỳ. Vì chúng chỉ làm cho bạn trông béo lên mà không bổ dưỡng cho thai nhi. Thừa năng lượng quá nhiều cũng khiến mỡ trong máu mẹ tăng cao, ảnh hưởng nhiều đến quá trình chuyển dạ.

Conlatatca.vn

21:08:37 30/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.