4 nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm khi bà bầu ngồi quá nhiều

17:05:12 18/05/2016

Do tính chất công việc hay do thói quen mà có không ít bà bầu dường như ngồi cả ngày trên ghế hoặc trên giường. Tuy nhiên, việc bà bầu ngồi nhiều không hề tốt cho sức khỏe mà còn gây ra một số nguy cơ trong thai kỳ cũng như việc sinh nở sau này.

Do tính chất công việc hay do thói quen mà có không ít bà bầu dường như ngồi cả ngày trên ghế hoặc trên giường. Tuy nhiên, việc bà bầu ngồi nhiều không hề tốt cho sức khỏe mà còn gây ra một số nguy cơ trong thai kỳ cũng như việc sinh nở sau này.

Bà bầu ngồi nhiều dễ gặp nguy cơ gì?

Dễ gây táo bón, bệnh trĩ

Khi ngồi một chỗ thời gian dài làm tuần hoàn máu gặp trở ngại, hơn nữa cơ thể mẹ bầu còn phải dựa vào tuần hoàn máu để hoàn tất quá trình trao đổi chất. Ngồi lâu tuần hoàn máu giảm chậm, tĩnh mạch bị tắc nghẽn, tĩnh mạch đường hậu môn trực tràng cũng dễ giãn nở, máu lưu thông khó khăn. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng táo bón khi mang thai. Mà chứng táo bón lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn đến bệnh trĩ khiến mẹ bầu khó chịu vô cùng.

Bà bầu ngồi nhiều một chỗ dễ mắc các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như táo bón, bệnh trĩ,...

Ngồi quá lâu một chỗ dễ khiến bà bầu mắc các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như táo bón, bệnh trĩ,…

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Ngoài việc gây táo bón và bệnh trĩ, khi mẹ bầu ngồi quá lâu, không hoạt động làm thức ăn hấp thụ mỗi ngày tích trong dạ dày, đường ruột, tạo sức ép đối với dạ dày đường ruột, dễ gây nhu động dạ dày, tiêu hóa giảm hoặc bị rối loạn. Lúc này, mẹ bầu không chỉ xuất hiện cảm giác chán ăn mà còn gây các chứng bí tiện, trướng bụng, tiêu hóa kém. Các nhân tố này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Bệnh xương sống thắt lưng

Nếu ngồi quá nhiều khi bầu bí, đặc biệt là giới văn phòng sẽ gây ra nhức mỏi toàn cơ thể, đầu đau, sưng phù và dẫn đến các bệnh về xương sống… Ngoài ra, thời gian mang thai cũng là lúc tử cung mở to và sự thay đổi hóc môn trong cơ thể nên dễ khiến bà bầu bị đau lưng, thể trọng cũng tăng, áp lực đối với lưng và cột xương sống cũng tăng, xuất hiện tình trạng vẹo cột sống, đau xương sống vùng thắt lưng.

Bệnh viêm xoang chậu

Ngồi nhiều, ít hoạt động cũng dễ dẫn đến tuần hoàn huyết dịch của cơ thể, tuần hoàn máu giảm chậm chảy ngược về tĩnh mạch khoang chậu, thậm chí gây máu bầm tụ. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm khoang chậu, viêm phần phụ ở mẹ bầu. Khi bị viêm vùng chậu hoặc viêm phần phụ, chị em thường có các triệu chứng như đau bụng dưới dữ dội và lưng nhức mỏi, bài tiết các chất nhiều,…

Bà bầu nên ngồi sao cho đúng?

Tư thế ngồi cho bà bầu tốt nhất trong suốt thai kỳ là ngồi tựa thẳng lưng vào thành ghế, nếu cần có thể kê thêm chiếc gối nhỏ phía sau cho thoải mái. Mẹ cũng không nên ngồi một chỗ quá lâu, nhất là đối với các mẹ làm việc trong môi trường văn phòng. Sau khi ngồi làm việc khoảng 45 phút – 1 tiếng, chị em nên đứng lên di chuyển xung quanh nơi làm việc 10 phút hoặc tập vài động tác thể dục để giúp máu huyết lưu thông, tránh khớp xương ngón tay, cổ tay, hai vai, phần cổ bị đau nhức..

Bà bầu ngồi nhiều vào những tháng cuối thai kỳ là nguyên nhân khiến tình trạng phù chân càng trầm trọng hơn

Vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu ngồi quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến tình trạng phù chân càng trầm trọng hơn

– Nếu mẹ đi xe đường dài thì thỉnh thoảng cần xoa bóp bắp chân để các khớp và cơ chân không bị tê mỏi, chuột rút…

– Khi ngồi, mẹ không nên ép mình phải quá thẳng lưng, cũng không nên ngồi tựa lưng quá ngửa vào ghế để tránh ảnh hưởng tới cột sống và thai nhi trong bụng.

– Mẹ không nên quá khép 2 chân lại mà nên để 2 chân mở rộng sẽ thấy thoải mái hơn. Mẹ cũng có thể hơi ngả người về phía trước một chút để tránh bị đau chân.

– Phải ngồi sâu trong ghế. Nếu ngồi ở mép ngoài ghế sẽ bị trượt, nếu ghế không ổn định còn có nguy cơ bị ngã, cực kỳ nguy hiểm.

Khi ngồi ghế có lưng dựa, phải xếp khớp đầu gối cho đùi và cẳng chân vuông góc, đùi song song với mặt đất.

– Mẹ cũng không nên đột ngột ngồi xuống mà trước tiên nên đặt mông xuống phía ngoài rồi sau đó mới đẩy mông vào phía trong.

Conlatatca.vn

17:05:12 18/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.